Liên kết website

 

Số lượt truy cập
27180438
Tháng Sáu và tôi

        Với nhiều người, tháng Sáu đơn giản chỉ là một trong 12 tháng của năm, nhưng cũng có người không thể quên được tháng Sáu. Nhà thơ Nguyên Sa đã từng bảo: “Anh sẽ nhớ suốt đời mưa tháng sáu” vì “Tháng sáu trời mưa, trời mưa không ngớt. Trời không mưa anh cũng lạy trời mưa. Anh lạy trời mưa phong tỏa đường về” để được ở cạnh người mình yêu lâu hơn. Tôi chẳng phải là nhà thơ, nên cũng không nhớ tháng Sáu vì những điều lãng mạn như thế. Tôi chỉ có ước muốn nhỏ nhoi là được xem tháng Sáu của đất trời là tháng Sáu của mình, vì tháng Sáu luôn gắn với những kỷ niệm của tôi trong màu áo TNXP.

       

Ngày đầu, tôi tham gia TNXP

       Ngày 1.6 cách đây mười mấy năm, tôi trở thành đội viên TNXP. Con đường bụi đỏ của vùng rừng ngập mặn Cần Giờ đưa tôi đến đơn vị mới. Và cũng từ đó, tôi có thêm nhiều bài học mới, nhiều kỷ niệm không thể quên. Đó là những buổi đi kiểm tra rừng trồng, thưởng thức trái dừa nước của vùng rừng ngập mặn. Tôi biết quý hơn từng ca nước ngọt, nhất là vào mùa khô. Tôi quen dần với cảnh ống quần xắn đến đầu gối đi vào phòng làm viêc vì cơ quan gần sông, triều cường nước lên tràn vào; quen dần, không còn giật mình khi mỗi sáng thức dậy, bước chân từ trên giường xuống đất thì chạm phải nước (vì nước tràn cả vào phòng ngủ), hoặc mất đôi dép (vì đêm qua nước tràn vào rồi rút ra, rút theo cả đôi dép). Cũng ở đây, tôi được hiểu nhiều hơn về ma túy, về tác hại của nó và hiểu nhiều hơn về những người đang tìm cách thoát khỏi sự ám ảnh của ma túy. Tôi thấy mình “gan dạ” hơn vì ít nhất 5 ngày/tuần, 9 giờ tối, 2 chị em dám đi trên con đường vắng, không một bóng đèn từ chỗ cai nghiện về khu nhà tập thể cách tới mấy cây số. Và cũng “phong trần” hơn, vì thỉnh thoảng, sáng sớm chạy xe máy từ Cần Giờ về nội thành, có khi đi đến tận chợ Bình Phú ở Quận 6 để mua đồ tổ chức các hoạt động cho học viên, rồi trưa lại chạy về Cần Giờ.
        Sau 3 năm với bao buồn vui, cũng đầu tháng 6, tôi về làm chuyên trách Đoàn Lực lượng TNXP. Thời điểm đó, Thành phố thực hiện Nghị quyết 16 về cai nghiện ma túy, toàn Lực lượng TNXP quản lý gần 15.000 người nghiện tại 8 đơn vị trực thuộc. Bên cạnh đó, Lực lượng TNXP còn có 6 công ty nên đoàn viên rất đông. Cán bộ Đoàn có nhiều việc để làm, và cũng có nhiều kỷ niệm để nhớ.
        Với học viên, hàng năm đều có hội thao “Sức trẻ và nghị lực”, liên hoan văn nghệ “Niềm tin cuộc sống”; vận động các đơn vị đoàn bạn để cùng chăm lo cho học viên nghèo, không có người thăm. Qua các hoạt động như vậy, tôi phát hiện ra có nhiều học viên rất giỏi, cả ở lĩnh vực văn nghệ lẫn thể dục thể thao. Và cũng thấy tiếc cho các em khi để cho ma túy dẫn đường. Mặc dù đã chuyển công tác, nhưng tôi vẫn thấy hồi hộp, và buồn vui với những “học trò” của mình khi các em thi thố. Có lẽ vì gắn bó như vậy mà vài năm sau khi hồi gia, các em vẫn liên lạc, thăm hỏi và kể tôi nghe chuyện về cuộc sống của các em. Với tôi, đó là niềm hạnh phúc của người làm công tác giáo dục.
Năm nay, tôi được 17 tuổi quân.....
 
        Đoàn viên của Lực lượng TNXP cũng để lại cho tôi nhiều kỷ niệm khó quên. Đó là những lần cùng tham gia hội trại truyền thống “Sống như anh”. Hết lên rừng rồi lại xuống biển, đoàn viên TNXP đi đến đâu là mang theo tiếng cười rộn rã đến đó. Hội trại ở Trường 1 có chương trình leo núi. Ban đầu ai cũng háo hức, bước đi nhanh nhanh, nụ cười rạng rỡ; hồi sau nhìn nhau cười nhẹ, hồi sau nữa là mạnh ai nấy lầm lũi đi, đã vậy còn nghe như có tiếng “phì phò” bên tai vì ai cũng đuối. Đêm sinh hoạt lửa trại ở Trường 2, MC của chương trình làm mọi người chóng mặt vì đi qua đi lại suốt trong lúc giới thiệu. Không phải vì sợ, không tự tin, mà vì… lạnh quá, đi tới đi lui cho đỡ lạnh. Hội trại ở Trường 3, mỗi người cầm 1 cái tô, 1 bộ đũa muỗng, xếp hàng dài để… múc đồ ăn sáng. Hồi ấy, đoàn viên phải học 4 bài lý luận chính trị (sau này là 6 bài). Tôi soạn giáo án, đi báo cáo bài, cho đề kiểm tra, chấm bài và rồi ra quyết định, in giấy chứng nhận hoàn thành. Tất tần tật đều làm hết, chỉ là không ký tên trên giấy chứng nhận vì không được phép!
Tôi thôi làm cán bộ đoàn cũng vào những ngày đầu tháng Sáu.
        Duyên nợ với tháng Sáu của tôi trong màu áo TNXP còn là những tháng ngày “làm báo TNXP”. Thời gian đầu, lực lượng cộng tác viên chưa nhiều, thành viên Ban biên tập Bản tin TNXP phải trực tiếp viết bài. Khi ấy tôi ít có những sáng tác lãng mạn, toàn viết bài dạng ký sự, giới thiệu về hoạt động dạy nghề, giải quyết việc làm cho học viên và người sau cai; chỉ khi nào bộ phận trực tiếp gọi: “Em ơn, Bản tin tháng này thiếu bài”, tôi mới có bài viết câu chữ mượt mà một chút. Thay đổi vị trí công tác, tôi cứ nghĩ là thôi, không viết nữa, nhưng “trái đất tròn”, năm 2010, tôi được điều động về bộ phận trực tiếp thực hiện xuất bản Bản tin TNXP và gắn bó cho đến nay. Tôi không thể nhớ nỗi mình đã “đòi nợ” cộng tác viên bao nhiêu lần, bao nhiêu cuộc “thương lượng” để sửa cho bài viết được trọn vẹn hơn, và cả những lần “đau khổ” trước những bài viết như đánh đố người biên tập của cộng tác viên. Nhưng, niềm an ủi, nguồn động viên để tôi vượt qua khó khăn cũng đến từ những cộng tác viên. Đào Cử, Nguyệt Tiệp, Ngọc Lâm, Bích Hà, Lê Thương, Ánh Tuyền, Thủy Tiên, Cẩm Hồng… là những cái tên quen thuộc đối với tôi, quen đến nỗi, chỉ cần đọc bài viết thôi là tôi có thể đoán đúng đến 90% tên tác giả. Tôi muốn được đọc hoài bài viết của các bạn ấy, và tất nhiên, được đọc thêm bài của nhiều người nữa, như là Như Trang, Nguyệt Thanh, Ngọc Rỡ, Đức Thọ, Trung Thành… Mỗi đợt tập huấn, mỗi lần hội nghị, tôi lại được nghe những ý kiến góp ý của cộng tác viên. Có chuyện thuộc dạng “biết rồi, khổ lắm, nói mãi!”, nhưng cũng có nhiều ý kiến của các bạn giúp chúng tôi “sáng” ra nhiều vấn đề, để rồi cùng nhau làm cho Bản tin TNXP ngày càng hay hơn, thu hút đọc giả hơn.
        Tháng Sáu lại đến, và rồi sẽ trôi qua cùng với vòng quay thời gian, nhưng những kỷ niệm về tháng Sáu thì vẫn ở lại với tôi.
        Tháng Sáu năm nay, tôi được 17 tuổi quân…
 
                                                                                                Linh Phụng

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn