Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34132777
Bài học từ một chuyến đi
       

Tác giả trong chuyến tập huấn nghiệp vụ báo chí
của Lực lượng TNXP

       Những ngày đầu tháng 10 năm 2017, tôi có dịp tham gia lớp bồi dưỡng kỹ năng báo chí tại Hội nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, tôi được học tập, gặp gỡ, giao lưu với các nhà báo lâu năm như: Cô Phạm Thục (báo Sài Gòn giải phóng), thầy Lưu Đình Triều (báo Tuổi trẻ) và thầy Vũ Hải Sơn (nhiếp ảnh gia).
 
       Trong số 54 học viên tham gia học tập, tôi là một học viên “đặc biệt” như lời của thầy Lưu Đình Triều nói trong buổi học đầu tiên: “Thật đặc biệt! vì khóa học này có cả “cai nghiện”. Xa xôi quá, đi từ Bình Dương về Thành phố học!”. Dù đây không phải là lần đầu tiên tôi được tham gia lớp học bồi dưỡng về kỹ năng báo chí, nhưng lần tham gia học tập này để lại cho tôi nhiều ấn tượng. Đó là sự nhiệt tình, tích cực của Ban Tổ chức; là tinh thần ham học hỏi, và chia sẻ kiến thức của các học viên. Đặc biệt hơn là tôi được nghe những chia sẻ, tâm sự của các thầy cô để hiểu và cảm thông với những người làm báo chuyên nghiệp.
 
       Buổi học đầu tiên tôi được học thầy Lưu Đình Triều, một nhà báo lâu năm của báo Tuổi trẻ, tác giả của cuốn sách “Bật một que diêm” do NXB Trẻ phát hành. Tôi được học cách đặt “tít”, cách viết tin với công thức “5W+1H”. Những mẩu tin đưa ra làm ví dụ minh họa cho bài học và học viên chúng tôi đối chiếu với công thức để tìm ra “5W và 1H”. Những ngày học tiếp theo chúng tôi được học với cô Phạm Thục, một trong những “cây cổ thụ” của báo Sài Gòn giải phóng (theo nhận xét của thầy Triều). Tôi ấn tượng với phong cách trẻ trung, năng động và lối kể chuyện hài hước, sinh động của cô. Bài giảng của cô cuốn hút tôi với nội dung về cách viết tin tường thuật, về những câu chuyện thú vị cô kể xoay quanh nghề, về những khó khăn, thử thách phải vượt qua để gắn bó với nghề. Chúng tôi được hoạt động theo nhóm, cử thành viên thuyết trình và phản biện, điều đó thôi thúc chúng tôi làm việc tập trung hơn. Những ngày gần cuối khóa học, tôi được học về nội dung ảnh báo chí của thầy Vũ Hải Sơn, một nhiếp ảnh gia của Hội nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh. Tôi được biết đến các thể loại trong nhiếp ảnh, bức ảnh đầu tiên trên thế giới và kỹ năng chụp ảnh báo chí. Thầy truyền đạt rất nhiều kinh nghiệm, áp dụng được ngay vào trong thực tế, qua việc thực hành chụp hình ngay tại lớp... Không chỉ truyền đạt kiến thức, thầy còn chia sẻ về cuộc sống, gia đình, công việc... Tôi ấn tượng nhất với câu nói của thầy: “Nếu chúng ta làm việc hời hợt thì mãi mãi chỉ là một viên chức loại B thôi chứ không bao giờ là loại A”. Câu nói đó có lẽ không chỉ riêng tôi mà nhiều người sẽ cảm thấy thấm thía sâu sắc và tự hứa với bản thân mình phải cố gắng nhiều hơn trong công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
       Cuối khóa học, chúng tôi được đi thực tế tại công viên Võ Thị Sáu và Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là đơn vị duy nhất ở phía Nam làm công tác nuôi dưỡng, chăm sóc thương, bệnh binh. Đến đây, tôi có dịp trò chuyện với cô Văn Thị Hồng Vân, một thương binh tại Trung tâm. Lắng nghe những lời chia sẻ của cô, trong tôi bỗng trào dâng một cảm xúc thật kỳ lạ, vừa khâm phục, vừa tự hào. Sinh ra và lớn lên trong thời bình, điều đó nhắc nhở tôi phải thật trân trọng cuộc sống này và cố gắng học tập, trau dồi kiến thức để góp phần xây dựng đất nước thêm tươi đẹp trong thời đại mới.
Đoàn đi thực tế dâng hoa tại Công viên Võ Thị Sáu thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 
       Kết thúc chuyến đi, tôi nộp bài thu hoạch về ảnh báo chí, tin tường thuật. Sau đó các thầy, cô sửa bài và rút ra ưu, nhược điểm của các bài viết. Nhờ đó, tôi được củng cố lại kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công tác viết tin, bài tại đơn vị mình. Vậy là kết thúc khóa học, tôi tạm biệt Sài Gòn ồn ào, náo nhiệt, tạm biệt thầy cô và lớp học trở về với công việc thường nhật. Người ta nói “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, điều đó thật đúng với tôi. Những kiến thức, kỹ năng về báo chí lĩnh hội được từ chuyến đi đã giúp ích rất nhiều cho công việc viết tin, bài của một “nhà báo nghiệp dư” như tôi.
 
       Những chia sẻ chân tình của “người thầy” làm báo càng giúp tôi thấu hiểu và cảm thông với những khó khăn, thử thách mà họ phải vượt qua để gắn bó với nghề. Là một cộng tác viên của Bản tin TNXP, bản thân tôi luôn cố gắng nỗ lực trau dồi kiến thức để phục vụ cho công việc viết tin, bài và xứng đáng là một cộng tác viên của Bản tin TNXP. Nhân dịp kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe đến tất cả những người làm báo, đặc biệt là những “nhà báo” không chuyên trong Lực lượng TNXP, chúc mọi người luôn giữ trong mình ngọn lửa đam mê và có nhiều tác phẩm hay gửi đến bạn đọc.
 
Bùi Mỉ
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  52  53  54  55  56  57  58  59  60  61  62  63  64  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn