Liên kết website

 

Số lượt truy cập
29664154
Những “cây bút” nữ của Bản tin TNXP

       Một ngày tháng 10, tôi có dịp tham gia buổi giao lưu với nhà văn Trầm Hương, một trong những cây bút có nhiều bài viết về đề tài phụ nữ. Nghe những câu thơ “Người đàn bà làm thơ/ Như bao bà mẹ tảo tần/ Lội trên cánh đồng chữ nghĩa/ Một tay bịt trái tim đau/ Tay kia lau nước mắt/ Tay bồng con tay viết sách/ Mà trải lòng mà phẫn nộ đớn đau” cùng bao chia sẻ chuyện nghề, chuyện đời của chị, tôi chợt nghĩ đến những người nữ cầm bút của Bản tin TNXP.

       Chẳng thể so sánh những cây bút của chúng ta với những phóng viên hay nhà văn chuyên nghiệp. Các cây bút nữ của Bản tin TNXP chỉ đơn giản là các bà, các mẹ, các chị với công việc hàng ngày, và cả những lo lắng cho cơm áo gạo tiền. Ngoài thời gian với công việc và gia đình, họ còn dành một chút thời gian cầm bút, như sở thích nhỏ của bản thân. Đa phần các chị đều là “tay ngang” chưa qua trường lớp nào liên quan đến báo chí. Mỗi người đến với Bản tin TNXP từ xuất phát điểm khác nhau, nhưng cùng có tình yêu dành cho văn chương. Viết cũng là cách trải lòng mình trước cuộc sống xung quanh. Và, Bản tin TNXP trở thành khu vườn nhỏ để các chị, các cô gửi gấm những đứa con tinh thần của mình vào đấy.

Các CTV nữ tham gia tập huấn nghiệp vụ báo chí

       Chị Nguyễn Thị Tiệp – mọi người thường biết đến với bút danh Nguyệt Tiệp, là một trong những nữ cộng tác viên đã gắn bó cùng Bản tin TNXP từ năm 2006. Chị là một cây bút đa tài, có thể viết tin, viết bài và làm thơ. Công việc chính ở đơn vị luôn được chị ưu tiên trước, chỉ những lúc có thời gian rảnh chị mới trải lòng cùng con chữ. Chị chia sẻ, không phải hễ cầm bút là có thể viết vì đôi khi háo hức nghĩ được đề tài rất hay, nhưng không thể diễn đạt thành văn. Có lúc, chị đang viết thì có việc phải làm,  vậy là đến lúc viết tiếp mạch cảm xúc không như ban đầu. Việc cơ quan, rồi đến việc nhà, nên chị thường tranh thủ lúc sáng sớm, khi đang bắt nồi cơm, chờ nồi canh chín để gõ bài. Chắc có lẽ vì vậy mà bài viết của chị có được hương vị riêng ấm ấp từ gia đình?!

       Một cây bút cũng thường xuyên có tên trên Bản tin TNXP là chị Ánh Tuyền. Đây cũng là một cây bút có thể viết văn và làm thơ, nhưng có lẽ ít ai biết đến bút danh chị thường dùng. Một phần vì chị giữ bí mật, một phần vì những bài văn, bài thơ của chị thuộc nhiều mảng đề tài nên mọi người sẽ khó đoán được đơn vị công tác cũng như người viết là ai.

       Ngoài những cây bút đa năng còn có những cây bút chuyên thơ. Nếu bạn đọc thường xuyên theo dõi Bản tin TNXP chắc không thể quên được cái tên Lê Thị Bích Hà. “Trời cao nguyên đã sang mùa từ dạo/ Áo xanh về cỏ dại hóa nương ngô”1 – những vần thơ của chị luôn gợi mở hình ảnh tươi đẹp về thiên nhiên và sự vươn lên của con người trong màu áo xanh. Các sáng tác của chị thuộc nhiều đề tài, chủ yếu xoay quanh mảnh đất Lâm Hà - nơi chị đang công tác. Các bài thơ của các “cây bút” nữ có thể được viết qua rất nhiều ngày, nhiều tháng và có khi chỉ một thoáng là xong. Mỗi lúc làm việc, bất chợt nghĩ ra được câu thơ vần điệu tiếp theo là các chị sẽ ghi vào để không quên. Bởi vậy mà các chị thường bảo: “Ai bảo làm thơ là dễ, để có một bài phải bất kể thời gian”.

Mỗi một cây bút nữ như một đóa hoa mang hương sắc riêng, góp nhặt

cho khu vườn Bản tin thêm rực rỡ

       Đặc biệt hơn là những cây bút nữ cựu TNXP. Hai cây bút cao tuổi phải kể đến là cô Cẩm Hồng và cô Hương Xuân. Nhờ có những bài viết của các cô, mà những người trẻ biết thêm về chuyện ngày xưa đi đào kênh, chặt tre, vác lồ ô hay những món ăn chỉ có ở TNXP. Tinh thần lao động, tình đồng đội cứ như sống cùng thời gian và được các cô truyền cho thế hệ sau qua từng lời thơ “Quyết phấn đấu khi mưa về tháng bảy/ Đường ra hiện trường trơn trợt bùn non/ Vượt gian lao, ta giữ vững lòng son/ Không chùn bước dẫu chân mòn gối mỏi”2. Tuy bắt đầu viết lách khi tuổi đã lớn nhưng các cô luôn có sự nhiệt huyết và học tập để tiến bộ hơn trong cách hành văn. Cô Cẩm Hồng chia sẻ, điều khó khăn trong lúc đi thực tế thực hiện bài viết chính là gợi nhớ chuyện ngày xưa, vì đồng đội của cô cũng đã lớn tuổi, nhớ nhớ quên quên là chuyện thường. Có những nhân vật lại không chịu hợp tác, chia sẻ vì nhiều lý do.  Nhưng với cô, môi trường TNXP ngày đó thật tươi đẹp, phải có người kể lại cho con cháu nghe nên cô quyết làm người “bao đồng” là “năn nỉ” để có được nhiều tư liệu, chuyện kể để viết bài gửi cho Ban Biên tập Bản tin.

       Tiếp nối những cây bút lâu năm có nhiều kinh nghiệm là những cây bút mới tinh như Bùi Mỉ, Diệu Hiền, Thu Thủy,… Mỗi cây bút lại có một sở trường riêng. Những ngày đầu trở thành cộng tác viên Bản tin sẽ không tránh khỏi những e ngại, khó khăn nhưng chỉ cần viết và viết thì khả năng của mỗi người sẽ tăng lên ít nhiều. Chị Bùi Mỉ cho biết: “Lúc đầu viết bài, bản thân mình cũng lo lắng, chưa biết phải bắt đầu từ đâu, như thế nào, nhưng nhờ có các anh, chị đi trước chia sẻ kinh nghiệm, dần dần mình đã làm quen, viết nhiều hơn và cảm thấy khá hơn”.

       Mỗi một cây bút nữ như một đóa hoa mang hương sắc riêng, góp nhặt cho khu vườn Bản tin thêm rực rỡ. Nguyễn Hồng, Vũ Thoan, Thủy Tiên, Như Trang, Thương Lê, Đặng Hải, Nguyễn Phi, Ngọc Tú, Ngọc Lập, Nguyệt Thanh, Cỏ Úa, Hướng Hồ, Ngọc Mai, Kiều Linh, Lý Thị Mến,… và nhiều cây bút nữ khác đã và đang góp phần làm nên một nửa thành công của Bản tin TNXP. Mong rằng các chị sẽ tiếp tục cùng Ban biên tập Bản tin viết và viết nhiều hơn nữa, để dẫu rằng chẳng trở thành nhà văn, nhà báo chuyên nghiệp như ai, nhưng lại là người góp phần tô điểm cho cuộc sống thêm sắc màu tươi đẹp.

Hải Nam

       1: trích bài thơ “Vào xuân” – tác giả Lê Thị Bích Hà

       2: trích bài thơ “Hoài niệm” – tác giả Hương Xuân

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn