Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34397523
Hãy đứng lên chính từ sự vấp ngã

 

       Vùng quê Hải Dương của nó mùa này vải thiều chín rộ. Nó nhớ tiếng chim tu hú gọi bầy, nhớ cánh đồng lúa chiêm chín vàng trong cái nắng chói chang của mùa hạ; nhớ những cánh phượng ngẩn ngơ rơi rụng dưới sân trường, nhớ bao kỷ niệm của tuổi học trò. Hôm nay, khi tham gia học nghề tại cơ sở văn hóa, nhìn cánh phượng rụng đỏ rực dưới tán lá xanh, lòng nó lại gợn lên bao nỗi niềm xưa cũ.
       Ba nó mất khi nó tròn 6 tuổi, mẹ nó thân cò lặn lội một mình nuôi nó lớn khôn. Học hết cấp 2, thấy mẹ quá vất vả, nó lén mẹ và cả nhà bỏ lên Hà Nội tìm việc làm. Lúc đó, nó chỉ nghĩ: “Mình đi làm có thể giúp mẹ đỡ phải nuôi mình”. Nó đâu có nghĩ được sâu xa nỗi lo lắng của cả gia đình khi nó bỏ nhà đi. Bươn chải cuộc sống nơi đô thành xa lạ có biết bao cạm bẫy mà một đứa trẻ mới mười mấy tuổi đầu như nó làm sao lường trước được. Hai tháng sau, các cậu cũng tìm được nó và đưa nó vào Nam đi học. Khi vào Nam, nó được các cậu gửi lên Đồng Nai theo học hệ trung cấp nghề dành cho học sinh tốt nghiệp THCS. Sau khi học xong, nó được nhận vào làm việc tại một công ty đá mài, với mức lương khá cao trên 20 triệu một tháng. Nó dành dụm gửi tiền về giúp mẹ trả nợ khi vay mượn lo bệnh cho ba nó hồi xưa. Ngoài ra, mẹ con nó cũng tích cóp xây dựng nhà cửa khang trang.
       Cứ nghĩ mọi việc thuận buồm xuôi gió, mẹ nó chỉ còn chờ nó lấy vợ, sinh con, vậy là đã góp phần làm xong di nguyện của ba nó lúc lâm chung. Vậy mà cuộc đời của nó lại rẽ sang một ngả khác. Đó là Tết năm 2017, nó cùng cả công ty đi ăn tiệc tất niên cuối năm. Sau bữa tiệc mọi người kéo nhau vào sàn nhảy, lần đầu tiên nó chơi thử “kẹo bóng” (bóng cười). Cái chất ấy ngấm vào nó lúc nào không hay. Nó mê dại với sự đam mê chết người đó, rồi nghiện đến suy nhược cơ thể, nghỉ làm vô tội vạ, đến một ngày nó bị công ty cho nghỉ việc. Hồi đó, cả nhà không ai biết nó nghiện, vì suốt ngày nó cắm mặt vào máy tính, cứ làm ra vẻ chăm chú làm việc. Thất nghiệp rồi, nó cũng làm đủ mọi nghề để kiếm sống từ bảo vệ, chạy Grab, làm DJ…... để nuôi bản thân và lấy tiền thỏa mãn thú vui.
       Năm 2018, nó bị bắt tại Quận 12 và bị đưa vào cắt cơn tại Nhị Xuân. Lần đầu nhìn thấy mẹ đến thăm nuôi, nó đã òa lên khóc nức nở như đứa trẻ lên ba. Nó dường như không nhận ra mẹ mình bởi bà quá gầy. Mẹ nó đã suy sụp khi biết tin nó nghiện. Giờ mẹ nó đã chuyển vào Cần Thơ cùng gia đình các cậu để thuận tiện hơn khi đi thăm nuôi nó. Mẹ nói với nó nhiều điều và nó chợt nhận ra nếu còn có lần thứ hai chắc chắn nó sẽ mất mẹ. Tự dặn lòng sẽ không bao giờ làm mẹ buồn, nên nó đã cố gắng nỗ lực rất nhiều trong thời gian cắt cơn tại đây.
       Hiện tại nó đã được chuyển lên Cơ sở cai nghiện am túy số 3 để tiếp tục học tập, tránh xa ma úy. Sau 2 tháng ở đây nó được các thầy tin tưởng giao cho làm KCS (kiểm ta chất lượng sản phẩm) của Khu. Lúc đầu nó cũng băn khoăn suy nghĩ vì ngại va chạm, nó lại ít tuổi hơn anh em trong tổ nên sợ nói không ai nghe. Được các thầy động viên, nó mạnh dạn tự tin hơn và còn được các thầy giao cho các nhiệm vụ khác.
Nó tham gia lớp nghề lắp ráp vi tính
       
       Tháng 6 hoa phượng nở đỏ rực cả một khoảng sân của cơ sở dạy nghề, nó tham gia học thêm nghề lắp ráp vi tính. Nó cứ nghĩ lượng kiến thức nó đã được học và những ngày tháng “cày” để trở thành “game thủ” trước đây thì việc học sẽ dễ như đi chơi. Vậy mà, với những kiến thức từ các thầy truyền đạt đã giúp nó nhận ra rằng những gì nó biết chỉ như “muối bỏ bể”. Nó tâm sự: “Những ngày ở đây với em thật sự có ý nghĩa. Các thầy cô đã trao cho em nhiều điều bổ ích. Em được học những kỹ năng sống từ các bài học chuyên đề, học thêm kiến thức qua lớp học nghề. Và học cả cách đứng lên từ những vấp ngã của cuộc đời mà các thầy cô đã chia sẻ chỉ bảo tận tình cho em”. Chính từ những sẻ chia, giúp đỡ đó đã giúp nó đứng vững và vươn lên, cố gắng trong quá trình cai nghiện để có kết quả tốt.
       Vậy là chỉ còn ít thời gian nữa nó sẽ được về với vòng tay của mẹ, xa các thầy cô nơi đây sau khi được xét giảm thời gian. Nó muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người đã cho nó niềm tin và nghị lực để nó nhận ra được bài học cuộc đời “Hãy đứng lên chính từ sự vấp ngã”.

Ngọc Mai  

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn