Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33185814
Cho một phút truyền thống

       Lúc sáng, đi ngang Phòng truyền thống TNXP, chợt thắc mắc có gì trong đó vậy ta? Thế là vô xem, để rồi cứ thổn thức, cứ dâng lên những cảm xúc tự hào trong lòng. Năm năm, mười năm hay ba mươi năm đi TNXP, có ai dám chắc mình biết hết, hiểu hết giá trị lịch sử của bốn từ mộc mạc đó. Mình năm năm ở rừng, chỉ biết mỗi công việc chuyên môn, thỉnh thoảng tham gia vài chuyến tập huấn để biết thêm đơn vị bạn, vài buổi tọa đàm để nghe nói về quá khứ, nên chưa hiểu hết đâu.

       Hỏi bạn – đội viên TNXP trước ta vài năm: công việc đào kinh dễ không? Bạn toét miệng cười: vui lắm! Rồi dẫn ta ra khu VAC. Trời, “con kinh” bạn nói nhỏ xíu, chỉ để dẫn nước từ hồ ra bãi rau xanh mà bạn đang tăng gia sản xuất.
 
        Hôm nay đứng trước tấm hình tư liệu tuyến Kinh Đông mới thấy giá trị thật sự của việc đào kinh. Kinh Đông dài hút tầm mắt, đôi bờ đắp be gọn gàng. Con người vốn nhỏ bé trước thiên nhiên, vậy mà ở đây, các chàng trai cô gái TNXP đã làm nên kỳ tích. Tự nhủ trong lòng: hôm nào phải “về nguồn” để nhìn thấy tuyến Kinh Đông kia!
 
 
       Lướt xem những bức hình khác, để ý thấy cô gái TNXP với nụ cười rạng rỡ. Cô có biết đường ra chiến trường nguy hiểm lằm không mà sao cười hồn nhiên đến vậy?
 
       Và đây, những kỷ vật. Chiếc xe đạp thồ, đôi dép cao su, bức tâm thư, vài dòng văn trích trong Tuyến đầu miêu tả cuộc sống của những đội viên TNXP giai đoạn 76-80 đã giúp ta hình dung phần nào những gian nan ngày ấy.
 
       Chợt thấy hân hoan, có một thế hệ TNXP đã ra đi và sống cuộc đời mình để góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc, cũng như xây dựng nên một “thương hiệu TNXP” rạng rỡ trong lòng người dân Thành phố.
 
       Bắt gặp tấm bia khắc tên những liệt sĩ TNXP, nghi ngút hương trầm trong không gian lắng đọng, văng vẳng đâu đây lời thơ buồn “Ví dụ mai con không còn, ví dụ mai con ngã xuống…” mà se sắt dạ. Bao nhiêu đồng đội đã nằm lại biên giới Tây Nam mà ta chưa tìm được hết vì có người ra đi không kịp ghi lại dòng địa chỉ hay để lại tấm hình cho đời…
 
       Khắp nơi trong Phòng truyền thống ngập tràn hình ảnh hoa sen. Đâu đâu cũng có sen, góc lịch sử nào cũng nở những bông sen hồng thắm. Sen tượng trưng cho nét đẹp thanh kiết, chung thủy của người Việt Nam. Thanh niên xung phong dành tặng những đóa sen thơm ngát ấy cho các thế hệ TNXP đã, đang và sẽ làm nên những thành tích hào hùng.
Thời gian có thể trôi qua nhưng lịch sử thì vẫn còn mãi mãi. Và đến với Phòng truyền thống TNXP, với những tư liệu thiêng liêng như thế, chẳng ai có thể quên…
 
                                                                                                      Bình An
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn