Liên kết website

 

Số lượt truy cập
28119005
Ca trực đêm

              Hàng ngày, sau 17 giờ, hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học viên do kíp trực  đêm đảm trách. Một kíp trực gồm 01 bác sĩ và 04 điều dưỡng, xử lý toàn bộ công việc trong đêm như: xử trí cấp cứu, tiếp nhận bệnh mới, khám bệnh đột xuất,.. công việc tưởng chừng như đơn giản, nhẹ nhàng nhưng đôi khi kíp trực phải thức suốt đêm để giải quyết công việc.

              Sau giờ cơm chiều của các học viên, người cai nghiện là sự tất bật của các điều dưỡng trực tại các Khu, Đội. Đó là thời gian phát thuốc cho các học viên, người cai nghiện có bệnh uống thuốc, dù mưa nhỏ hay giông bão thì việc đó vẫn phải tiến hành vì người bệnh không thể ngưng uống thuốc. Còn tại Khu cắt cơn xã hội, bác sĩ, điều dưỡng tất bật tiếp nhận người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định do công an các địa phương đưa vào bàn giao, thường lại cứ đưa vào chiều tối, đêm khuya khiến kíp trực hết sức vất vả. Trong khi đó, khu cắt cơn dịch vụ, là nơi điều trị cắt cơn, điều trị nội trú cho các học viên cai nghiện diện tự nguyện. Chính vì dịch vụ nên bác sĩ, điều dưỡng luôn phải vất vả, mệt mỏi bởi đòi hỏi sự phục vụ, thuốc men rất cao của người nghiện, nhất là những lúc hội chứng cai hành hạ họ. Những tiếng la hét, đập phá, chửi bới đôi khi xảy ra đối với một vài bệnh nhân khó tính và nhu cầu thỏa mãn quá mức khiến kíp trực luôn phải vất vả, căng thẳng, mất ăn, mất ngủ để giải quyết cho bệnh nhân.

 Y, bác sĩ  Phòng y tế Cơ sở xã hội Nhị Xuân trong 1 lần trực đêm

              Trong đêm, những tiếng chuông điện thoại reo như xé toang màn đêm báo có người cai nghiện bị bệnh: Nào là sốt, đau đầu, đau bụng, đau răng, thậm chí ngủ không được do ngứa cũng kêu... Vậy là điều dưỡng phải nhanh chóng chạy qua xem xét, xử trí. Nhiều khi điều dưỡng phải đi rất nhiều lần như thế trong đêm từ Khu 2, tới Khu 3, Khu F, rồi Đội Tự nguyện. Riết rồi tiếng chuông điện thoại ám ảnh điều dưỡng, bác sĩ cả trong giấc ngủ.

              Có những đêm trực, sau khi xử trí các bệnh đột xuất ở các Khu, Đội ổn định là đã quá nửa đêm. 2-3 giờ sáng các bác sĩ, điều dưỡng mới được nghỉ ngơi. Nhưng giấc ngủ muộn cũng không yên! Công an địa phương đưa vào một “Ông ngáo đá” đang kích động, la hét, chửi bới làm náo loạn cả Khu cắt cơn xã hội. Vậy là cả kíp trực phải xúm vào hỗ trợ nhau để xử trí. Mà xử trí mấy “Ông ngáo đá” thì đâu có dễ dàng, nhanh chóng được vì họ không hợp tác, đang rối loạn hành vi, cảm xúc. Mọi người rất mất thời gian, sức lực khi tiếp nhận những ca như thế, và thường kéo dài đến sáng. Vậy là kíp trực phải thức gần như trắng đêm đó!

              Tuy công việc vất vả, cực khổ, căng thẳng nhưng bù lại cũng nhận được những niềm vui, hạnh phúc khi công việc của mình giúp được những người nghiện ma túy khỏe lại, giúp cho gia đình những người nghiện bớt lo âu, vất vả, giúp cho xã hội được bình yên. Nhìn những nụ cười rạng rỡ, những ánh mắt trìu mến, những thân thể khỏe mạnh của họ sau những ngày cắt cơn, giải độc, chúng tôi như được tiếp thêm nghị lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình ở những đêm trực sau.

Hữu Nghĩa

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn