Liên kết website

 

Số lượt truy cập
37553932
văn thể mỹ
Tình cảm của văn nghệ sĩ với Thanh niên xung phong

        Tác giả Ngọc Trúc: Tôi rất vui khi được cùng tham gia chuyến đi thực tế sáng tác. Cảm nhận đầu tiên khi đến Trường 2 là một không khí trong lành, không gian yên tĩnh và xanh mát của cây cảnh, hoa lá được chăm sóc thường xuyên, cắt tỉa, chăm chút thật đẹp, đầy tính mỹ thuật từ các học viên từng là nghệ nhân chăm sóc hoa kiểng trước khi vào Trường; cánh đồng ớt đang vươn lên tươi tốt, vườn cà phê trĩu cành, rẫy rau xanh mướt… cũng có bàn tay chăm sóc của các học viên. Tuy con đường đến với ma tuý có khác nhau, nhưng khi được đến đây, và nhận được sự giáo dục của những người Thanh niên xung phong, hầu hết đều quyết tâm cai nghiện, thoát khỏi những cơn đói thuốc là mong ước làm lại cuộc đời bởi tương lai họ vẫn còn rất dài ở phía trước. Đoàn tạm biệt ra về với nhiều cung bậc cảm xúc về những mảnh đời, tình người nơi Trường 2. “Hy Vọng” các em luôn giữ trọn “Niềm Tin”  để “Vững Bước” tiếp nối hành trình cuộc sốn!

 
       NSƯT – tác giả Trúc Linh: Lần đầu tiên được TNXP mời đi thực tế, tôi không khỏi băn khoăn lo lắng, vì lĩnh vực hoạt động của đơn vị vô cùng mới mẻ, nơi đến thì xa xôi và lạ lẫm, nhưng khi đến nơi thì… lạ mà như đã quen, nhất là qua tiếp xúc với các em Hương, Phụng, Nghĩa, Thùy… Suốt chặng đường từ Sài Gòn đến Đắk Nông, các em lo lắng chu đáo từ thức ăn, nước uống đến chỗ nghỉ ngơi và thường xuyên hỏi thăm về sức khỏe. Tối tổ chức lửa trại, các em cũng cùng ra múa, hát. Các cô gái Thanh niên xung phong mặc bộ đồ xanh, màu áo truyền thống xa xưa, làm tôi nhớ lại những năm chiến tranh chống Mỹ! Nhớ quá – và như thấy bóng dáng mình ngày xưa, nên tôi viết bài “Màu áo tôi yêu”. Xin cảm ơn Thanh niên xung phong và chuyến đi nhiều nhung nhớ!
 
       Nhạc sĩ Hoài An: Từ lúc nhỏ, ngay cả khi chưa hiểu TNXP là gì, tôi đã nghe và thuộc rất nhiều ca khúc của TNXP. Những ca khúc như “Hát trên nông trường xanh” (mà mọi người vẫn thường gọi là “Nông trường cao nguyên”), Em Ở Nông Trường Em Ra Biên Giới, Hoàng Hôn Màu Lá, Một Đời Người Một Rừng Cây... được bạn bè tôi hát suốt trong các buổi hội diễn hay sinh hoạt tập thể. Đến khi được đọc tác phẩm “Trăm sông về biển”, tôi lại càng hiểu thêm về cuộc sống, tâm tư tình cảm, và cả ý chí vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ của người TNXP. Những chuyến đi thực tế sáng tác, cũng như những lần họp mặt với các cựu TNXP luôn làm tôi xúc động bởi những hồi ức đầy hấp dẫn. Trong công cuộc đổi mới, công việc của TNXP lại càng đa dạng hơn, có những điều tưởng như rất bình thường nhưng lại mang đến niềm tin cho người dân thành phố trong các hoạt động công ích như: bãi giữ xe, hỗ trợ điều khiển giao thông, bảo vệ khách du lịch... bên cạnh những nhiệm vụ lớn khác. Hình ảnh người TNXP áo xanh, đã - đang - và sẽ mãi là lực lượng tiên phong cho sự phát triển của thành phố.
 
       Soạn giả Đức Hiền: gần gũi, tiếp xúc với các em làm việc trong Thanh niên xung phong, tôi được biết có em đã lập gia đình, có em mới có bạn gái, nhưng vì hoàn cảnh nên phải xa nhau, thậm chí ngày lễ, tết cũng không được gặp. Thông cảm với hoàn cảnh của các em, tôi đã viết bài ca cổ “Đừng trách em ơi”, coi như thanh minh dùm các em – vì nhiệm vụ mà lỗi hẹn với người thương.
 
 

 


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn