Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33172636
Tết với đồng đội ở rừng Cần Giờ

     Với tôi, mỗi một mùa xuân trôi qua là một kỷ niệm, mỗi cái tết đến lại gợi nhớ bao chuyện buồn vui. Và tôi nhớ nhất là một lần đón tết ở rừng…Đó là mùa xuân năm 2003, tôi đang là đội viên TNXP giữ rừng Cần Giờ, cùng các anh Minh, Hạnh, Trung ở lại trực tết. Bây giờ tôi còn nhớ rất rõ cảnh đìu hiu của chiều 30 tết, chỉ có bốn anh em cùng cánh rừng xanh phía sau lưng và dòng sông xanh trước mặt. Tiếng vang từ chiếc radio với những bài hát xuân càng làm cho sự hiu quạnh càng rõ ràng hơn.

     Không thể ngồi mãi với nỗi buồn chiều cuối năm, chúng tôi quyết định đi tuần tra, nhân tiện ghé qua hộ gia đình bảo rừng để đón giao thừa. Ghe chúng tôi gần đến chỗ gia đình anh Hiếu ở chốt Tam Thôn Hiệp thì trời nhá nhem tối. Thủy triều xuống, nước cạn và chảy xiết nên không thể cho ghe vào chốt được. Ba người phải nhảy xuống đẩy. Chỉ vài phút thì mình mẩy ai cũng lấm lem bùn đất, chúng tôi nhìn nhau, phì cười. Cái cảm giác cô đơn, trống trải ban chiều dường như không còn nữa.

     Mặc cho sự cố gắng của anh em chúng tôi, ghe vẫn không thể cập bờ, đành phải neo lại ngoài xa, anh em lội nước để vào chốt. Đang đi, một người đề nghị tận dụng ánh sáng từ đèn pin và con nước yếu để mò tôm cua. Thế là bốn anh em chúng tôi cùng với “chủ nhà” Hiếu thi đua nhau… mò. Chẳng bao lâu đã đựng gần đầy cái xô tát nước ghe. Tôi nhớ mãi hình ảnh anh Minh cầm con tôm giơ lên cười khoái chí: “Tết của tụi mình là đây, anh em ơi!”. Tiếng cười của chúng tôi vang vọng cả một khúc sông.

     Sau đó, một bữa tiệc thịnh soạn được bày ra: tôm luộc, cá nấu canh chua, nồi thịt kho của vợ chồng Hiếu gốm 6 cục thịt và 4 quả trứng cũng góp phần. Thương gia chủ khó khăn, anh em chúng tôi chỉ ngồi ăn lấy lệ, chủ yếu là uống và ca hát. Rượu ở rừng Cần Giờ cũng hiếm nên chúng tôi uống cầm chừng chờ đón giao thừa. Đến phần chủ tịch nước chúc tết, không biết vì say hay vì thương nhau quá mà anh em chúng tôi ôm nhau chúc tết rồi chia tay gia đình Hiếu để về chốt của mình.

     Thủy triều đang lên, ghe rẽ nước trong đêm phăng phăng, chúng tôi không ai bảo ai, hít căng lồng ngực bầu không khí trong lành của ngày đầu năm mới. Nhìn ánh đèn của những mái nhà bên kia sông, bất giác mỗi đứa chúng tôi lại nghĩ về gia đình. Minh vẫn là người lên tiếng trước: “Giờ này ở quê chắc vui lắm đây…”. Ba đứa còn lại đồng thanh “ừ” một tiếng rồi… im, để mặc cho suy nghĩ trôi theo dòng nước…

     Một mùa xuân nữa lại đến, tôi không còn công tác ở rừng Cần Giờ, xa anh em cũng đã lâu nhưng kỷ niệm thì chẳng bao giờ xa được. Trước thềm năm mới, tôi thầm chúc cho đồng đội mình được hưởng một cái tết sum vầy như những xuân xưa chúng tôi hằng ao ước.

Đắc Giang

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn