Liên kết website

 

Số lượt truy cập
37172681
68 năm - lửa TNXP vẫn cháy
       Tôi may mắn được dự chương trình họp mặt kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống TNXP Việt Nam. Buổi họp mặt là dịp để TNXP các thời kỳ, từ thời chống Pháp, chống Mỹ đến TNXP sau 1975 được gặp gỡ, ôn lại kỷ niệm buồn vui của một thời tuổi trẻ hào hùng, sôi nổi. Nhiều hình ảnh, nhiều cảm xúc đan xen khi tôi được chứng kiến cuộc hội ngộ.
 
       Giống như những buổi họp mặt, kỷ niệm khác, chương trình vừa có những bài hát gắn với từng thời kỳ, từng giai đoạn của TNXP và những câu chuyện được kể bởi những người từng khoác màu áo xanh. Lời Bác Hồ tặng TNXP như còn vang vọng đâu đây - “Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên”. Bao thế hệ TNXP Việt Nam đã không ngại khó khăn, gian khổ, đã nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ, từ những tháng ngày cùng bộ đội làm nên một chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy, cùng bộ đội “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, đến những tháng ngày TNXP thành phố Hồ Chí Minh đi khai hoang, phục hóa khắc phục hậu quả chiến tranh, rồi ra chiến trường biên giới Tây Nam phục vụ chiến đấu và chiến đấu, cùng bộ đội giữ yên từng tấc đất quê hương. Tinh thần dấn thân vào gian khổ như ngọn lửa đỏ, cứ rừng rực cháy qua các thế hệ Thanh niên xung phong.
Những câu chuyện kể ấy, với tôi, như những bài học lịch sử quý giá, không phải trong sách vở
mà tồn tại giữa cuộc đời tươi đẹp với bao nhiêu cung bậc buồn vui.
 
       Tiết mục thu hút sự quan tâm của tôi và rất nhiều người tham gia buổi họp mặt là phần giao lưu với những nhân chứng lịch sử. Những câu chuyện kể ấy, với tôi, như những bài học lịch sử quý giá, không phải trong sách vở mà tồn tại giữa cuộc đời tươi đẹp với bao nhiêu cung bậc buồn vui. Thời gian mà Ban Tổ chức chương trình dành để giao lưu dường như là quá ít với các cô chú. Cô Nguyễn Thị Hồng Hương (cựu TNXP sau 1975) “năn nỉ” người dẫn chương trình: “Cho cô nói thêm 5 phút thôi”. Chú Trần Tài Ba, nguyên Phó Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP Giải phóng miền Nam thì “tạo áp lực” cho người dẫn chương trình bằng câu hỏi: “Anh em ở đây có muốn nghe tui nói không?”. Cả khán phòng hô to “Có”, chú cười khà khà, rồi kể tiếp câu chuyện về việc bị thương, nát cả một chân trong khi thực hiện nhiệm vụ. Vậy đó, mỗi người một chuyện, mỗi người một việc đã góp phần tạo nên câu chuyện dài về những người TNXP.
 
       Kết thúc chương trình đã gần 12 giờ trưa, nhưng những câu thăm hỏi, chia sẻ vẫn còn tiếp tục. Các cô chú dù lớn tuổi nhưng cũng chịu khó học hỏi, không để thua tuổi trẻ, cũng lấy điện thoại thông minh ra “seo-phi”, rồi đăng lên “phây-bút” chia sẻ hình ảnh của buổi họp mặt, cũng nói cười rôm rả nhưng mấy mươi năm trước, khi mới là đồng đội của nhau.
       Bữa cơm trưa, tôi ngồi cạnh cựu TNXP Ngô Thị Cúc. Cô khen:
       - Áo xanh TNXP ngày nay đẹp quá!
       - Dạ, con cám ơn cô. Cô ở đơn vị nào ạ?
       - Cô là TNXP chống Mỹ, giờ sinh hoạt ở Hội cựu TNXP Quận 12. Không phải cô so bì, nhưng nói để tụi con biết thêm, tụi con bây giờ đi làm được lãnh lương, mặc đồ đẹp vầy, chứ tụi cô hồi xưa ăn còn không đủ no nữa đó, thường xuyên ăn cơm sống. Đang nấu cơm, nghe tiếng máy bay là dội nước tắt bếp liền.
       - Sợ giặc thấy khói phát hiện ra mình hả cô?
       - Ừ. Lúc đó sợ chết kiểu đó hơn là sợ đói mà con. Tiền lương không có đâu. Lâu lâu ai có thành tích tốt thì được tặng huy hiệu này kia, như cái này nè (cô hào hứng khoe cái huy hiệu trên ngực áo). Mỗi lần như vậy là được thưởng tiền, rồi được tuyên dương, hãnh diện lắm, mừng lắm nên ai cũng nhiệt tình thi đua.
 
       Cô và đồng đội của cô rất vui vì bây giờ Nhà nước đã có chế độ chính sách cho cựu TNXP, còn tổ chức những buổi họp mặt như thế này để anh em, đồng đội được gặp lại nhau, chia sẻ buồn vui với nhau. Tôi cũng vui lây với niềm vui ấy của cô. Chợt nhớ câu nói mà các cô chú cựu TNXP hay nói với nhau: “Trẻ xung phong, già gương mẫu”...

Ngọc Rỡ 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn