Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34431985
Sắc màu hoa giấy
        Với  tôi cây hóa giấy của đơn vị mình – Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 là một loài hoa giản dị, mong manh nhưng lại có vẻ đẹp riêng mỗi khi rung rinh trong gió.
 
        Dọc các trục đường của đơn vị, từ trục đường khu vực Hội trường, khu Hành chính, khu Văn hóa dạy nghề đến các Đội Quản lý ‎học viên, có hơn 200 chậu hoa giấy được đặt hai bên đường. Những chậu hoa giấy khoe sắc ở đây có đủ màu: trắng, hồng, đỏ, vàng, cam,…Mỗi bận đi qua, tôi lại có cảm giác lâng lâng xao xuyến! Thân cây hoa giấy có nhiều gai, cành cây leo nhưng rất cứng, ngược lại bông hoa giấy lại rất mong manh như những tờ giấy màu. Có lẽ vì vậy mà những cánh hoa mọc thành từng chùm khăng khít với nhau, như sự đoàn kết anh em một nhà. Với tôi, hoa giấy trồng ở Hội trường cơ quan trông đặc biệt hơn. Bởi, hoa được trồng tạo dàn, do đó những cành hoa thỏa sức leo và bung ra những chùm bông tuyệt đẹp với màu hồng, cam, đỏ. Chúng luôn vẫy gọi trong gió và khoe sắc mộc mạc, thân thiện, như chính viên chức, người lao động nơi đây.
        Trồng hoa giấy là ý tưởng của anh Trương Quang Nam, Giám đốc đơn vị tôi. Khí hậu khắc nghiệt nắng nóng của vùng đất Bình Phước và chất đất khô cằn sỏi đá nên việc trồng hoa tạo mỹ quan cho đơn vị trở nên khó khăn. Với mong muốn, đơn vị có một màu sắc riêng, đồng thời trồng cây sẽ góp phần giúp không khí trong lành hơn, khoảng  năm 2015, anh Nam quyết định đem cây hoa giấy về trồng thử trong đơn vị, sau đó, nhân giống ra để trồng nhiều hơn. Đất trồng cây được trộn với phân bò, xơ dừa và từ ngày trồng đến nay các chậu hoa không phải bón thêm loại phân nào. Mỗi ngày, cây được tưới nước 02 lần với lượng nước vừa phải để giữ ẩm. Ngoài ra, để cây có dáng đẹp, đơn vị tôi còn phân công chú Hoàng – nhân viên của đơn vị phụ trách chăm sóc cảnh quan, tỉa, uốn cành để tạo dáng cho cây. Hỗ trợ chú còn có bàn tay khéo léo của các bạn học viên.
 
        Tôi nhớ, có lần gần đến Tết, đơn vị tổ chức cho thân nhân học viên tham quan nơi con em mình đang học tập, lao động. Thân nhân Nguyễn Thị Bé B. đã  nói với tôi: “Được tham quan nơi đây, cô cảm giác thật yên tâm khi con em mình sống trong một môi trường tốt, xóa tan nỗi lo ngại khi người ta nói trường trại ghê lắm, như ở tù và không có gì cả. Vào đây, cô thấy cảnh quan được tôn tạo, các chậu hoa, cây kiểng được chăm sóc, có sự chuẩn bị cả sân chơi cho học viên. Và hơn thế là sự chăm lo của các thầy cô đối với các em. Nơi đây như một xã hội thu nhỏ, do đó, cô rất yên tâm và cám ơn các thầy cô”. Nói rồi cô cứ ngắm nhìn chậu hoa giấy với nụ cười trên môi.
 
        Đối với viên chức, người lao động nơi đây, những chậu hoa giấy lung linh khoe sắc như góp phần xua đi những mệt mỏi sau giờ làm việc, để mọi người thêm yêu cuộc sống, yêu đơn vị của mình hơn. Những khi tổ chức lễ kỷ niệm trong năm, các chị em đơn vị tôi thường “mượn” những chậu hoa giấy để chụp hình kỷ niệm. Chúng tôi vẫn thường gọi vui là “để lên sóng truyền hình”.
Những khi tổ chức lễ kỷ niệm trong năm, các chị em đơn vị tôi thường “mượn”
những chậu hoa giấy để chụp hình kỷ niệm
 
        Đường hoa giấy của đơn vị tôi chỉ đơn giản thế thôi. Nhưng dù thời tiết khắc nghiệt nhưng những bông hoa giấy mỏng manh kia vẫn khoe sắc. Nhìn nó tôi nghĩ về những người phụ nữ tại đơn vị mình. Giữa tất bật của cuộc sống đời thường, các chị vừa lo toan cho gia đình, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong công tác cai nghiện ma túy. Nhiều chị là tấm gương sáng để mọi người noi theo. Hình ảnh các chị như những chậu hoa giấy kia, có một vẻ dịu dàng mong manh nhưng lại mạnh mẽ, vươn mình vượt khó khăn trong cuộc sống.
Mỗi ngày trôi qua, cây hoa giấy Cơ sở 3 chúng tôi vẫn đang vươn mình khoe sắc cùng thiên nhiên, vẫn đâm chồi trong ánh nắng và tạo một nét riêng mà không nơi nào có được. Nếu có dịp, mời bạn ghé thăm chúng tôi và cùng cảm nhận.
 
                                                  Trần Thị Hiên
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn