Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34127343
Xin lỗi Bản tin TNXP

      "Nói trước bước không qua" quả là không trật tý nào! Trước khi đi tập huấn nghiệp vụ báo chí do Lực lượng Thanh niên xung phong tổ chức, mình hăng lắm, khoe khoang sau chuyến đi sẽ viết bài mệt nghỉ. Vậy mà một tháng trôi qua, chưa có bài nào cho Bản tin TNXP. Quê thật!

Đồng chí Nguyễn Phi Hùng (đứng), giới thiệu Đề án quản lý, khai thác và bảo trì tuyến đường Đông Tây với Cộng tác viên Bản tin và Website TNXP
 
      Sáng hôm đó, trong buổi giới thiệu Đề án quản lý, khai thác và bảo trì tuyến đường Đông Tây, anh Nguyễn Phi Hùng, Phó Trưởng Ban chuyên trách xây dựng Đề án có nói: "Vài năm nữa là tụi tui về hưu, cho nên các em, các cháu sẽ là người thực hiện tiếp công trình này. Đây sẽ là một công trình mang đậm dấu ấn lịch sử của TNXP Thành phố”, lúc ấy, mình đã không ngăn được cảm xúc. Hình ảnh chú Võ Văn Kiệt trao lá cờ trong buổi xuất quân ngày 28.3.1976 và đoạn thơ "Phút ấy trao cờ" của tác giả Ông Văn Chiến hiện rõ trong đầu mình:
 
      Sáng tháng ba bụi mờ trong nắng sớm
      Người trao cờ áo bạc chiến khu xưa
      Người nhận cờ tay còn lem vết mực
      Sang trang này, lịch sử nắng hay mưa?
 
      Đúng như truyền thống của TNXP "Người đi trước rước người đi sau", thế hệ nhận cờ thuở ấy đang trao lại cho lớp trẻ những tâm huyết năm xưa.
 
      Xe chạy chậm suốt tuyến đường Đông Tây cho mọi người nhìn. Mình như thấy chú Võ Văn Kiệt đang vẫy tay cười nhắn nhủ: "Cố lên nghe các cháu!". Mình bồi hồi nhớ lại những công trình của TNXP mấy chục năm trước, nào là tuyến kênh Trần Quang Cơ, kênh Đông Củ Chi, nông trường Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân, những tuyến kênh lửa, những người TNXP quàng vai nhau thành lá chắn ngăn chặn dòng nước làm vỡ đập,… Sao mà sôi nổi, hào hùng, sao mà hừng hực khí thế! Mình tin, tuổi trẻ bây giờ sẽ hơn hẳn thế hệ trước. 
 
      Khi xe đi ngang cây số 96, địa phận tỉnh Lâm Đồng, tim mình đập rộn ràng. Nơi xưa mình đóng quân tại đây - Trường Thanh niên xây dựng cuộc sống mới, phân hiệu Vĩnh An. Mình như nghe thấy tiếng hô vang mỗi sáng tập thể dục "Khỏe, khỏe", tiếng kẻng giờ cơm, giờ đi lao động. Ôi, nhớ quá ngày xưa!
 
      Rồi cũng đến nơi tập huấn - Trường GDĐT và GQVL số 2. Mình là người mới đến Trường 2 lần đầu nên còn ngỡ ngàng. Trong chuyến tập huấn lần này, mình là cộng tác viên lớn tuổi nhất nên được quan tâm nhiều nhất. Từ lúc lên xe cho đến lúc xe dừng, mấy đứa nhỏ cứ hỏi thăm: "Cô có mệt không? Cô sao rồi?"... Đường xa, bụng đói, cộng với sự chào đón quá ư chân tình của Ban Giám đốc Trường, cả đoàn đã "nhiệt tình xử lý” các món ăn do Trường chuẩn bị.
 
      Sáng hôm sau, đoàn đi tham quan hoạt động Trường 2. Khu chăn nuôi bò nằm trên một triền đồi thoai thoải, nhìn xuống thung lũng bát ngát màu xanh. Đàn bò đang thong thả gặm cỏ. Lần đầu tiên mình thấy con bò to như thế (chắc gấp ba lần những con bò mình thấy trước đây!). Nhìn thấy những người đang xua đàn bò di chuyển xuống đồi, mình nhớ đến hình ảnh những chàng cao bồi miền Viễn Tây hay chiếu trên tivi. Mình hít thật sâu mùi của đồi núi, của hoa lá, cây cỏ và cảm thấy thật yên bình. Tiếp đó, đoàn tham quan Đội Niềm Tin. Những ngày xưa hiển hiện trước mắt mình. Bên này là khu đan mây tre lá, kia là khu giải trí, kia nữa là khu nhà ở tinh tươm. Mình hỏi mấy cháu học viên đang ngồi đan: "Khỏe không cháu?", "Ăn ngủ được không con?". "Dạ, khỏe má ơi!", "Dạ, ngủ tốt ngoại ơi!". Nghe tới đó mình bật khóc ngon lành. Thời gian trôi đi nhanh quá! Ngày xưa đi TNXP, mình còn khá trẻ nên gọi học viên gọi là anh, là chị, nay đã "nâng cấp" là cháu, là con. Trong đoàn ai cũng hết hồn tưởng có ai làm càn, mình vội vã trấn an: "Ngày xưa cô cũng làm công tác quản lý đối tượng tệ nạn xã hội, giờ thăm lại thấy xúc động". Buổi tham quan kết thúc, cả đoàn tập trung về Hội trường để tập huấn báo chí. Ban Tổ chức phân phát tài liệu và thực tập "bắt giò” những tin, bài trên Bản tin TNXP. Thấy ai cũng chau mài, tập trung chỉnh sửa những câu, chữ, rồi hăng hái thảo luận, mình thấy chuyến tập huấn này thật sự bổ ích cho cộng tác viên.
 
       Tại Trường 2, mình tình cờ gặp anh Nguyễn Minh Hoàng, nhân viên phòng Y tế. Điều làm mình bất ngờ là anh tham gia TNXP từ năm 1976 và đến nay vẫn luôn gắn bó với màu áo xanh TNXP. Anh và mình - hai người tóc đã hoa râm cứ miên man chuyện xưa, chuyện nay mãi không dứt. Gặp lại những người đồng đội cùng thời mình lại càng nhớ thêm những ngày xưa. Khi chia tay, anh Hoàng đã đọc tặng mình bài thơ "Nhớ" của tác giả Bùi Chí Vinh, ai nấy đều xúc động, riêng mình thì nước mắt rưng rưng. Mình đưa quyển "Nhật Ký Thanh Niên Xung Phong, quyển 4" của mình cho Ngọc Lâm (cộng tác viên Trường 3) đề nghị em ghi vài dòng. Em đã khiến mình nghẹn ngào với những gì em viết tặng: "Về lại đường xưa/ Tình cờ một ngày/ Về qua con đường cũ/ Rưng rưng miền ký ức/ Một thời tuổi trẻ/ Thanh Niên Xung Phong/ Đường Xưa ơi!". Cuộc vui rồi cũng phải kết thúc bằng những cái bắt tay siết chặt. Mình trốn anh Hoàng vì sợ bịn rịn, làm ảnh hưởng đến mọi người. Chào Trường 2, hãy giữ dùm ta nỗi nhớ!
 
      Xe về đến thành phố trời đã tối, ánh đèn đường nhấp nháy như đón đoàn trở về. Lạ một điều là mình thấy khỏe khoắn, không tý gì là mệt mỏi sau một chặng đường dài. 
 
      Hành trang của mình bây giờ nặng trĩu kỷ niệm, đầy ắp ký ức nhưng mọi ghi chép, mọi cố gắng đều thất bại khi ngồi trước bàn phím. Hình như cảm xúc bị quá tải rồi, viết được vài chữ là nước mắt cứ ứa ra. Mình đã hứa là sẽ có bài mà. Không lẽ chuyến đi này vô ích với mình sao?! 
 
      Dù là muộn nhưng mình đã hoàn thành bài viết. Xin lỗi Bản Tin TNXP nhé! 
 
 Xuyên Mộc
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn