Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33464010
Hạnh phúc giản đơn

       Ngồi lần giở những tấm hình chụp kỷ niệm từ các đơn vị cũ, từng ký ức hiện về như những đoạn phim quay chậm. Và đoạn phim được "tua đi tua lại" nhiều lần nhất là đám cưới của đôi bạn được tổ chức trong đơn vị TNXP.

       Năm 1982, đơn vị Tổng đội 4 từ Trị An chuyển quân lên Dakmil, chỉ có bốn Đại đội TNXP, mỗi Đại đội chỉ có khoảng 100 quân, đa số là nam, còn nữ ước chừng được 40 người. Chúng tôi khai hoang, dựng nhà, trồng bắp, mía, cà phê. Thời tiết của vùng cao nguyên thật là một thử thách lớn, dù mùa mưa hay mùa nắng đều luôn lạnh giá. Tuy nhiều khó khăn, gian khổ nhưng hoạt động phong trào trong đơn vị luôn rộn ràng với các đợt thi đua tăng năng suất, thi đua viết báo tường, văn nghệ, thể thao mang đậm chất của TNXP. 
Rồi, như cây mía đâm chồi, bông cà phê bung nụ và như một quy luật tự nhiên, tình yêu đôi lứa cũng nẩy mầm trong gian khó. Một đôi bạn TNXP qua quá trình tìm hiểu đã báo cáo đơn vị để được kết duyên chồng vợ. Đây là đám cưới đầu tiên trong đơn vị kể từ ngày chuyển quân đến đây.
 
       Hội trường của Đội với mái tranh, vách nứa là nơi tổ chức lễ cưới. Sân khấu không có hình long phụng, chỉ có huy hiệu của TNXP và hàng chữ được cắt dán từ giấy màu "Chúc hai bạn trăm năm hạnh phúc – DAKMIL ngày 23/10/1986". Không MC, không ánh đèn màu, không có dàn âm thanh hiện đại, chỉ có duy nhất một máy cassette để ở góc sân khấu đang phát một bản nhạc hòa tấu nước ngoài. Khách mời đến đông đủ, cả hội trường bỗng rộn ràng khi chú rể trong bộ comple dắt tay cô dâu thướt tha trong chiếc áo dài cùng bước lên sân khấu ra mắt bạn bè. Hôm nay nhìn họ hạnh phúc, rạng rỡ quá! Chú rể thường ngày thật mạnh mẽ, luôn đạt và vượt chỉ tiêu trong lao động và thuộc vào hàng kiện tướng, sao lúc này đứng trước bạn bè lại ấp a, ấp úng trông thật tội nghiệp. Từng tràng pháo tay, tiếng huýt sáo, những lời nói tếu táo của ai đó đã làm nên những trận cười nghiêng ngả.
 
       Đồng chí Đội trưởng trong bộ đồ TNXP đã bạc màu bước lên sân khấu, thay mặt tập thể chúc mừng cô dâu chú rể và tuyên bố nhập tiệc. Nói tiệc cho sang, chứ thật ra là chuẩn ăn hàng ngày, được các anh chị nuôi "gia cố” thêm cho tươm tất, thức ăn được chia vào từng dĩa, cơm đựng trong tô lớn đẹp hơn, khác mọi ngày. TNXP còn nhiều gian khó, được dịp chung vui với hạnh phúc của đồng đội đã là tuyệt vời rồi. Đơn vị có quy định cấm uống rượu, nhưng hôm nay đám cưới được đặc cách cho mỗi bàn được nửa lít rượu đế. Thế là chỉ xoay vài tua là không khí đã nóng lên. Dụng cụ nhà bếp trở thành những nhạc cụ bị lạc âm, tuy vậy cũng hỗ trợ tích cực cho "dàn đồng ca" với những bài ca của TNXP vang lên rộn rã. Tiệc cưới thật đơn giản, nhưng ấm áp, đầy ấp tình đồng đội.   
 
       Tôi vẫn tại ngũ và chứng kiến lễ thành hôn của các cặp uyên ương trẻ cũng được đơn vị tổ chức. Tôi rất vui vì ngày nay có đầy đủ tiện nghi hơn, song cứ mỗi lần như thế thì kỷ niệm ngày xưa tràn về và câu chúc duy nhất mà tôi dành cho các đôi bạn dù ở thế hệ nào vẫn là: Chúc trăm năm hạnh phúc! Hai bạn hãy là những chàng trai, cô gái TNXP tràn nhiệt huyết, lạc quan, yêu đời để vun đắp cho niềm hạnh phúc đang có trong tay.   
                                                                                                          
Lý Trí
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn