Liên kết website

 

Số lượt truy cập
30303407
Viết cho người cầm bút
       Với người cầm bút không gì vui hơn khi tác phẩm của mình được đăng tải rộng khắp và được mọi người đón nhận. Và chúng tôi - những cộng tác viên “tép riu” của Bản tin TNXP cũng thế, luôn háo hức vui mừng khi tin bài của mình gửi đi được đăng trên Bản tin.
 
       Tôi vui, vì có lần đi ngang cổng đơn vị, thấy cậu bảo vệ đang cầm cuốn Bản tin TNXP chăm chú đọc, gặp tôi, em bảo: “Em đang đọc bài viết của chị và mọi người trên Bản tin. Sao mọi người giỏi thế!”. Rồi có lần, khi viết bài về một học viên đạt giải cao trong hội thao được tổ chức tại đơn vị, tôi đã phải “rào” trước: “Cô lo mình viết dở, không biết bài viết về em có được đăng không. Em đừng buồn nếu bài viết về em không được đăng trên Bản tin em nhé!”. Khi biết bài của mình sẽ được đăng, tôi chia sẻ với em, em vui mừng bảo: “Cô ơi nếu có bài, cô cho em xin một cuốn, em gửi về nhà cho gia đình em cô nhé”.
 
       Mấy năm gắn bó với Bản tin TNXP, có lẽ tôi là cộng tác viên “phập phù” nhất, bởi thời gian và công việc khiến tôi không thường xuyên có tin bài. Lâu lâu chộp giật được vài cảm xúc, vậy là ngồi viết. Chất lượng bài cũng chưa cao, nhưng đã giúp tôi dần tích lũy được kinh nghiệm, trưởng thành hơn qua những bài viết mới.  Tôi nhớ người đầu tiên động viên tôi viết bài là chị Phạm Thị Hồi –cộng tác viên gắn bó một thời của Bản tin. Chị khuyến khích và chia sẻ với tôi ngay từ lần đầu tiên chập chững viết. Cũng nhờ có sự động viên, chỉ bảo nhiệt tình của chị và mọi người trong Bản tin mà tôi đã có thêm nhiều động lực để trở thành cộng  tác viên.
Cộng tác viên đi thực tế trong buổi tập huấn nghiệp vụ báo chí
 
       Tôi vẫn luôn nhớ về bài viết đầu tiên của mình. Đó là bài viết “Lần đầu làm cô giáo” vào tháng 11 năm 2005. Lấy cảm hứng từ việc tôi tham gia dạy chuyên đề  trong chương trình tập huấn 3 tháng 9 ngày dành cho học viên tái hòa nhập cộng đồng. Tôi đã viết thật nhiều, đến khi đọc lại mới thấy bài của mình lủn củn. Chị Hồi đã chỉ cho tôi những chỗ chưa hay và dư thừa trong bài viết. Loay hoay ngồi viết lại, kết quả đến hai giờ sáng, bài viết của tôi cũng hoàn thành. Sáng hôm sau, chị gửi bài về Ban biên tập Bản tin TNXP giúp tôi. Bài viết được biên tập lại hay hơn, nhiều cảm xúc. Lần đầu tiên viết và được đăng, nó giúp tôi có thêm động lực, sự tự tin để tiếp tục cầm bút. Và trong chương trình phát thanh của đơn vị, anh Phạm Thanh Tùng đã phát bài viết đó, do chính tôi làm phát thanh viên. Sau lần ấy, tôi cũng tích cực tìm kiếm đề tài mới, viết những bài viết mới. Một số bài viết của tôi được chọn đăng trên Bản tin. Đó là nguồn động lực giúp tôi thấy tự tin hơn với các sáng tác của mình. Mặc dù là cộng tác viên, nhưng tôi và các anh chị em khác luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Biên tập Bản tin để nâng cao chất lượng trong các bài viết. Những lần đi thực tế tại Cần Giờ, Trường 2 (nay là Cơ sở cai nghiện ma túy số 2), Trường 1 (nay là Cơ sở cai nghiện ma túy số 1) đã để lại trong tôi nhiều cảm xúc. Với sự chia sẻ của các cây viết kỳ cựu như nhà báo Quang Minh, nhà thơ Đào Công Điện, nhiếp ảnh Quang Liêm và các anh chị em nhà báo khác, các cộng tác viên như tôi được trau dồi kiến thức về báo chí, các kỹ năng viết tin. Nhờ đó mà những bài viết chúng tôi ngày càng trưởng thành hơn. Các bài viết tăng cả về số lượng và chất lượng được Hội nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao trong cuộc thi viết cảm nhận nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Lực lượng TNXP thành phố.
 
       Anh chị em cộng tác viên tại đơn vị của tôi cũng được gắn với những cái tên đáng yêu và thân mật như: Lâm “trên mây”, Nguyệt Tiệp “mộng mơ”. Sẽ không dễ gì có được những bài viết đầy cảm xúc, nếu chúng tôi không “mơ trong thơ và thả hồn trên mây” gửi tâm hồn mình vào bài viết nào đó. Đôi khi thấy mình như chả còn ý tưởng gì để viết thì bất chợt vài hình ảnh, câu nói nào đó lóe lên, thế là vội vàng ghi ghi chép chép. Cũng có khi chúng tôi cũng “khổ sở” vì các sếp “mắng yêu”, tại sao không thấy tin bài được đăng hay dạo này không “đi mây về gió” nữa.
 
       Hiện nay, đội ngũ cộng tác viên của Bản tin cũng khá đông và tham gia viết bài vì lòng nhiệt tình. Các cộng tác viên có thể viết bài, cũng có thể đưa tin về các hoạt động của đơn vị. Tuy chúng tôi không được đào tạo, cách viết còn chưa chuyên nghiệp, đôi khi thiếu chiều sâu, nhưng bù lại, chúng tôi nhiệt tình và vì là người trong cuộc nên những bài viết của chúng tôi luôn gần gũi. Chúng tôi cầm bút và gửi gắm tâm hồn của mình qua từng trang viết, không phải vì tiền (vì nhuận bút không lớn) mà chỉ là được trải lòng mình, thể hiện niềm đam mê, được thử sức và khẳng định mình hơn. Chúng tôi cũng tự hào vì đã đóng góp một phần không nhỏ vào những trang Bản tin TNXP trong suốt những năm qua.
 
       Có một câu nói mà tôi vẫn luôn ghi nhớ: “Nếu bạn không có đam mê cho công việc của mình thì đừng chọn nó, và nếu đã lựa chọn thì hãy đốt cháy bản thân để theo đuổi nó”. Bản tin vẫn âm thầm nhắn nhủ: "Cố gắng lên nhé! Rồi mọi người sẽ trưởng thành hơn qua những bài viết của mình”.
 
       Nhân dịp kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, là cộng tác viên, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe đến tất cả những người làm báo không chuyên trong Bản tin. Chúc những nhà báo dù chuyên nghiệp hay nghiệp dư hãy vẫn luôn yêu nghề, luôn giữ trong mình ngọn lửa đam mê để có những tác phẩm và bài viết xuất sắc gửi đến mọi người.
 

Ngọc Mai 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn