Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34141718
Cộng tác viên - người viết tình ca TNXP

       Vài lần họp mặt, vài chuyến tập huấn, vậy là đội ngũ cộng tác viên Bản tin TNXP chúng tôi thân như người nhà. Tôi nhớ như in từng gương mặt, hiểu tính nết của từng người và biết luôn cả lối văn chương. Mỗi người ở mỗi đơn vị, mỗi công việc nên cách cảm nhận cuộc sống cũng khác nhau, nhưng khi chấp bút cho Bản tin TNXP, họ lại có chung tâm hồn, tình cảm của người TNXP. Đọc Bản tin TNXP suốt 9 năm qua, chưa bao giờ tôi thôi say mê những trang viết của những người đồng đội – cộng tác viên Bản tin TNXP.


       Một Mai Khanh đa sầu, đa cảm với các chuyện tình TNXP. Mai Khanh hiền hòa, tình cảm, thích hỏi và thích viết. Trong những chuyến đi hay những buổi họp mặt, thế nào Mai Khanh cũng lân la hỏi thăm chuyện này, chuyện nọ. Mai Khanh lại biết gợi chuyện, nên người được hỏi cứ hồ hởi kể. Những người được hỏi có thể là lớp cha chú, đôi lúc là lứa đàn em, nhưng những thông tin được hỏi, dường như Mai Khanh chỉ "lắng đọng" ở chuyện tình của họ. Mai Khanh tâm tình: "TNXP có những câu chuyện tình rất hay. Vì hoàn cảnh họ phải hi sinh, phải xa nhau, phải dang dở, đợi chờ. Đó đều là những tình cảm chân thành, tình yêu đẹp của những người TNXP. Qua những câu chuyện được nghe, được biết, được chứng kiến, Khanh cảm được người TNXP luôn biết yêu, biết sống vì nhau nên muốn chia sẻ với mọi người". Mai Khanh đã chia sẻ điều đó qua những bài viết như "Mối tình xanh", "Dĩ vãng đã xa", "Tháng sáu trời mưa", "Tìm lại người xưa". Đọc để hiểu Mai Khanh và biết yêu hơn những chuyện tình TNXP.


      
Tập thể cộng tác viên cùng chụp ảnh lưu niệm nhân chuyến tập huấn tại Trường GDĐT và GQVL số 2


      
Một Thương Lê mượt mà, sâu lắng với những cảm nhận đời thường. Những cái nắm tay vô tình hay hữu ý vẫn diễn ra hàng ngày nhưng  "Cái nắm tay" của Lê đã khiến người đọc xao xuyến. Cái nắm tay nào giúp người đồng nghiệp tự tin trong buổi đầu làm việc, cái nắm tay nào nắn nót từng con chữ để người học viên dệt tương lai, cái nắm tay bất chợt đã xua đi nỗi buồn và để ai cứ mãi vấn vương,... Đọc, để rồi ngộ ra điều Thương Lê nhắn nhủ: "Chợt mình thấy quý vô cùng những cái nắm tay". Đến "Một ngày", Thương Lê giúp chúng ta nhận ra đồng đội, khung cảnh, công việc hàng ngày tưởng đơn giản, bình thương nhưng ẩn sâu bên trong mọi thứ đó là tình cảm sẻ chia, đó là nơi đi về yêu thương, đó là một công việc đầy giá trị nhân văn. Rồi "Cảm nhận về một chuyến đi" lại là một góc nhìn trữ tình khác của người Thành phố lần đầu đến với vùng cao nguyên, chút gì đó lạ lẫm trước vẻ đẹp của cảnh vật và cảm nhận sự ấm áp, chân tình lấn áp cả cái lạnh vùng cao của những người nơi đây. Cảm ơn Lê đã thay lời những người TNXP: "Cảm thấy yêu tha thiết những triền núi nhấp nhô, thương những đồng đội đã vượt dặm xa đến nơi này lập nghiệp, làm xanh những cánh rừng và xanh thêm màu áo TNXP".


       Và một Nguyệt Tiệp tài năng đã sẵn nhưng cứ lúc ẩn lúc hiện. "Thư gửi mẹ”, "Trường 3, mảnh đất tình người, "Tâm sự ngày xuân", "Viết cho em", mỗi trang viết là mỗi lần "rút ruột nhã tơ” để lời văn mênh mông ý tình. Cũng ngôi trường, cũng người cũ, cũng công việc hàng ngày nhưng cứ thấy vừa thân quen vừa mới mẻ qua những sáng tác của Tiệp. Khai thác mọi khía cạnh trong lao động, sinh hoạt, tình cảm của những người TNXP, Nguyệt Tiệp giúp ta gửi gắm hình ảnh, tâm tình của chính mình. Thể hiện đa dạng thể loại, nào cảm nhận, ghi chép, kể chuyện, từ văn xuôi đến thơ Tiệp đều viết rất tốt. Văn là người, không biết Tiệp có giống như những gì ta cảm nhận không? Có gì đó lí lắc, hồn nhiên nhưng rất biết cảm thông và sâu sắc với mọi người.   


       Cộng tác viên Bản tin TNXP còn có Đào Cử, Kim Hạnh, Thanh Hoàng, Cẩm Hồng, Ánh Tuyền, Ngọc Dung..., mỗi người một sở trường, một tài năng để cùng góp sức viết tiếp tình ca TNXP. Tôi luôn đợi điều ấy trong từng số Bản tin TNXP tiếp theo.


Bình An


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn