Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34396837
Những mùa hoa phượng nở

     Tháng 5 về. Đã tròn 4 năm tôi công tác tại Cơ sở cai nghiện ma tuý số 3. Với tôi, 4 năm qua chẳng dài, nhưng cũng đủ để tôi thêm yêu màu xanh áo TNXP và những mùa phượng nở. 

     Tháng 5 về, ve bắt đầu những bản tình ca du dương trên những nhánh cây bằng lăng hoa tím, những cánh phượng nở đỏ rực một góc sân như tô điểm thêm cho những ngày hè đang đến. Ở cơ sở dạy văn hoá của Cơ sở cai nghiện ma tuý số 3 nơi tôi đang công tác trong các lớp học văn hoá vẫn đều đều vang lên các thanh âm đánh vần từng con chữ. Những lớp học xoá mù chữ này đã mang lại cho tôi thật nhiều hồi ức, xen lẫn đó là sự quý trọng về nghị lực của các cô giáo trẻ và trò. 

     Lớp học ở đây đa phần là cho những người không biết chữ, có người đã “hai màu tóc”, có bạn chỉ mới đủ 20 tuổi, vì thế, đa số các bạn học rất chăm chỉ, mong biết mặt con chữ hàng ngày. Các cô giáo trẻ ở cơ sở cũng rất nhiệt tình dạy cho các bạn học viên, cầm tay từng bạn, nắn nót viết từng nét chữ hay tập cho các bạn học viên đánh vần từng câu, từng chữ. Những bàn tay chưa một lần cầm bút nay cứ run run khi bắt đầu viết các con chữ vỡ lòng, thế mới thấy hết được sự vất vả và sự tận tâm của các cô giáo trẻ. Lần đầu biết đọc, biết viết, các bạn học viên tóc đã “muối tiêu” không giấu được cảm xúc của mình khi viết những lá thư đầu tiên gửi về cho gia đình. Những con chữ nghệch ngoạc của người mới biết viết chất chứa rất nhiều tình cảm. Nhận được những lá thư hồi âm từ gia đình gửi lên, các bạn học viên không giấu nổi sự xúc động khi lần đầu biết đọc.

     Đã 4 mùa phượng nở, cũng từng ấy thời gian trôi qua với biết bao sự thay đổi. Nhưng với tôi, mỗi khi ngang qua cơ sở dạy văn hoá, nơi có những cây phượng nở đỏ rực những ngày hè tháng 5 này thì cảm xúc vẫn nguyên vẹn như những ngày đầu tiên tôi đến trường. 

Ảnh minh họa 

      Với tôi, những mùa phượng nở là những lần kí ức về tuổi học trò lại ùa về. Bởi hoa phượng chất chứa bao nỗi nhớ về thời niên thiếu của bao thế hệ học trò. Và mùa phượng nở cũng là mùa chia tay của các thầy cô và học trò. Với tôi cũng thế. Cũng như bao thế hệ học trò, tuổi học trò của tôi cũng gắn liền với những cánh phượng đỏ thắm như khăn quàng đỏ đeo trên cổ. 

     Sau những ngày miệt mài học chữ ở cơ sở dạy văn hoá, các bạn học viên hầu như đã biết đọc, biết viết. Những ngày hè đỏ lửa của hoa phượng này, đâu đó trong các cuốn tập đọc, tập viết của các bạn, tôi thấy có những cánh hoa phượng ghép thành cánh bướm ép vào trang giấy trắng tinh. Bởi thế hoa phượng gắn liền với bao thế hệ học trò và ai cũng là đứa trẻ trước những cánh hoa đỏ mỏng manh này.

    Tháng 5 về, cho tôi thêm yêu màu hoa phượng đỏ, nơi bắt đầu cho những con chữ vỡ lòng. Và cũng là nơi mà mọi kí ức tuổi thơ ùa về. Nơi những người trưởng thành muốn mình bé lại để khoác lên cổ chiếc khăn quàng đỏ thắm.

Đình Pho

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn