Liên kết website

 

Số lượt truy cập
37578006
văn thể mỹ
TẾT ĐOÀN VIÊN

       Năm nay vợ chồng mình cố gắng sắp xếp công việc để về quê ăn Tết với ba, mẹ đúng dịp Tết, đã 10 năm rồi anh chưa về.

       Có lẽ những ai đang công tác trong môi trường Thanh niên xung phong, nhất là những đơn vị quản lý học viên cai nghiện ma túy sẽ hiểu tại sao có những người công tác gần chục năm nhưng chưa một lần về ăn Tết cùng ba, mẹ vào đúng ngày Tết truyền thống của dân tộc như chồng tôi. Họ không về không phải vì không muốn về và cũng không phải là không được về, lý do lớn hơn cả là vì trách nhiệm với công việc, vì anh, em đồng đội và vì những học viên cai nghiện ma túy. Với họ ngày Tết hay ngày thường thì công việc vẫn vậy, thậm chí Tết đến nhiệm vụ còn nặng nề hơn vì vừa phải chăm lo cho học viên có cái Tết đầm ấm vừa phải đảm bảo an toàn cho đơn vị.

       Vợ chồng tôi đã quen với việc không về nhà ăn Tết với ba, mẹ đúng dịp Tết truyền thống nên cũng không còn xem đó là nỗi buồn nữa. Và tôi tin, không chỉ chồng tôi mà hầu hết những ai đang công tác trong môi trường này cũng đều có suy nghĩ như vậy. Họ hiểu được tính đặc thù công việc của mình và những bậc làm cha, làm mẹ cũng hiểu và an tâm khi con ăn Tết xa nhà vì nhiệm vụ. Tết đến mọi người vẫn có cái Tết vui tươi bên đồng chí, đồng đội, được lãnh đạo đơn vị quan tâm, tạo điều kiện những ai ở gần tranh thủ về với gia đình 1 hoặc 2 ngày, những ai ở xa thì sau Tết được nghỉ phép. Với họ về nhà sum họp với gia đình trước Tết, trong Tết hay sau Tết không còn là điều quá quan trọng nữa vì cha, mẹ vẫn luôn dành một cái Tết đặc biệt cho con khi về nhà. Cha, mẹ vẫn háo hức tự tay chuẩn bị những món ăn ngon, những đồ ăn mà con yêu thích, vẫn chờ đón con bằng nụ cười hạnh phúc.

       Năm nay chồng tôi chuyển vị trí công tác mới (từ Cán bộ tổ quản lý học viên sang làm công tác hành chính văn phòng) nên sắp xếp thời gian về Quảng Trị sum họp với ba, mẹ vào đúng dịp Tết. Nghe chồng kể, gọi điện báo cho mẹ, mẹ vui lắm nhưng nói chuyện một hồi cũng không quên nghĩ cho con và dặn lại “ngoài nhà trời đang lạnh lắm, tụi con không cần về đúng Tết đâu, về chi cho cực, qua Tết trời ấm lên rồi về, khi nào tụi con về cả nhà mình ăn Tết sau”. Vậy đấy, với cha, mẹ thì con về ngày nào cả nhà sẽ ăn Tết ngày đấy nên những người con Thanh niên xung phong luôn yên tâm, ấm lòng thực hiện nhiệm vụ trong những ngày Tết. Từ suy nghĩ buồn vì không được ăn Tết cổ truyền với gia đình thì giờ đây họ lại thấy vui vì được ăn Tết hai lần, một cái Tết với cơ quan, anh em, đồng đội và một cái Tết mà gia đình dành riêng cho họ khi trở về.

       Tiết trời đã bắt đầu se lạnh, một năm lại sắp qua đi, không khí chuẩn bị Tết rộn ràng ở khắp nơi. Các đơn vị cũng đã bắt đầu chỉnh trang lại cảnh quan đón Tết, báo hiệu một năm mới tràn ngập niềm tin và hy vọng. Các đồng chí, đồng đội Thanh niên xung phong chắc mỗi người đều đã có kế hoạch về nhà ăn Tết, người về trước Tết, người về trong Tết, người về sau Tết. Nhưng ai về lúc nào không quan trọng, quan trọng là tất cả đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được cơ quan, đơn vị giao trước khi về và tất cả đều sẽ có một cái Tết đoàn viên ý nghĩa với gia đình và người thân của mình.

      Vợ chồng tôi cũng đã chuẩn bị mọi thứ tươm tất, sãn sàng cho chuyến hành trình trở nhà ăn Tết. Vì chúng tôi biết ba, mẹ đang mong ngóng từng ngày để được gặp các con, để cả nhà được đón cái Tết đoàn viên ấm cúng vào đúng những ngày Tết truyền thống của dân tộc, điều mà đã lâu lắm rồi ba, mẹ chưa có được.

      Với những học viên cai nghiện ma túy, hy vọng với trách nhiệm và tình thương của những người thầy Thanh niên xung phong các bạn sẽ có thêm niềm tin, nghị lực để đứng dậy sau lần vấp ngã, để sớm có cái Tết đoàn viên với gia đình./.

Bùi Hồng

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn