Liên kết website

 

Số lượt truy cập
37598290
văn thể mỹ
“Người Thầy”

     Trước đây khi ngồi trên ghế nhà trường tôi thường không quan tâm lắm đến những người thầy, cô dạy học, vì với tôi, có một số môn học khô khan, dài lê thê và không có nhiều bổ ích. Đến khi bước chân vào Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 để trả giá cho lỗi lầm khi sử dụng chất ma túy thì tôi mới thấy nơi đây là môi trường giúp tất cả mọi người nhận ra được giá trị của cuộc sống và thấu hiểu hơn về 2 chữ “Người Thầy”.

     Cũng như rất nhiều người, khi được đưa vào Cơ sở chúng tôi đều có chung một mục đích là cai nghiện ma túy thành công. Ở đây, tôi thấy được rất nhiều điều mà trong cuộc sống mình còn thiếu sót, giúp tôi nghĩ về khoảng thời gian đã trôi qua trong cuộc đời của mình. Những người Thanh niên xung phong mà chúng tôi gọi là Thầy, hằng ngày phải dậy sớm, thức khuya, để chỉ dạy chúng tôi những bài học và kinh nghiệm để quên đi khoảng thời gian “chơi” ma túy, công việc thoạt nhìn rất đơn giản nhưng thật sự vất vả.

     Đã có rất nhiều lần tôi cảm nhận được nét mặt mệt mỏi, thất vọng ở các Thầy khi mà một số bạn trong chúng tôi làm sai nội quy của Cơ sở đề ra. Trong ánh mắt, lời nói của các Thầy là sự nghiêm nghị nhưng không thiếu sự ân cần, uốn nắn. Điều tôi thắc mắc là sau những nhắc nhở, xử lý các bạn vi phạm nội quy như vậy mà các Thầy vẫn vui vẻ, nói cười với chúng tôi như chưa có chuyện gì xảy ra, như thể Thầy muốn nói “Cho các bạn thêm cơ hội để sửa sai”.

"Chúng tôi cũng được học qua những lớp chuyên đề, những buổi giao ban, mạn đàm giá trị sống do các thầy trực tiếp chỉ dạy."  (Ảnh minh họa)

     Từ khi bước chân vào Cơ sở chúng tôi đã được các Thầy hướng dẫn cặn kẽ từ học tập, sinh hoạt, học nghề, lao động, vui chơi giải trí và rất nhiều điều khác. Điều tôi thích nhất khi ở đây là các Thầy thường mở ra các sân chơi lành mạnh cho chúng tôi vui chơi, giải trí phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi nhằm giúp chúng tôi quên đi cảm giác khi sử dụng chất ma túy. Cứ mỗi chiều, sau khi đi làm về mỗi bạn đều chọn cho mình một môn thể thao để rèn luyện sức khỏe, bạn thì đá bóng, bóng chuyền, đá cầu, bida, cờ tướng, một số bạn thì rèn luyện giọng hát tại các phòng Karaoke… và các Thầy cũng quần đùi, áo số tham gia cùng chúng tôi như những người bạn, giúp chúng tôi có cảm giác gần gũi hơn mỗi khi tiếp xúc.

     Trong quá trình học tập tại đây, ai trong số chúng tôi cũng được học qua những lớp chuyên đề, những buổi giao ban, mạn đàm giá trị sống do các thầy trực tiếp chỉ dạy. Những buổi học đó là những câu chuyện thực tế, những bài học hay được đúc kết từ xa xưa hay chỉ đơn giản là những điều hay, lẽ phải trong cuộc sống, nó khơi gợi lên cho mỗi chúng tôi những thứ tốt đẹp mà chúng tôi đang dần dần đánh mất.

     Con đường phía trước đang rất dài và nhiều khó khăn nhưng tôi tin rằng sau những bài học từ các Thầy chúng tôi sẽ vượt qua mọi thử thách, cám dỗ, từ bỏ con đường ma túy. Tôi hứa sẽ trở về với một con người mới, làm lại cuộc đời mới, và tôi thật sự rất biết ơn những “người Thầy” Thanh niên xung phong nơi đây đã động viên, khích lệ và giúp đỡ chúng tôi. Tôi như được tiếp thêm sức mạnh trong thời gian cai nghiện, để sớm tái hòa nhập với cộng đồng.

Cao Đình Hiếu  

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn