Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33190957
Cái tâm của người thầy thuốc

        Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Y Hồng Đức - Thanh Hóa, Lê Đình Thuận vào công tác tại Trường GDĐT và GQVL số 3. L‎í do tham gia TNXP của Thuận thật đơn giản: “Đi cho biết đây, biết đó, để cảm nhận được thanh niên xung phong là như thế nào. Một phần nữa là em mong được cống hiến những gì em biết cho xã hội khi tuổi còn trẻ”. Ngày đầu tiên vào nhận việc, gặp bệnh nhân là những học viên với hình hài ốm yếu, xăm trổ đầy mình, Thuận cũng thấy sợ, bởi khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Thuận chưa từng được trang bị những kiến thức này. Nhưng qua thời gian, cùng với lương tâm và trách nhiệm của người thầy thuốc, Thuận đã vượt qua nỗi sợ hãi đó, và luôn hết lòng với công việc.

        Vào thời điểm năm 2004-2005, học viên điều trị tại Phòng Y tế khá đông, nhưng nhân viên Y tế chỉ có hạn. Các hoạt động của phòng Y tế như điều trị và chăm sóc cho học viên, trực tại phòng Y tế, khám bệnh cho học viên tại các Đội, phòng chống các loại dịch bệnh… đều có bóng dáng của Thuận. Có khi vừa trực xong ca của mình, chưa kịp nghỉ ngơi, có ca chuyển viện, Thuận lại theo xe cấp cứu đưa bệnh nhân đi bệnh viện tuyến trên. Đồng nghiệp có chuyện gì đột xuất, Thuận đều nhiệt tình hỗ trợ.
 
        Là người làm nghề Y, nên với Thuận, sức khỏe của bệnh nhân, của học viên là trên hết. Thuận chỉ mong sao mình có thể làm được nhiều hơn nữa, để chia sẻ và cứu chữa cho học viên của mình trong phạm vi có thể. Day dứt nhất là khi thấy học viên đang từ từ đi vào cõi chết mà mình đành bó tay trước căn bệnh thế kỷ, khi điều trị bằng ARV chưa phổ biển rộng rãi như bây giờ. Thuận nhớ mãi không quên được hình ảnh học viên nắm lấy tay mình thều thào “Thầy cứu em với…” trong một lần chuyển viện! Ở đơn vị, nhiều học viên nhiễm HIV, lại mắc bệnh lao, không có người thân chăm lo, định buông trôi số phận, không hợp tác cùng các y, bác sỹ để điều trị, nhưng Thuận đã đến thăm, động viên an ủi, khuyên họ cùng hợp tác. Thuận hay nói với họ rằng, dù chỉ là chút hy vọng mỏng manh, nhưng mình cũng cần phải có nghị lực, phải khát khao được sống. Đền đáp lại sự tận tâm của Thuận, một số bệnh nhân đáp ứng tốt với phác đồ điều trị, sức khỏe dần hồi phục và về sinh hoạt, học tập tại Đội. Mỗi lần gặp Thuận, các em thường nói: “Nhờ có thầy động viên, tiếp thêm nghị lực để em vượt qua bệnh tật, mới còn em của ngày hôm nay”.
 
        Từ năm 2008 đến nay, khi tham gia vào chương trình điều trị ARV và chăm sóc cho học viên do Quỹ Toàn cầu hỗ trợ, Thuận lại có mặt trong phòng VCT để tham vấn, tư vấn các vấn đề sức cho học viên. Dáng nhỏ nhắn của Thuận thường xuyên đi về tuyến Hồ Chí Minh – Bình Dương để làm xét nghiệm máu, lấy kết quả cho bệnh nhân của mình. Vất vả là vậy nhưng Thuận chẳng nề hà, than thở. Học viên tìm đến với thuận để tham vấn về sức khỏe ngày một nhiều hơn.
 
        Bên cạnh công việc chuyên môn, Thuận cũng là người rất nhiệt tình tham gia hoạt động đoàn thể, đặc biệt, Thuận rất ham học hỏi để nâng cao chất lượng công việc của mình. Từ chỗ không dám đụng vào máy vi tính vì “sợ nó bị hư”, đến nay, Thuận đã tự tin ngồi trước màn hình máy tính để làm việc; sổ sách, giấy tờ có liên quan đến chương trình VCT, Thuận đều làm gọn gàng, chính xác.
 
        Đã gần 10 năm Thuận gắn bó với Trường 3, với Thanh niên xung phong. Và với Thuận, “Nếu cho mình chọn lại nghề thêm lần nữa, mình vẫn chọn lại nghề y đầy vất vả này”.
 
                                                                                                Ngọc Mai
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn