Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33169455
Ấm áp nghĩa tình đồng đội

        Ngày 28.3.1976, hàng vạn thanh niên Thành phố đã nô nức lên đường đi dựng xây dựng quê hương, đất nước với tên gọi Thanh niên xung phong. Xong nhiệm vụ, họ trở về với cuộc sống đời thường, có người thành công, nhưng cũng có người còn lận đận trong cuộc mưu sinh, hàng ngày phải chống chọi với những khó khăn, bệnh tật. Nghĩa tình của những người một thời gọi nhau là “đồng đội” là động lực mạnh mẽ giúp những cựu TNXP vượt qua trở ngại. Tôi may mắn được chứng kiến những câu chuyện cảm động đó.

        Chuyện của đồng đội
 
        Điều tôi nhớ nhất là những lần đi thăm, tặng quà và trao nhà tình nghĩa cho đồng đội. Đồng đội của tôi – những người trẻ trung của ngày nào, giờ phải đối diện với quá nhiều nỗi đau.
 
        Bất hạnh bó chặt người đàn ông Lê Văn Hoành (Phường 14, Quận 11) khi vợ anh bị liệt gần 15 năm nay và cô con gái góa chồng, có 2 con nhỏ, không may bị bệnh thoái hóa khớp háng, không tiền điều trị. Anh bị thấp khớp nặng, 2 đầu gối sưng to. Anh làm nghề sửa xe, chỉ vài động tác khom người vá vỏ xe cũng làm anh đau. Cơm áo gạo tiền cứ xoay anh như chong chóng. Nhận nhà tình thương từ các Mạnh Thường Quân và đồng đội, anh đã khóc, nước mắt chảy từng dòng xuống đôi gò má nhăn nheo. Vợ anh cố nâng cánh tay, môi mấp máy: “Ám ơn!” (cám ơn). Ai mà không thương cho được!
 
        Tôi cũng được tham gia trao nhà tình nghĩa ở Củ Chi cho cựu TNXP Nguyễn Văn Khích. Lần ấy có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Xuân Khu tham dự, vì họ cùng là đồng đội của nhau ngày xưa. Mắt anh Khích long lanh nước, nghẹn ngào trước tình cảm của đồng đội; cậu con trai cũng lóng nga lóng ngóng mời các cô chú ngồi. Căn nhà hơn 60m2 cũng như reo vui với mọi người. Trong chuyến đi này, tôi còn gặp lại người em đồng đội, xưa cùng chung ở Trường Thanh niên xây dựng cuộc sống mới, giờ đang sinh hoạt ở Hội cựu TNXP huyện Củ Chi. Chứng kiến niềm vui của đồng đội, tôi cám ơn những Mạnh Thường Quân, Quỹ Bảo trợ TNXP đã góp công, góp của chăm lo cho cựu TNXP. Và, tôi ước gì mỗi tháng có một căn nhà nghĩa tình đồng đội được trao!
 
        Tôi cũng có một chuyến đi “đặc biệt” để thăm cựu TNXP ở ấp Vạn Hạnh, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn. Đặc biệt vì tôi chỉ biết tên, biết nơi ở, chứ không biết mặt người ấy! Đến nơi, đón khách là một người có thân hình nhỏ xíu, ốm yếu, trước mũi còn một ống thông thức ăn. Môn - người cựu TNXP ấy - xưa cũng tham gia chiến trường biên giới Tây Nam, giờ bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối, bệnh viện đã thực hiện xong 3 lần hóa trị và cho về nhà. Hàng ngày, Môn tự xay nhuyễn thức ăn vợ nấu sẵn, rồi bơm vô xi lanh, truyền qua đường ống vô mũi để xuống dạ dày. Mọi người gặp nhau tay bắt mặt mừng vì đã thất lạc nhau khá lâu. Anh Thịnh (là thương binh) vừa chống nạng đi vô nhà vừa la lớn: “Thằng què tới thăm thằng chột đây!”, làm mọi người cười ngất. Tôi như thấy mọi người đang trở về với thời trẻ trung của ngày xưa, thời đồng đội chia nhau từng củ sắn, củ mài, từng thay phiên nhau đan những thanh tre lót đường chống lầy cho xe bộ đội ra trận, có khi bàn tay bật da, tóe máu. Tôi tặng Môn mấy cuốn Bản tin TNXP và quyển lịch của Lực lượng TNXP, mọi người trêu tôi sao họ không có phần. Chia tay, mọi người ôm Môn chúc sứ khỏe, tôi không kìm được nỗi xúc động nên đã chạy ra ngoài trước. Giờ thì Môn đã đi xa rồi, không còn được đọc những dòng chữ này để biết rằng, tôi vẫn nhớ mình còn nợ Môn một lời tạm biệt!
 
        Chuyện của tôi
 
        Cách đây hơn 15 năm, gia đình tôi gặp bao điều xui rủi. Chồng thì bị tai biến, con gái bị phát hiện có khối u ở ngực, còn tôi thì bị trặc chân. Đã vậy, tiền bạc còn eo hẹp, 2 bên nội ngoại đều nghèo.
 
        Đơn vị mời họp mặt, tôi đi dự mang theo nỗi mệt mỏi và buồn tủi cho những khó khăn của mình. Anh em, đồng đội lâu ngày gặp nhau nên mừng rỡ, hỏi han bao điều, tôi không thể… Nhưng chuyện gia đình đang bức bách quá, tôi đành liều kéo anh Lý Kim Ngân (xưa cùng công tác ở phân hiệu thiếu nhi, Trường Thanh niên xây dựng cuộc sống mới) ra ngoài, ngập ngừng mãi mới nói được. Nghe xong anh nói: “Thôi được rồi, đừng lo, để anh giúp em”, rồi anh đưa tôi một số tiền, còn dặn tôi cố gắng lo cho gia đình. Ơn trời, chồng tôi qua cơn nguy kịch, khối u trên ngực con gái tôi cũng chỉ là khối u lành tính. Số tiền anh đưa đã giúp gia đình tôi qua cơn chật vật.
 
        Giữ lời hứa, lần gặp mặt của năm sau đó, tôi mang tiền theo để trả anh, nhưng anh cứ tránh. Mãi đến cách đây 2 năm, tôi mới chặn được anh để trả tiền. Anh cười hỏi thăm chuyện gia đình tôi. Tôi kể anh nghe, xong trao anh cái phong bì. Anh nhận xong, đưa lại cho tôi và bảo: “Anh nhận tiền em trả rồi, còn cái này là anh tặng cháu gái của anh, em không được từ chối”. Anh vỗ nhẹ vai tôi, còn tôi thì ứa nước mắt, không nói nên lời. Số tiền anh tặng, con gái mua cho tôi chiếc điện thoại để tiện liên lạc với đồng đội. Cuộc gọi đầu tiên tôi nói chuyện với má, và cuộc gọi thứ hai là cho anh, để cảm ơn cái nghĩa, cái tình của anh.
 
                                                                                                Cẩm Hồng
 
Hoạt động Quỹ Bảo trợ Thanh niên xung phong năm 2012
 
      –  Bảo trợ gia đình thương binh, thiệt sĩ TNXP (tặng quà, hỗ trợ sửa chữa nhà): 200.500.000 đồng
 
      – Bảo trợ cho cựu TNXP (trợ cấp khó khăn, hỗ trợ sửa nhà, chống dột): 98.000.000 đồng
 
      – Bảo trợ cho cán bộ, viên chức, người lao động đang công tác (hỗ trợ trường hợp khó khăn, bệnh tật, cho vay vốn, học bổng Nguyễn Hữu Cảnh): 391.900.000 đồng.
 
      – Xây dựng mộ an táng hài cốt TNXP Thành phố, làm bia mộ TNXP tại nghĩa trang Thành phố: 14.550.000 đồng
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn