Liên kết website

 

Số lượt truy cập
29144685
Những câu chuyện trên bến phà

        Khoảng 9 giờ sáng, chúng tôi đến bến phà Cát Lái – một trong những bến phà lớn nhất của Thành phố. Cái nắng chói chang và dòng người ngược xuôi làm ai cũng nhễ nhại mồ hôi. Sau một vòng tham quan, nhìn ngắm bến phà, chúng tôi được Ban Giám đốc giới thiệu sơ lược về tình hình hoạt động tại đây.

        Theo lời mời của Ban Giám đốc, chúng tôi được đi xuống phà tìm hiểu thêm. Trong tích tắc, không kể thời gian chờ Phà, chúng tôi từ Quận 2 của Thành phố, chỉ mất khoảng 6 phút đã có mặt ở huyện Nhơn Trạch – tỉnh Đồng Nai. Mọi người trong đoàn quan sát mọi thứ trên phà; người ghi, người chép, người thì phỏng vấn các anh đang làm nhiệm vụ. Sau khi trả hành khách ở bến Nhơn Trạch, phà quay về Quận 2. Về đây, tôi đến gặp những anh, chị đang thực hiện nhiệm vụ kiểm soát vé, bán vé cho cho phương tiện, hành khách qua phà. Những câu chuyện của họ làm tôi hiểu nhiều hơn về công việc tại đây.

        Câu chuyện thứ 1

        Tôi gặp chị Trần Thị Mai, với thâm niên 8 năm làm công việc bán vé. Chị cho biết, ông xã của chị cũng làm ở bến phà nhưng khác bộ phận. Công việc thường xuyên dãi nắng, dầm mưa, nhưng chị và mọi người vẫn cố gắng làm tốt để phục vụ hành khách và phương tiện qua lại thông suốt. Mỗi khi lượng xe máy đổ dồn trước khu vực bán vé nhiều hơn, chị lại di chuyển trong cái nắng chói chang để bán vé. Tôi hỏi chị trời mưa thì sao? Chị bảo: “Bất kể mưa hay nắng khi thấy xe xếp hàng dài là tôi chủ động đi bán vé cho khách để tranh thủ thời gian, khi phà đến bến mọi người xuống phà nhanh hơn, tránh bị ùn tắt”. Chị còn cho biết thêm, lúc mưa, người bán vé  phải chú ý bảo quản sao cho vé không ướt, rách để thuận tiện cho việc kiểm vé.

        Câu chuyện thứ 2

        Tôi di chuyển qua làn bán vé xe 4 bánh, gặp anh Lê Ngọc Tươi đang với tay bán vé cho một bác tài xe tải. Dù mồ hôi trên trán nhễ nhại vì thời tiết nắng gắt, nhưng tôi vẫn thấy anh di chuyển không ngừng, đi bán vé cho các phương tiện dọc theo con đường dài hàng cây số. Năm nay, anh đã ngoài 40 và làm công việc này được 6 năm. Thu nhập của anh không nhiều, gói gém cũng đủ chi tiêu và nuôi 2 con ăn học. Tôi hỏi anh vừa đi liên tục, vừa với tay xé vé đưa cho tài xế, trời lại nắng gắt, có lúc nào anh thấy quá sức? Anh vui vẻ đáp: “Không có công việc nào là quá khó khăn, chỉ cần mình chịu khó, siêng năng thì sẽ thích nghi và dần dần yêu công việc, lúc đó thực hiện sẽ dễ dàng thôi!”. Trả lời tôi xong, anh vội quay lại với công việc. Một người có vẻ như là phụ xe bước đến cầm tờ 50.000 đồng nói rằng muốn đổi thành tiền 10.000 đồng và 20.000 đồng. Anh vui vẻ lấy từ túi xách đang đeo đưa cho phụ xe 3 tờ 10.000 đồng và một tờ 20.000 đồng. Đi theo anh chỉ một lúc mà tôi đã mỏi nhừ hai chân. Thật cảm phục tinh thần, sức chịu đựng của anh trong công việc. Nhìn cách anh làm việc, tôi cảm nhận ở anh một sự tận tụy, hết mình phục vụ cho hành khách, miễn sao giúp được họ là anh không nề hà.

Một buổi sáng theo chân những người kiểm soát vé,

bán vé tại bến phà Cát Lái, tôi được nghe, được nhìn

thấy những sự việc thật giản đơn mà ý nghĩa

        Câu chuyện thứ 3

        Tạm biệt anh Tươi, tôi đến gặp chị Lương Thị Kim Bảo - Chị đang ngồi trên một chiếc ghế vừa với chiếc bàn nhỏ xíu để soát vé. Tôi nghĩ, người kiểm vé thường ngồi trên một chiếc ghế to và một cái bàn cũng không quá nhỏ. Đem thắc mắc này hỏi chị, chị bảo: “Chỗ không rộng lắm nên mình kê cái ghế và cái bàn nhỏ để cho gọn, dành chỗ cho xe cộ lưu thông rộng rãi hơn”. Trò chuyện cùng chị, tôi mới biết khách hàng cũng có lắm kiểu người. Có khách không mua vé xuống phà, đến lúc chị kiểm vé, họ nạt lại: “Có mấy ngàn mà làm dữ vậy”, rồi mới chịu trả tiền. Những lúc ấy, chị ráng nhịn, bỏ qua, tránh ảnh hưởng hành khách khác, và uy tín của bến phà phải đặt lên hàng đầu. Tôi hỏi thêm về thời gian làm việc, thì được biết, chị nhận ca lúc 12 giờ đêm và giao ca lúc 12 giờ đêm hôm sau. Sau đó, chị được nghỉ 24 tiếng. Vì sự an toàn của anh chị em nên đơn vị sắp xếp để mọi người nghỉ ngủ lại đến sáng hôm sau. Chị Bảo đã làm công việc kiểm vé và bán vé luân phiên được 23 năm. Nhiều lúc công việc mệt mỏi nhưng nghe con gọi điện hỏi thăm, động viên là chị thấy ấm lòng, mọi mệt nhọc tan biến. Bên cạnh đó, anh chị em làm chung cũng thương yêu, chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau, xem nhau như người nhà nên mọi thứ đều thuận lợi.

        Một buổi sáng theo chân những người kiểm soát vé, bán vé tại bến phà Cát Lái, tôi được nghe, được nhìn thấy những sự việc thật giản đơn mà ý nghĩa. Mỗi câu chuyện nhỏ lại làm tôi suy ngẫm. Tôi thật sự khâm phục về thái độ làm việc tận tụy và tinh thần phục vụ hết mình của các anh chị nơi đây. Tin rằng với những con người này, bến phà Cát Lái sẽ luôn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi hành khách khi có dịp lưu thông qua phà.

 Bài viết của nhóm đi thực tế tại bến phà Cát Lái

 trong đợt tập huấn nghiệp vụ Báo chí  cho CTV Bản tin TNXP

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn