Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33356550
Nốt trầm giữa mùa xuân

      Mùa xuân, mùa bắt đầu cho một năm mới, cây cối tưng bừng nở hoa, kết trái; vạn vật sinh sôi, nảy nở; bầu trời như trong xanh hơn, ánh nắng như cũng long lanh hơn. Trong không khí xôn xao, tưng bừng ấy, có một nốt trầm lặng lẽ nhưng có sức lay động mạnh mẽ với những ai từng khoác áo xanh xung phong - những nén hương tưởng nhớ đồng đội tại Khu tưởng niệm liệt sĩ Thanh niên xung phong Thành phố!

      “Đồng đội” - danh xưng mà tất cả những người cùng chung đội ngũ TNXP thành phố Hồ Chí Minh thân thương dành cho nhau. Ngày xuân, tiếng gọi “Đồng đội ơi!” dành cho người đã khuất càng da diết.
 
      Đồng đội ơi, có nhớ?! Chúng ta - những người trẻ của hơn 30 năm trước - đã mang mùa xuân yêu thương, ngập tràn niềm vui của một đất nước vừa được hòa bình, thống nhất đi khắp nẻo, làm mát những cánh đồng khô cằn, làm xanh những vùng đất còn mải mê ngủ vùi trong hoang hóa. Tự hào làm sao, khi bước chân những người TNXP đi đến đâu, thì cũng mang theo đến đó một sức sống mới! Trong gian lao, khó nhọc, tình đồng đội càng bền chặt, thâm sâu hơn. Mình chia nhau từng niềm vui, nỗi buồn. Lá thư từ gia đình gửi lên cho một đứa mà như cho cả tiểu đội, làm vơi đi nỗi nhớ nhà trong lòng mỗi người. Đĩa khoai luộc, bát canh rau rừng được chia nhau trong tiếng cười rộn rã. Sắc vàng của những cánh mai bạn tìm được làm đơn vị mình rực rỡ hơn, xua đi cái lạnh giá chốn núi rừng và cả cảm giác nhớ nhà ngày xuân. Rồi, khi Tổ quốc cần, bước chân của những người Thanh niên xung phong đã từng qua U Minh - Rạch Giá, từng ghé miền Đông gian khổ anh hùng đó lại đi thẳng ra chiến trường, xung phong tải đạn, cáng thương để góp phần giữ yên một vùng biên giới, và có người đi mãi mãi không về.
 
      Đồng đội ơi! Chiến tranh đi qua đã lâu, các bạn không về cũng từ lâu, vậy mà, vẫn nhói lòng khi nghe lại những cái tên Dũng Cảm, Kiên Gan, Thống Nhất, Dũng Chí, Kiên Cường. Đâu rồi những người đồng đội ngày xưa, ngày làm việc trên nông trường mà lòng ngóng về nơi vùng biên giới, đêm trích máu viết huyết tâm thư xin ra chiến trường?! Đâu rồi những người con gái, con trai trẻ trung như mùa xuân, đẹp tựa hoa hồng, bàn chân giẫm lên gai góc để đưa anh bộ đội bị thương về tuyến sau, vai hằn lên vết chai để tải đạn về tuyến trước!? Đồng đội ơi! Dẫu biết rằng xưa nay “chinh chiến kỷ nhân hồi”, vậy mà, vẫn nghe rưng rứt trong lòng, khi “hòm đạn chuyền mau, vác thêm phần bạn”. Nước mắt chảy vào trong khi đồng đội phải chôn xác đồng đội nơi vùng biên giới.
 
      Đồng đội ơi! Xuân này nữa chẳng biết là bao nhiêu xuân bạn vắng nhà ngày Tết. Mẹ cứ trông, ba cứ chờ, em cứ đợi. Nỗi nhớ mong, chờ đợi vẫn như xưa, ngày cuối năm bạn về, bụi đỏ làm đổi màu đồng phục xanh, nhưng không làm giảm được vẻ rực rỡ của nhánh mai rừng, vẻ dịu dàng của giò phong lan bạn mang về làm quà. Bữa cơm ngon ngày xưa mẹ hay nấu cho bạn ăn trước khi lên đơn vị vẫn còn đây, nhưng bạn thì đã thành liệt sĩ! Bàn tay ba gầy guộc, đôi vai mẹ cũng mỏng manh, run run khi thắp nén nhang lên bàn thờ con. Ba mẹ vẫn trông chờ bạn - đứa con đi Thanh niên xung phong trễ phép chưa về.
 
      Đồng đội ơi! Quê hương nay đã liền da thịt, cây trái đã xanh tươi nơi vùng đất các bạn ngã xuống. Những người đồng đội TNXP ngày thở cùng đất, đêm nghỉ cùng rừng, hãy tin ở chúng tôi! Những người Thanh niên xung phong hôm nay, vẫn những mái đầu xanh bạt ngàn sức trẻ, lại cũng giấc mơ ngày nào lên rừng, xuống biển, góp phần làm tươi đẹp thêm cho đất nước. Chúng tôi nguyện sẽ sống tốt, sống xứng đáng với tuổi xuân mà các bạn đã dâng hiến cho quê hương.
 
      Bản nhạc hay bên cạnh lời ca đẹp, còn là những nốt nhạc du dương, êm ái. Nốt trầm cũng là một nốt góp phần làm bài hát thêm hay. Và nén hương tưởng nhớ đồng đội TNXP không làm giảm nét rạng rỡ của sắc xuân, mà còn góp phần làm cho mùa xuân thêm trọn vẹn.
 
      Mãi mãi thanh thản, mãi mãi bình yên nhé đồng đội Thanh niên xung phong!
 
                                                                                      Khánh Linh

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn