Liên kết website

 

Số lượt truy cập
37586873
văn thể mỹ
Hội thi tuyên truyền phòng, chống ma túy năm 2010

Năm nay, hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống ma túy, các Trường, Trung tâm Nhị Xuân, Cụm công nghiệp-dân cư Nhị Xuân đều đã tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng, chống ma tuý với các hình thức phong phú như: thuyết trình, tiểu phẩm, đố vui … từ giữa tháng sáu đến đầu tháng bảy và tiếp tục chuẩn bị tốt về nội dung để tham dự Hội thi cấp Lực lượng TNXP thành phố vào ngày 15.7.2010.

Khác với những năm trước thì Hội thi phòng, chống ma túy năm 2010 của Lực lượng TNXP thành phố năm nay chỉ tập trung một thể loại thi tiểu phẩm và các đơn vị dự thi trình diễn theo thứ tự bốc thăm trước khi khai mạc hội thi.

10 đơn vị tham gia Hội thi năm nay đã cống hiến cho khán giả những tiểu phẩm mới lạ, có sức thu hút, thuyết phục Ban giám khảo và người xem: Trường 1 với “Những lổ đinh”; Trường 2 với “Ngày về”; Trường 3 với “Chung tay cho một ước mơ”; Trường 4 với “Liều thuốc đắng”; Trường 5 với “Niềm vui trở lại”; Trường 6 với “Con đường phía trước”; Trung tâm Nhị Xuân với “Niềm tin”; Cụm  Công nghiệp-Dân cư Nhị Xuân với “Có một con đường”; Trung tâm Giáo dục thường xuyên TNXP với “Con trai tôi”; Công ty Dịch vụ công ích TNXP với “Phía trước là con đường”

Nhìn chung, nội dung các tiểu phẩm đều xoáy mạnh vào công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy; Sự quan tâm, hỗ trợ của gia đình, bạn bè, chính quyền, xã hội trong công tác cai nghiện ma túy và phòng, chống ma túy; Chống phân biệt đối xử, kỳ thị với người sau cai nghiện và người tái hòa nhập cộng đồng, đặc biệt là người nghiện ma túy bị nhiễm HIV/AIDS; Sự cố gắng giúp đỡ học viên, người sau cai của đội ngũ Cán bộ viên chức làm công tác cai nghiện ma túy; Sự nỗ lực rèn luyện phòng, chống tái nghiện của người đã cai nghiện ma túy…

Tiểu phẩm dự thi của Trường 5

Các đơn vị dự thi xây dựng nội dung tiểu phẩm khá phong phú, có đầu tư tập luyện; sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền; kỹ năng diễn xuất ngày càng chuyên nghiệp; sử dụng và đưa hình ảnh minh họạ vào các tình tiết trong kịch bản tiểu phẩm rất sinh động, tinh tế.

Ban giám khảo cũng đã chọn ra những tiểu phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Kết quả Trường GDĐT&GQVL số 1 với tiểu phẩm “Những lổ đinh” của đồng tác giả Nguyễn Nam Phong - Nguyễn Văn Hiệp đạt giải nhất. Đây là phần thưởng rất xứng đáng vì tiểu phẩm đã chinh phục được Ban tổ chức, Ban giám khảo và người xem. Nội dung chính của tiểu phẩm là nỗi dày xé đau nhói mà nhân vật Người cha phải đấu tranh với chính cái tôi của mình, khi báo công an đến bắt đứa con trai trở lại trường cai nghiện với mong muốn tốt lành cho con trong tương lai. Giọng người cha thổn thức bên bàn thờ người vợ quá cố với niềm vui trong lòng khi nhận được lá thư của người con đã hoàn toàn biết lỗi và mong muốn nhận được sự tha thứ của người cha và sự quan tâm của xã hội về những người cai nghiện sẽ tái hòa nhập cộng đồng. Trong đó các vai diễn đã lột tả được nội tâm sâu sắc, có lúc để lại một dấu lặng sâu lắng trong lòng khán giả, có lúc tạo được thành cao trào của một bi kịch đã làm người xem xúc động.

Đội dự thi Trường 1 chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức Hội thi

Vẫn là bi kịch của một gia đình, đơn vị Trường GDĐT&GQVL số 4 đã đạt giải nhì với tiểu phẩm “Liều thuốc đắng”, tác giả Bách Việt đã mạnh dạn đưa những hiện tượng xã hội mà giới trẻ hiện nay dễ dàng mắc phải. Khi người cha biết con gái mình đã có thai với một thanh niên từng nghiện ngập. Những tưởng liều thuốc đắng mà người cha yêu cầu đứa con gái phải vứt bỏ đứa bé mới tượng hình chỉ vì định kiến với người nghiện ma túy. Thật ra thì người cha đã thử lòng con gái để kiểm chứng tình yêu của con trẻ như thế nào, có đủ bản lĩnh vượt qua sự kỳ thị để gìn giữ tình yêu của mình hay không, bởi người cha đã nhận ra người thanh niên đó là người có trách nhiệm, có ý chí và niềm tin vươn lên trong cuộc sống. Đó cũng chính là liều thuốc vô cùng ngọt ngào của tình yêu thương mà bậc sinh thành dành cho con cái.

Đồng giải ba của Hội thi là hai đơn vị Trung tâm GDDN&GQVL Nhị Xuân và Công ty Dịch vụ công ích TNXP. Đây cũng là hai ứng cử sáng giá của hội thi và đã cống hiến cho hội thi những sắc màu mới lạ. Các đơn vị đạt giải khuyến khích gồm Trường 3 và Cụm công nghiệp Nhị Xuân cũng đã gởi đến hội thi về hình ảnh của những chàng trai cô gái TNXP thể hiện tính cách quyết tâm và lòng nhiệt tình trong tham gia cuộc vận động phòng, chống ma túy.

Hội thi tuyên truyền phòng, chống ma túy năm 2010 đã khép lại, những định hướng và sáng tạo cho hội thi năm sau lại tiếp tục hé mở. Đây là sân chơi hiệu quả, rèn luyện về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng trong thực hiện nhiệm vụ công tác phòng, chống ma túy tại cơ sở. Hy vọng rằng năm 2011 hội thi phòng, chống ma túy của Lực lượng TNXP thành phố sẽ có thêm nhiều phần thi mới lạ và nội dung phong phú hơn, đặc biệt các đơn vị tích cực tổ chức hội thi tại cơ sở, góp phần đưa kênh tuyên truyền thông tin về phòng, chống ma túy đến tất cả CBNV-NLĐ, học viên, người sau cai tại đơn vị mình và cả ngoài xã hội.

                                                                             Kim Hạnh

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn