Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33445485
Bảy năm, một lần ôn kỷ niệm

      Một chuyến đi - Hai kỷ niệm

      Tháng 12.2005, Bản tin TNXP tổ chức chuyến đi thực tế cho trên 40 cộng tác viên đến Trường GDĐT & GQVL số 2 (Lâm đồng). Đây cũng là lần duy nhất tôi được tham gia tập huấn. Có hai kỷ niệm về chuyến đi làm tôi nhớ mãi. Đó là gặp được tác giả “Lời tỏ tình trên đảo Ông Đen” - nhà thơ Ông Văn Chiến và các nhà thơ, nhà văn nổi tiếng khác của Thanh niên xung phong mà trước đây, tôi chỉ biết họ qua tác phẩm. Cảm nhận chung của tôi về các anh chị là rất đời thường và rất… tếu. Cách “truyền nghề” của họ cũng rất mới và dễ tiếp thu. “Cứ vừa làm vừa học theo cách TNXP là được” - nhà văn, nhà báo Nguyễn Quang Minh nói với chúng tôi như vậy.

      Kỷ niệm thứ hai là món quà mà Ban Giám đốc Trường 2 tặng khi biết tôi công tác tại Công ty dịch vụ công ích TNXP – đơn vị quản lý Công viên Dạ cầu Sài Gòn ở cửa ngõ phía Tây Thành phố.  Đó là cây hoa quý với cái tên rất ấn tượng - lưỡi rồng. Tôi đã cẩn thận mang cây về giao tận tay Ban quản lý Công viên để trồng và chăm sóc. Đến nay, cây lưỡi rồng đã lớn, mỗi khi có dịp đi trên cầu Sài Gòn, tôi hay nhìn xuống Công viên, nơi những cây lưỡi rồng đâm chồi nẩy lộc xanh tươi, để lòng thầm cảm ơn những đồng đội TNXP đã tặng đơn vị tôi loài hoa quý.

      Mối tình cộng tác viên

      Ngày nhận được thiệp cưới của chàng Robinson (biệt danh đồng đội tặng cộng tác viên Thái Đắc Giang – nhân viên bảo vệ rừng của Tổng đội 1 TNXP), tôi thấy vui lạ. Vậy là Bản tin TNXP không những là nơi giao lưu thông tin mà còn là nơi giao lưu… tình cảm nữa.

      Robinson có giọng nói rổn rảng, mỗi lần về họp phải băng sông vượt… phà cả buổi mới đến, mỗi khi nhận nhuận bút dăm chục ngàn thì “nổ” như pháo tết rồi khao mọi người một chầu vài trăm ngàn nên tháng nào cũng …cháy túi. Ấy vậy mà nàng Đinh Thị Xuân (cộng tác viên Công ty Vyfaco ngày trước) bẽn lẽn, rụt rè để ý hồi nào không biết, chỉ dăm ba lần đi họp, gặp nhau thế là… bén duyên. Đám cưới của anh bảo vệ rừng và chị công nhân không rình rang. Anh em cộng tác viên Bản tin TNXP mỗi người một tay chung sức làm đám cưới TNXP cho đôi bạn. Người thì chụp ảnh quay phim, người thì dẫn chương trình, người lo ban nhạc. Đám cưới đầy ắp tiếng cười của bạn bè, còn đôi bạn thì tràn đầy hạnh phúc.

 

 

 

      Hoàn cảnh ra đời của “Trinh sát SBG”
 

 

      Năm 2007, dịch cúm gia cầm bùng phát và lan rộng. Trật tự viên TNXP được yêu cầu tăng cường hỗ trợ các ngành chức năng kiểm tra, ngăn chặn việc buôn bán gà vịt, chim cảnh. Biệt danh “trinh sát SBG” (săn bắt gà) xuất hiện từ đó.

      Thơ không phải là sở trường của tôi nhưng vì muốn động viên, chia sẻ với anh em trong công việc khó khăn này nên tôi đã viết một bài. Bài thơ được chuyển đến Bản tin TNXP khá muộn, nhưng vẫn được Ban biên tập dành đất để đăng. Sau này, đồng nghiệp gặp tôi thỉnh thoảng lại gọi đùa là trinh sát SBGlàm tôi rất cảm động…

      Vài kỷ niệm vui sau gần 7 năm gắn bó, mong rằng những kỷ niệm với Bản tin TNXP sẽ mãi đầy thêm trong cuộc đời TNXP của tôi.

Trần Công Ích 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn