Liên kết website

 

Số lượt truy cập
29144689
Anh tôi

       Gia đình tôi có 4 anh, chị em. Năm tôi lên 10 tuổi, vì cuộc sống mưu sinh cả nhà tôi từ Hòa Bình chuyển vào Nam sinh sống.

       Chạm chân đến miền đất mới – tỉnh Bình Phước, sau một vài ngày nghỉ ngơi tại nhà bác gái, việc đầu tiên cha làm là đi đăng ký nhập học cho 4 anh em chúng tôi. Với cha, cách duy nhất để thoát khỏi cái nghèo, con cái có công ăn việc làm ổn định sau này là cho con học hành đến nơi đến chốn. Để có chỗ ăn, ở, lo tiền cho 4 đứa con đi học, cha đã đưa cả nhà đi làm thuê cho một gia đình giàu có gần đó. Hàng ngày, anh em chúng tôi một buổi đi học, một buổi đi chăn bò, làm cỏ mướn, cuộc sống cứ thế trôi đi.

       Anh trai tôi và tôi mặc dù cách nhau 3 tuổi nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh không thể đến trường cùng bạn bè. Khi tôi bắt đầu đi học lớp 1, cha mẹ có điều kiện hơn nên cho anh đi học cùng tôi. Hàng ngày, hai anh em đèo nhau hơn 12 cây số đến trường trên chiếc xe đạp cũ kỹ. Có lẽ, vì là con cả trong nhà nên anh tôi luôn suy nghĩ và chăm lo cho các em. Người gầy gò, ốm yếu nhưng việc gì nặng nhọc anh đều làm thay cho các em chẳng bao giờ than vãn.

       Thời gian học cấp 1, cấp 2, cấp 3, rồi lên Đại học, hai anh em chúng tôi luôn đồng hành với nhau. Trong suốt 4 năm học Đại học anh vừa đi học vừa đi làm phục vụ trong các nhà hàng để có tiền trang trải học tập, giúp cha mẹ giảm bớt một phần gánh nặng. Sau khi ra trường một thời gian, anh thông báo với cả nhà đã xin vào một đơn vị trực thuộc Lực lượng TNXP Thành phố Hồ Chí Minh làm việc (Trường 3). Lúc đó, cha mẹ tôi mừng lắm vì anh đã tìm được một công việc ổn định để làm, rồi thay nhau hỏi anh về Lực lượng TNXP là gì, đơn vị ở đâu, vào đó môi trường làm việc thế nào, làm việc gì.... Riêng tôi, lúc ấy, tôi chỉ nghĩ đơn giản, anh học ra trường rồi xin việc đi làm, là việc bình thường thôi mà! Nhưng, mọi chuyện đã thay đổi vào cái ngày đầu tiên tôi nhìn thấy một hình ảnh hoàn toàn khác của anh. Anh khoác lên bộ đồng phục màu xanh lá mà người ta thường gọi là màu xanh TNXP. Anh trai gầy gò thường ngày của tôi bỗng biến mất mà thay vào đó là hình ảnh anh TNXP rắn rỏi, trưởng thành hơn. Không chỉ tôi mà cả nhà ai cũng ngạc nhiên khi thấy anh sau một thời gian đi làm về thăm nhà trong bộ trang phục TNXP. Thấy ánh mắt tự hào và vui mừng của cha mẹ, nhìn sang anh, tôi thầm ngưỡng mộ: “Anh thật may mắn khi được làm việc và khoác lên mình mào áo xanh TNXP”. Kể từ lúc đó tôi bắt đầu tìm hiểu về TNXP. Một dịp có thời gian, tôi xuống đơn vị thăm anh vì đã lâu anh chưa về thăm nhà. Lần đầu đặt chân đến đơn vị của anh, ấn tượng đầu tiên của tôi là sự thân thiện nhưng cũng đầy kỷ luật. Ngồi trò chuyện với tôi là anh Đội trưởng và một vài đồng nghiệp khác của anh, ai cũng mộc mạc, cởi mở, ở họ toát lên niềm nhiệt huyết khi nói về công việc. Lần đầu gặp gỡ mà tôi ngỡ như đã thân quen, cảm giác hơi sợ, ngại ngùng lúc đầu trong tôi biến mất. Được tiếp xúc với những đồng nghiệp của anh, tôi mới hiểu được tại sao chỉ trong một thời gian ngắn đi làm, anh lại thay đổi và trưởng thành đến vậy. Người anh trai luôn thương yêu các em của chúng tôi, trông chững chạc hơn, mạnh mẽ hơn rất nhiều nhờ một phần vào môi trường làm việc!?

       Giờ đây, sau hơn 4 năm công tác, anh được lãnh đạo, đồng nghiệp tin yêu và được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đặc biệt, anh cũng đã có cho mình một gia đình nhỏ, vợ anh cũng là TNXP. Hai anh chị đến với nhau bằng 2 bàn tay trắng. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng tôi luôn thấy được sự phấn đấu vươn lên của anh chị. Và trong tôi, anh luôn là hình ảnh đẹp như màu áo xanh anh đang khoác lên người, luôn xanh tươi, đầy sức sống.  

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn