Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33449466
Nhớ Tết quê

       Nay nữa là 12 năm tôi xa quê hương, xa làng quê miền Tây sông nước mộc mạc và bình yên, đặc biệt, xa cái Tết của thời niên thiếu với những kỷ niệm không thể nào quên. Quê hương luôn trong tôi với hàng dừa cao uốn mình soi bóng nước và bụi tre già xào xạc cạnh sân nhà. Tết quê tôi không có băng rôn, khẩu hiệu, không có pháo hoa và cờ phướn, mà chỉ có hương xuân len trong gió nhẹ, màu mùa xuân trong sắc vàng của nhành mai nở sớm, của sắc hồng tím, vàng lam với những luống hoa cúc, hoa vạn thọ người ta trồng bán Tết và của những phiên chợ xuân hối hả, tấp nập, vui tươi.

       "Ngày Tết quê tôi" là những ngày tôi phụ Má quét mạng nhện giăng đầy trên mái nhà, trên cửa sổ, và lau những lư hương bám bụi thời gian. Sáng ngày 28 Tết, Cha dậy thật sớm, ra vườn chọn cành mai đẹp nhất đem vào cắm ở bình hoa đặt trang trọng giữa nhà, còn tôi phụ Má dọn mâm cơm cúng bàn thờ ông bà. Xong đâu đấy, anh chị em chúng tôi được mặc quần áo mới, được Cha, Má lì xì, mặc dù không nhiều nhưng chúng tôi rất vui.
 
 
Ảnh sưu tầm
 
       "Ngày Tết quê tôi" là những ngày tôi và anh, chị xúm xít phụ Má nấu nồi bánh tét. Tôi được phân công đi cắt từng tàu lá chuối ngoài vườn về lau khô và chẻ thành từng miếng lớn cho Má gói bánh. Má đem ra một thúng nếp to đã được làm sạch. Thịt heo, đậu trắng và những trái chuối chín được chuẩn bị để làm nhân bánh. Má tôi cẩn thận múc từng muỗng nếp trộn với nước cốt dừa cho vào giữa miếng lá chuối to, rồi tùy loại mà cho nhân bánh vào. Chúng tôi thì phụ má buộc dây. Thỉnh thoảng, tôi hí hửng khoe: "Đòn bánh này em buộc nè, đẹp hông?!". Chúng tôi cũng tranh thủ gói những đòn bánh nhỏ nhỏ như là phần thưởng cho riêng mình. Đêm đó, chúng tôi ngồi cùng canh nồi bánh mà không biết buồn ngủ. Và những cái bánh nhỏ luôn chín trước nên được ăn sớm, thật vui! Món mứt dừa cũng không thể thiếu trong mỗi gia đình ở vùng quê Nam bộ. Mứt tự làm chứ không đi mua như bây giờ. Anh Hai ra vườn chọn những trái dừa "cứng cạy" để lấy cơm, bào thành từng lát mỏng, sên với đường cát cho đến khi những cọng dừa khô lại, thêm gừng, va-ni, màu để có mùi thơm và màu sắc đẹp hơn.
 
       "Ngày Tết quê tôi" là nồi thịt kho tàu và dưa cải chua; là trái dưa hấu đỏ tươi, ngọt lịm. Ngày xưa chỉ có tết mới có những quả dưa hấu tròn, to nên được ăn là khoái lắm. Mấy đứa tụi tôi ăn hoài mà không biết chán. 
 
       "Ngày Tết quê tôi" là những buổi đi chúc tết ông bà, hàng xóm. Năm nào cũng vậy, sáng sớm Mùng 1, tôi sang nhà Nội chúc Tết trước và Nội luôn cho tôi quà nhiều, vì tôi có cái tên tượng trưng cho sự giàu có - "Lượng". Rồi, những buổi chiều nắng xuân đẹp lạ, những đứa con nít chúng tôi lại chạy ra đồng lúa gần nhà, áo quần đủ màu sắc giữa bạt ngàn hương lúa chính vàng mãi mê chơi đến tận khuya.
 
       Thời gian trôi qua thật nhanh, tôi đã đi làm và vì tính đặc thù nên không được về đúng ngày Tết như anh, chị của mình. Dù đã lớn, nhưng những hình ảnh, những kỷ niệm của ngày xuân thời niên thiếu vẫn đọng mãi trong tôi. 
 
Văn Lượng
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn