Liên kết website

 

Số lượt truy cập
37555817
văn thể mỹ
MƯỜI NĂM THỰC HIỆN BẢN TIN TNXP SỐ XUÂN

          Mặc dù từ năm 2004, khi Bản tin TNXP ra số đầu tiên, tôi đã tham gia viết bài, nhưng chỉ với tư cách thành viên Ban Biên tập kiêm nhiệm. Sau một thời gian gián đoạn, tháng 9/2010, tôi chính thức nhận nhiệm vụ trực tiếp thực hiện xuất bản Bản tin TNXP, và năm 2011 là năm đầu tiên tôi thực hiện Bản tin TNXP số Tết.

          Trong vòng 1 tháng phải làm cuốn Bản tin 36 trang màu, không dễ dàng chút nào đối với tôi, người có kinh nghiệm sắp xếp dàn trang trong vòng 4 tháng! Gọi là “sắp xếp dàn trang” là vì đến ngày “lên khuôn”, căn cứ vào số tin, bài đã được duyệt, tôi phải sắp xếp bài nào ở trang nào, rồi chuyển để bạn phụ trách kỹ thuật dàn trang. Vì không được ai hướng dẫn nên lần đầu tôi cứ sắp theo cảm tính, bạn ấy “khóc” vì không thể dàn trang, tôi phải làm lại. Nhờ tự học, sửa sai vài lần mà mọi thứ dần đi vào ổn định. Năm 2011 là kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển của Lực lượng TNXP, nên ảnh bìa là hình trụ sở làm việc, bìa 2 là logo của TNXP Thành phố được thiết kế cho dịp kỷ niệm này. Năm 2011 là năm đầu tiên Bản tin TNXP số Tết đăng Thư chúc mừng năm mới của Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP, cũng là năm đầu tiên thực hiện giới thiệu các sự kiện nổi bật trong một năm đã qua của Lực lượng TNXP để giới thiệu.

          Năm 2012, ảnh bìa được xác định là chọn hình lãnh đạo Thành phố thăm và chúc Tết các đơn vị trực thuộc Lực lượng TNXP. Thường thì 2 bạn còn lại làm công tác thông tin đi chụp hình, viết tin hoạt động, nhưng Tết phải đi chung đoàn của lãnh đạo Thành phố, lại không thể đi nhiều người nên tôi cầm máy đi. Công việc phải chuẩn bị đầu tiên của tôi trước khi đi là kiểm tra pin máy chụp hình và nhờ các bạn chỉnh các thông số của máy chụp hình về chế độ “auto” (tự động)! Chỉ cần chỉnh nhiêu đó thôi, bởi tôi không rành về thông số để có bức ảnh đẹp, còn canh cho người lọt khung hình để bấm thì làm tốt. May sao (!) bức ảnh tôi chụp đủ điều kiện để làm ảnh bìa. 10 sự kiện nổi bật của Lực lượng TNXP tiếp tục được lựa chọn và giới thiệu.

          Trong những chuyến đi công tác, chúng tôi luôn tranh thủ ghi lại những khoảnh khắc đẹp của đồng đội, vậy nên khi làm Bản tin TNXP số Tết năm 2013, chúng tôi không quá khó khăn khi chọn hình ảnh cho trang bìa. Lần đầu tiên, những cô gái, chàng trai Thanh niên xung phong tươi tắn bên hồ Doãn Văn xuất hiện trên trang bìa của Bản tin TNXP. Đã thành thông lệ, Thư chúc mừng năm mới của Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP và 10 sự kiện nổi bật của Lực lượng TNXP cũng được giới thiệu.

          Năm 2014, tôi “ép” các bạn thực hiện ảnh bìa Bản tin TNXP số Tết chủ đề là “Nụ cười TNXP”. Mọi cung bậc của nụ cười xuất hiện ở mọi nơi đã được ghi nhận lại, từ cười mỉm đến cười tít cả mắt, từ nụ cười duyên được chụp trực diện đến những hình ảnh chúng tôi chụp lén! Trong số các bức ảnh, ấn tượng nhất có lẽ là hình nụ cười của chàng TNXP Hoàng Trọng Quý, bởi lẽ, có mỗi anh chàng là trai làm duyên bên hoa bằng lăng để chụp hình. Kết quả các hoạt động nổi bật được sắp xếp theo lĩnh vực, gồm: Hoạt động sản xuất nông nghiệp, Hoạt động công ích và Hoạt động xã hội.

          Lần đầu tiên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm và làm việc tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân, bức ảnh đẹp được chọn làm ảnh bìa Bản tin TNXP số Tết. Do năm 2014 có tháng âm lịch nhuần nên Tết cổ truyền vào tháng 2 năm 2015, kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Những sự kiện nổi bật năm 2014 của Lực lượng TNXP không giới thiệu theo chủ đề mà theo trình tự hoạt động. Có 11 sự kiện thuộc các lĩnh vực của Lực lượng TNXP được giới thiệu.

          Có 10 sự kiện nổi bật năm 2015 của Lực lượng TNXP được giới thiệu trong Bản tin TNXP số Tết năm 2016, trong đó có các sự kiện tiêu biểu như: Đại hội đại biểu Đảng bộ lực lượng TNXP lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020; ra mắt Nhóm ca Áo xanh TNXP và chương trình phát thanh “Chúng tôi là TNXP”, bắt đầu phát sóng vào ngày 28/3/2015 nhân kỷ niệm 39 năm xây dựng và phát triển của Lực lượng TNXP. Kỷ niệm những mùa xuân TNXP của cán bộ, đội viên TNXP cũng được giới thiệu. Ảnh bìa đậm một màu xanh vì là hình toàn thể cán bộ, viên chức Cơ quan Lực lượng TNXP.

          Xuân Đinh Dậu 2017, nhân sự mới đề xuất ảnh bìa Bản tin TNXP số Tết là hình ảnh hoạt động của trật tự viên du lịch, vì đây cũng là hoạt động của TNXP nhận được hiệu ứng tích cực từ các sở, ngành liên quan và của người dân, đặt biệt là du khách đến Thành phố Hồ Chí Minh. Có nhiều hình ảnh đẹp để giới thiệu về các sự kiện nổi bật, bởi lẽ, năm 2016, Lực lượng TNXP kỷ niệm 40 năm xây dựng và phát triển, được Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba, Thành ủy tặng bức trướng. Công việc trang trí đón xuân tại các đơn vị trực thuộc Lực lượng TNXP cũng được giới thiệu.

          Tại chương trình “Vinh danh Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức, Lực lượng TNXP là một trong 12 tập thể được vinh danh. Đây là một trong những sự kiện nổi bật được giới thiệu trong Bản tin TNXP số Tết năm 2018, bên cạnh các sự kiện khác như thay đổi tên gọi các đơn vị làm công tác cai nghiện ma túy thuộc Lực lượng TNXP, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên, Công đoàn Lực lượng TNXP… Không chỉ có hình ảnh lãnh đạo Thành phố thăm và chúc Tết các đơn vị, các hoạt động của Lực lượng TNXP cũng được giới thiệu. Như mọi năm, Bản tin TNXP số Tết gởi đến đọc giả Thư chúc mừng năm mới của Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP.

          Năm 2019, tôi lại dùng “quyền” để “ép” nhân viên đổi mới ảnh bìa Bản tin TNXP số Tết. Tết mà, rạng rỡ chút có sao đâu! Vậy là, 5 cô gái của Cơ quan Lực lượng TNXP được mời làm người mẫu ảnh. Người mẫu không cần dáng người mỏng manh, hay số đo 3 vòng chuẩn. Nụ cười tươi tắn của các bạn trong tà áo dài là đủ để mùa xuân rạng rỡ hơn. Bên cạnh các sự kiện nổi bật của Lực lượng TNXP, 10 sự kiện nổi bật của Thành phố Hồ Chí Minh cũng được giới thiệu. Nhóm cộng tác viên đã làm cuộc phỏng vấn “bỏ túi” đối với cán bộ, đội viên TNXP tuổi Hợi về công việc cũng như những mơ ước trong năm mới. Không chỉ đổi mới ảnh bìa, hình của Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP giới thiệu cùng Thư chúc mừng năm mới cũng có sự thay đổi “nhẹ”, không còn “đóng khung” ở bàn làm việc với sự nghiêm nghị thường có mà là khung cảnh bên ngoài với nụ cười “tươi như hoa”!

          Ảnh bìa Bản tin TNXP xuân Canh Tý 2020 là nét tươi vui, rạng rỡ của cán bộ, đội viên TNXP tại tất cả các đơn vị thuộc Lực lượng TNXP. Đây cũng là ý tưởng mới của các bạn khi muốn giới thiệu nét đẹp của đồng đội mình. Bên cạnh các nội dung thông thường như giới thiệu các sự kiện nổi bật của Thành phố và của Lực lượng TNXP, các hoạt động chăm lo nhân dịp Tết Nguyên đán, Bản tin TNXP còn giới thiệu với bạn đọc về những danh nhân đất Việt sinh năm Tý. Nét mới là Thư chúc mừng năm mới của Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP được đăng có chữ ký!

          Ý tưởng cho năm mới này là gì nhỉ? Khi tôi viết những dòng chữ này thì ảnh bìa của Bản tin TNXP số tết vẫn chưa “lộ diện”. Tôi đang chờ….

                                                                                                Linh Phụng

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn