Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33171962
Anh “Võ Tòng” không đả hổ

     Nghe hai tiếng “Võ Tòng”, người ta ắt sẽ liên tưởng ngay đến hành động “đả hổ”. Nhân dịp năm con hổ đến, tôi kể về anh Võ Văn Tòng, Phó Ban điều hành Khu chung cư công nhân ở Cụm Công nghiệp – Dân cư Nhị Xuân, mà chúng tôi vẫn quen gọi anh với biệt danh “Võ Tòng” và những hành động “đả hổ” của anh.

     Buổi đầu làm việc tại Trường GDĐT & GQVL số 6, anh làm nhân viên Phòng Bảo vệ. Đến tháng 8.2006, anh chuyển công tác về Ban Quản lý Cụm Công nghiệp – Dân cư Nhị Xuân.

     Một lần, tôi hỏi anh về những kỷ niệm khó quên ở Trường 6. Anh kể về học viên P.V từng có nhiều tiền án, tiền sự, khi được đưa lên Trường có những biểu hiện quá khích rồi bỏ trốn. Anh đã tự mình thu phục đối tượng này và cảm hóa anh ta dần dần. Cậu học viên ấy giờ đã tái hòa nhập cộng đồng, định cư tại Hóc Môn, làm bảo vệ cho một nhà sách trong thành phố và đã có một mái gia đình đầm ấm. Cậu vẫn thường liên lạc với anh và xem anh như một người anh kết nghĩa tâm giao.

     Nghe anh kể, tôi đã cười và trêu anh: thế ra “Võ Tòng” nhà ta là hướng đạo cho “hổ” chứ không “đả hổ” rồi!

     Ở Cụm Công nghiệp Nhị Xuân, ngoài phụ trách mảng an ninh trật tự của chung cư công nhân, tranh thủ buổi tối, anh thường có những buổi nói chuyện chuyên đề về phòng chống ma túy, sức khỏe cộng đồng,… cho công nhân là người tái hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, anh còn thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc những đối tượng công nhân cá biệt, tái sử dụng ma túy để trò chuyện cùng họ, hướng họ đến một chân trời mới.

     Anh có nhiều cải tiến trong việc tuyên truyền giáo dục công nhân về tác hại của việc tái sử dụng chất gây nghiện, tăng cường kiểm tra công nhân đi phép lên đơn vị, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lập hồ sơ chuyển về địa phương nơi công nhân vi phạm cư trú…

     Từ khi sáng kiến thực hành tiết kiệm điện nước cho công nhân tại chung cư của anh đưa vào thực hiện, chỉ số tiêu thụ điện, nước mỗi tháng có giảm hơn trước. Cụ thể: đối với nước một ngày giảm từ 10 khối trở lên, đối với điện sử dụng mỗi tầng chung cư công nhân giảm từ 10 – 15 ký. Bình quân hàng tháng công nhân giảm được tiền điện nước từ 30.000 – 50.000 đồng/người.

     Còn với mảng giáo dục, phong trào tại Chung cư công nhân, anh là người đi đầu vận động công nhân tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Anh còn tạo sân chơi lành mạnh cho công nhân sau những ngày lao động miệt mài, phụ trách bảng tin tại chung cư đem lại cho công nhân nhiều thông tin bổ ích.

     Anh tâm sự: “Cái lần đầu tiên anh đứng ra làm chủ hôn cho đôi cặp công nhân là người tái hòa nhập cộng đồng thật là hồi hộp. Nào là hướng dẫn đăng ký kết hôn, xin ý kiến Ban Giám đốc bố trí phòng ở cho họ, giúp họ yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với đơn vị. Việc làm nhỏ ấy khiến lòng anh vui mãi…

     Năm Canh Dần đã đến, tôi biết Võ Văn Tòng sẽ tiếp tục là người bạn của công nhân, là một nhân viên nhiệt tình để cho Khu chung cư Cụm công nghiệp Nhị Xuân luôn ngời tiếng cười hạnh phúc.

Mai Ly

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn