Liên kết website

 

Số lượt truy cập
36790513
Những lá thư đầu

     Nhớ những ngày đầu tiên đến công tác tại Cơ sở cai nghiện ma tuý số 3 (Cơ sở 3), khi đi ngang qua Cơ sở dạy văn hoá, dạy nghề, những tiếng đánh vần làm tôi thấy thú vị xen lẫn sự tò mò. Tôi xin phép và được cho ghé vào để xem. Tôi đã rất ngạc nhiên khi nhìn những học viên đang tập đánh vần từng con chữ, những mái đầu tóc đã bạc bên cạnh những người còn trẻ. Với quyển tập và cây bút chì, những bàn tay đang chậm rãi, nắn nót viết từng chữ cái đầu tiên theo cô giáo, dù chữ bị tô xóa nhiều lần. Nhìn những hình ảnh ấy, tôi lại nhớ những ngày đầu tiên đi học của mình. Sự cố gắng của các bạn rồi cũng đạt kết quả.

     Điều làm tôi nhớ mãi cho đến tận bây giờ là những lá thư đầu tiên mà các bạn học viên viết gửi về gia đình. Những chữ vẹo vọ, sai chính tả và nét chữ không đều ấy là kết quả của cả một quá trình cố gắng không ngừng nghỉ của các bạn học viên đang học lớp xoá mù chữ nơi đây. Cầm những lá thư ấy trên tay, tôi rất xúc động. Tôi nhớ có những đêm khuya khi trực gác đi ngang phòng ở của học viên, nhìn qua cửa sổ, tôi thấy vẫn có vài bạn đang cặm cụi tập viết những chữ cái đã được học. Nhìn sự cố gắng đi tìm con chữ của các bạn, tôi thấy bản thân mình cũng phải cố gắng thật nhiều để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Những chữ vẹo vọ, sai chính tả và nét chữ không đều ấy là kết quả của cả một quá trình cố gắng không ngừng nghỉ của các bạn học viên đang học lớp xoá mù chữ nơi đây" (Ảnh minh họa)

     Nói về sự kiên trì học chữ, tôi nhớ nhất là một học viên ở khu E, Đội Quản lý học viên số 1. Năm 2020, tôi được luân chuyển từ Đội 2 sang đây. Khi đến Khu, tôi thấy một học viên tóc đã bạc trắng đang ngồi ghi ghi xóa xóa gì đó. Tôi bước tới hỏi thăm thì được biết anh đang tập viết từng chữ chúc mừng sinh nhật cháu gái bước sang tuổi 14. Anh là học viên Nguyễn Văn K. sinh năm 1957, là học viên lớn tuổi nhất ở Đội. Sau nhiều lần tiếp xúc, trò chuyện, tôi càng hiểu về anh hơn. Anh từng có một tuổi trẻ hoang dại và ngông cuồng, chỉ biết chơi bời chứ không chịu học chữ như mọi người. Đến lúc bước sang tuổi xế chiều, khi những đứa cháu ngày một lớn và nhìn lại chặng đường tuổi trẻ mình đã trải qua, anh giật mình vì mình chẳng còn gì ngoài người thân. Khi vào Cơ sở 3, anh quyết tâm đi tìm lại con chữ mà tuổi trẻ anh đã bỏ lỡ. Tôi rất vui khi nghe những lời tâm sự của anh, thấy sự phấn khởi và mừng rỡ khi anh cầm bút viết những câu chữ đơn giản và đọc lại cho tôi nghe. Dường như nơi khóe mắt in đầy dấu chân chim có những giọt nước mắt hạnh phúc đang chảy ra. Đây là một trong số những học viên khi đến với Cơ sở 3 đã được học xóa mù chữ, biết đọc và biết viết như bao người. Và còn nhiều những bạn học viên vẫn đang ở đây rèn luyện và học tập để biết đọc và biết viết.

     Hàng ngày, ở các Đội đều tổ chức cho học viên gọi điện thoại về nhà, nhưng không phải chuyện nào cũng có thể nói bằng lời, nên có những chuyện chỉ có thể viết vào thư. Cầm trên tay những lá thư Cha viết cho đứa con gái bé nhỏ ở nhà, nhiều khi tôi không kiềm nỗi được sự xúc động trong lòng. Những kết quả đạt được như một động lực mạnh mẽ, thôi thúc các bạn học viên phải học, phải biết đọc, biết viết, để sau này về với xã hội không thấy bỡ ngỡ khi nhìn những tấm biển quảng cáo, hay đơn giản là tên con đường và số nhà mà mình đang ở. Sự thôi thúc học để biết đọc và biết viết đó như một sợi dây kéo những kí ức ngày xưa của tôi ùa về. Ngày xưa tôi cũng cố gắng học thật giỏi, tôi tập đọc và tập viết để viết thư gửi cho Ba đang đi làm ở Thành phố xa lạ. Giờ đây, nhìn những nét chữ nguệch ngoạc, chữ to chữ nhỏ ấy, tôi lại thấy bóng dáng mình của thuở ấu thơ. 

     Ngoài kia, ánh bình minh đang vươn mình thức dậy, vài bạn đang học lớp xóa mù chữ đã gấp vuông vắn nội vụ của mình. Trên giường có chiếc ghế nhỏ để tập và bút, người học viên đang cặm cụi ghép những chữ cái lại với nhau, để kịp sáng nay bức thư đầu tiên của người Bố sẽ được gửi đi cho những đứa con và người thân yêu ở nhà, bức thư đầu chất chứa vô vàn những tình yêu thương.

Đình Pho

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn