Liên kết website

 

Số lượt truy cập
37579167
văn thể mỹ
NGƯỜI THẦY “ĐẦU TIÊN”

    Có câu rằng: “Không thầy đố mày làm nên”. Thật vậy, không ai tự dưng mà biết đọc, biết viết, không ai tự dưng trở thành vỹ nhân, không ai thành đạt mà không nhờ người thầy. Trải qua mỗi giai đoạn của cuộc đời, chúng ta đều có một người thầy để dìu dắt, dạy bảo, uốn nắn chúng ta nên người. Tôi cũng vậy, cũng như bao người, tôi cũng có những người thầy dạy dỗ, dìu dắt và uốn nắn tôi.

   Ngày nhỏ, là một cậu bé tinh nghịch, tôi la hét, khóc lóc, làm mình làm mẩy không chịu đi học. Mẹ tôi đã nhỏ nhẹ khuyên bảo, thậm chí là năn nỉ để tôi ngoan ngoãn đi đến trường. Buồn bã, cau có vì bị bắt đi học, nên tôi không chịu vào lớp, cứ vùng vằng nắm tay mẹ. Cô giáo lớp tôi xuất hiện, cô cười thật tươi và nói mẹ cứ an tâm ra về. Ngập ngừng một lát, mẹ quay ra lấy xe về, tôi đứng nhìn theo mà lòng buồn rười rượi. Cô nắm tay tôi dẫn vào lớp, nhưng tôi không chịu. Cô liền dẫn tôi đến khu vui chơi của trường. Hôm đó là ngày khai giảng, nên các bạn được vui chơi bên ngoài, nào là cầu trượt, leo thang dây, đá banh… Nhìn các bạn chơi tôi thích lắm, quên cả tâm trạng buồn bã, cau có không chịu đi học ban nãy. Tôi xin cô cho mình tham gia, cô gật đầu đồng ý. Tôi chơi với các bạn thật vui và say sưa, đến nỗi mồ hôi ướt cả áo. Hôm sau không cần mẹ gọi, tôi đã tự dậy mặc quần áo sẵn sàng để đi học. Xin cảm ơn cô Vinh – cô giáo lớp 1 của tôi – vì đã dạy cho tôi biết niềm vui khi được đến trường.

    Rồi năm lớp 6, tôi bị thi lại môn toán. Thầy Thành – giáo viên dạy toán của tôi – đã bảo tôi đến nhà, để thầy kèm thêm cho tôi chuẩn bị thi lại. Tôi xin thầy cho tự ôn, vì cả nhà đi làm, không ai chở tôi đi được. Suy nghĩ một lát, thầy nói: “Thôi để thầy qua nhà em”. Tôi còn nhớ, thầy chạy một chiếc xe đạp sườn ngang. Từ nhà thầy qua nhà tôi phải mất ít nhất 20 phút đạp xe, đến nơi mồ hôi thầy luôn ướt đẫm áo. Cứ như vậy, cho dù trời nắng hay mưa, suốt 2 tuần liền, thầy đều đặn, cần mẫn đạp xe đến nhà dạy thêm cho tôi. Cũng nhờ thầy mà tôi đã vượt qua được kỳ thi sau đó. Cảm ơn thầy Thành, thầy đã dạy cho tôi biết phải có trách nhiệm với công việc và lời nói của mình.

    Vào năm cuối cấp, khi chỉ còn gần tháng nữa là tôi thi tú tài, chỉ vì giận gia đình mà tôi bỏ học và bỏ nhà đi. Cô Xuân – giáo viên chủ nhiệm lớp 12 – đã nhờ các bạn tìm và nhắn tôi đến trường gặp cô. Các bạn tìm thấy tôi trong một tụ điểm chơi bi da, nhưng tôi không đến gặp cô. Thế là, cô ra tận nơi gặp tôi. Cứ tưởng rằng cô sẽ la rầy, ép buộc tôi đi học lại, nhưng không, cô chỉ nhỏ nhẹ khuyên bảo, phân tích và chỉ dẫn những con đường cho tôi chọn. Tôi nhận ra lỗi của mình, cúi đầu xin lỗi cô và hứa đi học trở lại. Cũng nhờ có cô mà năm đó tôi thi đậu kỳ thi quan trọng nhất trong đời mình. Tôi thầm cảm ơn cô nhiều lắm, vì đã dạy tôi biết phân biệt điều đúng, điều sai.

    Và giờ đây, khi tôi đi sai đường, chọn sai hướng, tôi cũng gặp được những người thầy, người cô. Những người thầy không đứng trên bục giảng, nhưng đã dạy tôi thấm nhuần những giá trị sống, dạy tôi biết sửa sai, luôn dang rộng vòng tay chào đón chúng tôi và sẵn sàng tha thứ cho dù chúng tôi có làm sai bao nhiêu lần. Thầy dạy chúng tôi qua những buổi giao ban, mạn đàm, qua những công việc hàng ngày và qua cách đối nhân xử thế, qua câu chào khi gặp thầy, cô hay những người khách tham quan. Xin cảm ơn thầy – những người thầy TNXP – đã chăm lo cho tôi từng miếng ăn, giấc ngủ, luôn tận tụy với những mảnh đời lầm đường lỡ bước, chia sẻ buồn vui với chúng tôi. Tôi kính chúc các thầy, cô luôn tràn đầy sức khỏe và có thật nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Đoàn Trung Ngữ

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn