Liên kết website

 

Số lượt truy cập
30303401
Những người thầy mẫu mực
       Một ngày mới lại bắt đầu tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 với những tiếng đọc bài thân thuộc “Chào một ngày mới, chào cuộc đời mới” của người cai nghiện ma túy. Và, song hành cùng họ trong quá trình đi tìm “cuộc đời mới” luôn là người thầy áo xanh đầy tâm huyết, tận tình.
 
       Ngay từ những ngày đầu thành lập, Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 (tiền thân là Trường Giáo dục đào tạo và Giải quyết việc làm số 3) đã lấy phương châm “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm” làm nguyên tắc hoạt động và là kim chỉ nam trong công tác quản lý, giáo dục học viên, người sau cai tại đơn vị. Trải qua 18 năm xây dựng và trưởng thành, đơn vị đã từng bước đi lên, phát triển bền vững. Để thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục học viên, ngay từ ban đầu hình ảnh “người thầy” luôn được đơn vị chú trọng. Từ năm 2012, mô hình thi đua “Người thầy mẫu mực” được áp dụng, nhằm xây dựng hình ảnh người cán bộ, nhân viên - người thầy - chuẩn mực, xứng đáng là tấm gương sáng cho học viên, người sau cai noi theo. Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 không chỉ là nơi để học viên, người sau cai tìm lại chính mình, mà còn là nơi để cán bộ nhân viên trui rèn bản thân. Để hình ảnh “người thầy mẫu mực”, với phương châm luôn luôn đổi mới, thay đổi phương pháp quản lý và giáo dục người cai nghiện ma túy phù hợp với tình hình hiện tại, lãnh đạo đơn vị luôn tạo mọi điều kiện để cán bộ, nhân viên được trau dồi thêm các kiến thức xã hội, trình độ lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ. Ngoài việc tổ chức các lớp huấn luyện đội hình, đội ngũ, học tập, nghiên cứu văn bản liên quan đến chế độ, quy định quản lý học viên, đơn vị còn tổ chức lớp đại học từ xa, cử cán bộ, nhân viên học các khóa lý luận, chính trị,... Bên cạnh đó, nhân viên mới được định hướng tác phong để trở thành người thầy và được các anh chị đi trước hướng dẫn với tinh thần đoàn kết cùng phương châm “cầm tay chỉ việc, người đi trước rước người đi sau”. Anh Hoàng Ngọc Ước, nhân viên Khu Quản lý học viên Tân Định chia sẻ: “Lúc còn đi học, tôi không chú trọng tới hình thức bề ngoài. Trang phục, lời nói cũng còn tùy tiện, nhưng vào Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 được làm việc, rèn luyện theo nội quy, quy định của đơn vị, noi gương các đồng nghiệp đi trước, bản thân tôi thấy ngày một trưởng thành, chín chắn hơn trong lời ăn, tiếng nói, phong cách ăn mặc cũng chỉn chu hơn vì luôn nghĩ tới vai trò của mình là một người thầy, phải làm sao trở thành tấm gương tốt cho học viên của mình”.
 
       Ngoài mô hình “người thầy chuẩn mực”, đơn vị còn thực hiện biện pháp “ba cùng” là “cùng ở, cùng làm, cùng chơi” với học viên. Biện pháp này đã tạo được sợi dây tình cảm giữa thầy và trò. Trách nhiệm người thầy lúc này được tăng thêm, như người anh trong gia đình lớn phải chăm lo chu đáo, nhiệt tình cho các em học viên và không có sự phân biệt giữa học viên này với học viên khác. Mỗi khi học viên mắc lỗi thì biện pháp giáo dục, nhắc nhở luôn được áp dụng trước nhất, chỉ có những trường hợp cố tình vi phạm, không chịu sửa sai mới phải áp dụng biện pháp kỷ luật. Sau một ngày cùng học viên lao động, học tập, đến giờ thể thao, vui chơi giải trí, thầy và trò lại song hành cùng nhau bên trái bóng tròn, cùng một chí hướng, một tâm nguyện “khỏe để làm việc và học tập”.
 Ngoài mô hình “người thầy chuẩn mực”, đơn vị còn thực hiện biện pháp “ba cùng”
là “cùng ở, cùng làm, cùng chơi” với học viên
 
       Nhờ những mô hình, biện pháp của đơn vị đề ra mà hình ảnh người thầy ngày một gần gũi hơn. Người sau cai Trần Văn Dũng thuộc diện học viên Nghị định 135/NĐ-CP do gia đình không bảo lãnh nên phải ở lại áp dụng biện pháp quản lý sau cai nghiện tại đơn vị, từng không may bị xuất huyết bao tử phải chuyển viện, đã chia sẻ: “Sau những giây phút mê man bất tỉnh trong cơn đau, khi mở mắt ra người đầu tiên tôi thấy không phải là ba, mẹ hay vợ, con mà là thầy tổ trưởng. Thật sự tôi không cầm được nước mắt, các thầy không phải người thân, không cùng máu mủ với tôi, nhưng vẫn tận tụy với tôi đến thế! Sau lần ấy, cứ mỗi khi có suy nghĩ gì đó sai lệch là tôi lại nhớ đến hình ảnh thầy ngồi bên giường bệnh dõi theo tiến triển bệnh của mình, đút cho tôi từng muỗng cháo, hớp sữa là tôi tự điều chỉnh những hành vi, suy nghĩ của mình tích cực hơn”. Cũng từng có những suy nghĩ tiêu cực, học viên Nguyễn Đức Hùng (học viên Đội QLHV số 1) chia sẻ: “Lần đi cai trước, tôi lì lắm! Luôn tìm mọi cách gây khó dễ cho các thầy vì nghĩ các thầy nhỏ hơn mình nên tôi chẳng việc gì phải chấp hành. Sau khi về xã hội, bị chính người thân của mình kỳ thị, nghĩ lại những lúc các thầy tận tình chăm lo, tôi thấy áy náy vô cùng. Không phải họ hàng, thân thuộc, nhưng lại quan tâm đến tôi vậy mà tôi lại nỡ phụ lòng. Lần đi cai này, tôi quyết thay đổi hẳn những suy nghĩ về các thầy và bản thân cũng luôn cố gắng chấp hành tốt nội quy hơn”.
 
       Theo thời gian, hình ảnh người thầy của Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 không chỉ đẹp trong mắt học viên, người sau cai mà trong mắt thân nhân của học viên, người sau cai họ cũng luôn là những người nhiệt tình. Cô Hoàng Thị Hồng Sen, mẹ của học viên Lê Duy Quý đang được quản lý tại khu Quản lý học viên Tân Định khi đến thăm con đã chia sẻ: “Các thầy, các cô ở đây hiền và thân thiện, chúng tôi hỏi gì là hướng dẫn nhiệt tình, không khó dễ như nhiều nơi khác”. Có một vài thân nhân lần đầu tiên đến làm thủ tục thăm gặp nhất định bỏ tiền vào bao thư: “Gửi thầy cô uống nước”, sau khi bị từ chối nhẹ nhàng: “Cô cất đi để thêm vào chăm lo cho em, quá trình của em còn dài…” thì ngạc nhiên thốt lên rằng: “Thế mà tôi nghe nói ở trường cai nghiện muốn làm gì cũng phải có tiền. Có được những người cán bộ như cô, chú ở đây chúng tôi được nhờ lắm”. Niềm vui đong đầy trong ánh mắt của chị Hoàng Thị Cẩm Nhung, vợ của học viên Bùi Phạm Hải Long trong ngày đón chồng về vì được giảm thời gian chấp hành quyết định trước 03 tháng khi chị chia sẻ: “Những ngày anh Long chìm trong làn khói trắng, gia đình lúc nào cũng u ám. Tôi và bố mẹ cứ nghĩ sẽ không còn tìm lại được anh Long của ngày xưa nữa, nhưng từ khi vào đây, được các thầy, cô chăm lo, giúp đỡ, chồng tôi “ngoan” hẳn. Thấy anh ấy được như vậy, cả gia đình tôi rất vui và biết ơn các thầy cô”.
 
       Không chỉ xây dựng hình ảnh người thầy chuẩn mực, các cán bộ, nhân viên của đơn vị còn nổi bật với hình ảnh lao động, sản xuất. Ngoài việc quản lý, giáo dục hơn 1.000 học viên cai nghiện ma túy và người sau cai, đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động Cơ sở còn tham gia trồng trọt, chăm sóc tốt hơn 150 héc ta cây trồng như cao su, điều, khoai mì, rau xanh và chăn nuôi gia súc, gia cầm để tạo nguồn thực phẩm sạch, tự cung, tự cấp, góp phần cho bữa ăn của cán bộ nhân viên và học viên, người sau cai đảm bảo chất lượng.
 
       Với khẩu hiệu: “Mỗi cán bộ nhân viên là một tấm gương sáng cho học viên, người sau cai noi theo”, trong 18 năm xây dựng và trưởng thành, Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 đã trở thành cái nôi ươm mầm và đào tạo cán bộ. Hình ảnh người thầy, người cô trở thành nét đẹp của đơn vị, và là tấm gương sáng cho thế hệ cán bộ nhân viên trẻ nối tiếp, phát huy. 
 

 Nguyệt Tiệp 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn