Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34406200
Những kỷ niệm khó quên

 

       Tâm sự cùng Bản tin Lực lượng TNXP - Hương Xuân
       Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam lại về, lòng chợt bâng khuâng chi lạ, nhớ về quãng thời gian là cộng tác viên của Bản Tin TNXP, nơi mà tôi được trải lòng, được bày tỏ cảm xúc, được viết và kể về những kỷ niệm gian lao, khổ cực của tuổi trẻ Thành phố, một thời là TNXP. Có hơn 10 năm cộng tác, sinh hoạt và làm việc với Bản tin đọng lại trong tôi không ít những kỷ niệm vui buồn, những giận hờn như trẻ con.
 
     
       Những lớp tập huấn, và đi trải nghiệm thực tế do Lực lượng TNXP tổ chức, đã giúp tôi và những cộng tác viên khác thêm kiến thức về cách lấy tin, viết bài kể chuyện, làm thơ, giúp cho chúng tôi có nguồn cảm hứng trong sáng tác viết hay hơn, đỡ sai hơn. Thương cho tụi nhỏ (mấy em biên tập của Bản tin TNXP) lúc trước phải căng mắt, căng đầu ra để sửa những bài viết với đầy lỗi chính tả, câu văn lủng củng, để có bài hoàn chỉnh đăng lên cho các cô chú vui mừng. Đêm nay ngồi ôn lại kỷ niệm, nhớ về những ngày vui cùng các bạn nhớ mặt điểm tên rồi cười một mình: Ngọc Hùng, có dáng người tuy bé nhưng giọng thật to; Linh Phụng: xinh xinh, mái tóc dài ấn tượng giọng nói rất hay; Thủy Tiên: ấm áp, nhiệt tình, hỗ trợ cho tôi đi lấy tin viết bài. Bạn Hạnh, cô bé có giọng Bắc léo nhéo dễ thương nhắc nhở đòi nợ bài viết. Ôi chao ! Mình còn nợ nhỏ bài “Nồi cháo gà chân dép râu”; Bạn Như: nhỏ nhẹ như gió bên tai “Cô ơi - Con Như nè; Cô ơi nhớ gửi bài nha cô v.v..”; Bạn Vân cũng thế, chăm chỉ, xốc vác, dễ yêu, “Cô ơi, con Vân nè, cô ơi viết bài cho con…”. Các bạn nam thì có bạn Tính chịu khó, đẹp trai như người mẫu nhạc, kỹ lưỡng. Bạn Vũ vui tính, nhiệt tình, năng động. Bạn Hùng chững chạc, kỹ lưỡng, nhiệt tình.… Ngần ấy năm công tác chung, chúng tôi trở nên thân thiện, các bạn ấy quý mến tôi, tôi thì yêu mến các bạn ấy vì như được thấy hình ảnh của tôi hơn 40 năm về trước, luôn lắng nghe học hỏi và trân quý những thế hệ đi trước. Nhân dịp “Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam” kính chúc Lãnh đạo, Ban Biên tập Bản tin Lực lượng TNXP ngày càng phát triển vững mạnh, có nhiều cộng tác viên tham gia hơn. Thân mến gửi đến các bạn nhỏ thật nhiều sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và thành đạt!
 
       21/6 - Ngày của dấu mốc - Nguyệt Tiệp
       Trong cuộc đời mỗi người có lẽ mỗi ngày qua đi là một ngày đáng nhớ, mỗi thời khắc qua đi đều ghi dấu một kỷ niệm trong đời, với tôi cũng vậy, ngoài những ngày đặc biệt như “ngày sinh nhật, ngày đi làm, ngày sinh con” thì ngày 21/6 hàng năm cũng là một ngày đáng nhớ, khó quên:
 
 
       21/6/1998: Ngày đầu tiên tôi bước chân rời khỏi miền Bắc với một chiếc ba lô nho nhỏ và vài bộ đồ học sinh với mục tiêu lớn nhất là “Vào Sài Gòn thi Đại học” và khám phá “Hòn Ngọc Viễn Đông”.
       21/6/2006: Đánh dấu năm đầu tiên tôi cộng tác với Bản tin Lực lượng TNXP vừa tròn 06 tháng với bài viết đầu tiên về “cô bạn đồng nghiệp” – Y sỹ Nguyễn Ngọc Trâm, nhân viên phòng Y tế Trường Giáo dục đào tạo và giải quyết việc làm số 4 cũ.
       21/6 hàng năm: Mỗi một năm qua đi kể từ năm 2006, tôi lại lấy ngày 216 để đánh dấu thời gian mình đã cộng tác với Bản tin Lực lượng TNXP, cho đến nay đã được 14 năm gắn bó, đã cùng các cộng tác viên tham gia nhiều lớp tập huấn, tham gia nhiều lần họp mặt. Mỗi một lần Bản tin Lực lượng TNXP về đến đơn vị là nhanh chóng mở ra xem ngay trong tháng có tin, bài của đơn vị mình được đăng không? và cảm thấy “vui vui” khi có tên của mình trên Bản tin hay hoạt động của đơn vị mình được “quảng bá”. Tôi thường xem việc viết bài cho Bản tin Lực lượng TNXP là một thú vui và xen lẫn trong đó là trách nhiệm với công việc nên cứ gần đến ngày “chốt bài” trong tháng mà chưa nghĩ ra chủ đề gì, nhân vật nào để viết là lại cảm thấy “đang chưa xong việc”. Trước đây khi còn chưa tập tành “viết lách” mỗi lần đọc Bản tin Lực lượng TNXP thấy những cái tên rất quen như: Bách Việt, Đinh Bạt Trường, Thủy Tiên, Đào Cử, Bùi Tín… là tôi thấy “ngưỡng mộ” vô cùng vì họ là những người viết nhiều, viết hay.
       Tôi vẫn mong “những gương mặt thân quen” rồi sẽ có “đoạn tái bút” và những “cây bút” mới sẽ xuất hiện ngày một nhiều, để Bản tin Lực lượng TNXP luôn là một “sân chơi giàu tính tuyên truyền, giáo dục” cho người cai nghiện ma túy và cán bộ, đội viên TNXP là “màu cờ, sắc áo” của Thanh niên xung phong Thành phố. 

       Kỷ niệm về một chuyến đi - Bùi Mỉ
       Những ngày giữa tháng 9 năm 2016, tôi có dịp tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí cho cộng tác viên Bản tin và Website TNXP tại Trường 2 (nay là Cơ sở cai nghiện ma túy số 2). Tại đây, tôi có dịp được học tập, gặp gỡ, giao lưu với hơn 30 cộng tác viên, tôi là nữ cộng tác viên “mới tinh” khi lần đầu tiên được tham gia lớp tập huấn. Buổi học bắt đầu với tôi bằng những kiến thức vô cùng mới mẻ về cách viết tin bằng công thức 5W+1H, cách viết gương người tốt việc tốt do chị Phụng chia sẻ, hướng dẫn. Sau đó được học cách chụp ảnh báo chí do chị Vân hướng dẫn, chúng tôi được thực hành chụp ảnh ngay tại hội trường và trình chiếu các bức ảnh chụp được để phân tích ưu, nhược điểm, rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.
 
 
       Kết thúc đợt tập huấn, tôi tạm biệt Lâm Hà với tiết trời se se lạnh, không khí trong xanh, mát lành. Người ta nói “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, điều đó thật đúng với tôi. Những kiến thức, kỹ năng về báo chí lĩnh hội được từ chuyến đi đã giúp ích rất nhiều cho công việc viết tin, bài của một “nhà báo nghiệp dư” như tôi. Cuốn sổ tay ghi chép bài học và những bức ảnh của buổi học hôm đó tôi vẫn luôn lưu giữ, để mỗi lần mở ra xem tôi mãi nhớ về kỷ niệm đẹp của một chuyến đi.

       Là một cộng tác viên của Bản tin TNXP, bản thân tôi luôn cố gắng nỗ lực trau dồi kiến thức để phục vụ cho công việc viết tin, bài và xứng đáng là một cộng tác viên của Bản tin Lực lượng TNXP. Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe đến tất cả những người làm báo, đặc biệt là những “nhà báo” không chuyên trong Lực lượng TNXP, chúc mọi người luôn giữ trong mình ngọn lửa đam mê và có nhiều tác phẩm hay gửi đến bạn đọc.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn