Liên kết website

 

Số lượt truy cập
29842038
Vườn rau sạch của Cơ sở 3
       Ánh bình minh bừng sáng trên dòng Sông Bé, ngày qua ngày dòng nước trong veo vẫn chảy êm dịu qua những miền đất mới. Khu Đất Nà của Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 may mắn được bồi đắp bởi phù sa của dòng này, đất đai phì nhiêu, màu mỡ, tốt tươi.
 
       Đến với Cơ sở 3, ai cũng ấn tượng với vườn rau - quả được trồng ở khu Đất Nà. Những dây khổ qua nặng trĩu, những trái cà tím căng mọng trong sương sớm, bí xanh thì đung đưa đón ánh nắng sớm mai. Xa xa là bí đỏ, và vườn đu đủ, vườn ổi, vườn quýt đang thi nhau vươn lên... Hình ảnh tươi mát, bình yên đó như xua tan những mệt mỏi và ưu phiền của con người với những bộn bề cuộc sống.
       Khu Đất Nà của Cơ sở 3 nằm ở vị trí tiếp giáp giữa hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Khu đất được đơn vị khai hoang để trồng rau - quả, cây ăn trái, mía, nhằm tự cung, tự cấp nguồn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên và học viên. Rau quả ở đây được trồng tự nhiên, không sử dụng các loại hóa chất kích thích sinh trưởng và phát triển. Nhờ đó đơn vị có thêm nguồn thực phẩm sạch, hạn chế việc nhập thực phẩm từ bên ngoài, đồng thời giảm được giá thành vì không phải qua khâu trung gian. Từ đó, góp phần tăng thêm khẩu phần ăn cho cán bộ, nhân viên và học viên.
 
Vườn rau tại khu Đất Nà
 
       Vườn rau - quả tại Khu Đất Nà do Đội QLHV số 5 trực tiếp quản lý và chăm sóc. Từ những thửa đất với bụi lau, cỏ dại, khi có bàn tay của con người cày, cuốc, vun xới, cải tạo đất đã trở nên màu mỡ, tốt tươi hơn. Hiện nay, khu đất có 01 ha trồng mía cùng các loại cây: quýt, mít, ổi và 04 ha trồng rau, với các loại rau như: rau muống, mồng tơi, cải, bầu, bí, mướp, cà tím.... Hàng tháng thu hoạch rau xanh các loại đạt sản lượng hơn 15 tấn. Hiện nay, đơn vị đang mở rộng thêm 03 ha diện tích trồng bí để đảm bảo cung cấp số lượng cho bếp ăn hàng ngày, phục vụ nhu cầu của cán bộ, nhân viên và học viên.
       Một ngày làm việc mới trên khu Đất Nà bắt đầu khi các bạn học viên mặc đồ bảo hộ lao động gọn gàng, xếp hàng ngay ngắn và nhanh nhẹn lấy dụng cụ lao động. Cả thầy và trò cùng sẵn sàng cho một ngày chăm sóc vườn rau tràn đầy năng lượng. Cán bộ, nhân viên phụ trách quản lý tại khu Đất Nà là những người có chuyên môn và kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp. Tuy một số học viên là những bạn sinh sống ở thành phố, không quen với việc cầm cuốc, trồng rau, nhưng qua sự hướng dẫn kỹ thuật từ các thầy thì ai nấy đều bắt nhịp nhanh với công việc. Những loại rau như rau muống, cải, rau dền, mồng tơi, rau đay được rạch hàng lên từng luống để gieo hạt, riêng đối với những loại thân leo như bầu, bí, khổ qua, mướp sau khi xuống giống thì làm giàn lưới để dây leo. Để đảm bảo cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, và trồng lâu dài, đơn vị còn đầu tư các cọc chống được đổ bằng xi măng vững chãi.
Giàn bầu trĩu quả
 
       Qua những buổi lao động bên vườn rau, học viên vừa được rèn luyện sức khỏe, biết thêm các kỹ thuật chăm sóc các loại cây trồng vừa có thêm thu nhập ổn định để cải thiện cuộc sống. Từ đó, giúp học viên biết quý trọng sức lao động, trân trọng công sức, đồng tiền của bản thân mình làm ra. Học viên Hoàng Xuân Cẩm - Đội Quản lý học viên số 5 chia sẻ: “Mỗi ngày cùng các bạn đi làm, được tự tay mình chăm sóc những luống rau, giàn bí, thấy chúng lớn dần lên em cảm thấy rất vui. Hàng tháng được nhận tiền lương do chính tay mình làm ra em thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, thấy trân trọng đồng tiền và biết ơn bố mẹ nhiều hơn”. Không chỉ các bạn học viên, mà những người thầy khoác trên mình màu áo xanh TNXP, trực tiếp quản lý học viên và chăm sóc vườn rau cũng có những cảm nhận riêng. Đồng chí Đinh Quang Hùng - nhân viên Đội Quản lý học viên số 5 chia sẻ  “Được cùng các bạn học viên chăm sóc vườn rau, tôi thấy rất vui, bên cạnh sản xuất rau xanh phục vụ nhu cầu của đơn vị, tôi còn mang trọng trách của một người thầy giúp những học trò của mình từ những con người lầm lỡ, trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội. Thầy và trò luôn động viên nhau cùng cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, gieo trồng đúng tiến độ, cung cấp đảm bảo về số lượng và chất lượng cho bếp ăn hàng ngày”. Nhìn những luống rau xanh tươi thẳng tắp chúng ta có thể cảm nhận được những vất vả, cực nhọc của thầy và trò hàng ngày cặm cụi chăm sóc, gieo trồng, vun tưới, như lời Bác đã dạy: “Bàn tay ta làm nên tất cả/ Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.
 
Học viên đang chăm sóc vườn đu đủ
 
       Khi chiều xuống, một ngày lao động kết thúc, những bàn tay nhanh nhẹn thu gom dụng cụ lao động vào đúng vị trí như những con thoi. Luống rau đã sạch cỏ, những giàn bí, giàn mướp xanh đã được tưới nước đầy đủ,… thầy và trò cùng nhau trở về Đội với những bước chân khỏe khoắn, nụ cười tràn đầy sức sống. Hoàng hôn buông xuống trên mặt hồ Bà Yên, dòng sông Bé vẫn miệt mài chảy êm dịu và bồi đắp phù sa màu mỡ. Và cứ thế, ngày lại ngày, cuộc sống của thầy và trò Cơ sở 3 nơi xứ sở miền Đông đất đỏ cứ trôi qua nhẹ nhàng, bình yên bên những những luống rau xanh ngắt, mặc cho dòng đời ngoài kia ồn ã, xô bồ.
 
Bùi Mỉ
 
 
 

    

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn