Liên kết website

 

Số lượt truy cập
36790407
Những đôi bàn tay đan ghế

      Buổi sáng ngày hè tháng 6, những tia nắng mặt trời xuyên qua những tầng cây; tiếng chim xen lẫn sự nhộn nhịp của các bạn học viên đang chuẩn bị cho một ngày lao động làm cho buổi sáng thật sinh động.

      Buổi sáng ở đơn vị tôi bắt đầu bằng tiếng kẻng lúc 5 giờ 30 phút. Sau khi tập thể dục và ăn sáng, chúng tôi bắt tay vào công việc hằng ngày là đan ghế. Như thường lệ, các bạn học viên sẽ nhanh chóng đến khu vực cắt dây để xếp hàng lấy dây đan và khung ghế về vị trí lao động.

      Tôi còn nhớ, những ngày đầu đến công tác tại đơn vị, nhìn những mẫu ghế cầu kỳ, tôi nghĩ chắc khó lắm, ấy vậy mà các bạn học viên như đã được lập trình sẵn bộ nhớ, tay đan, tay kéo dây thoăn thoắt. Rồi theo lần lượt từng khâu, chiếc ghế dần hoàn thiện và trở thành một sản phẩm hoàn hảo. Cũng như tôi, các bạn học viên mới nhập cơ sở chẳng biết đan ghế ra sao. Sau nhiều lần học hỏi và bắt tay vào làm, tôi cùng các bạn học viên mới ấy cũng đã biết đan những chiếc ghế “patiso” hay ghế “nữ hoàng”… Nhìn những giọt mồ hôi ướt đẫm cả áo và mặt, nhìn lại thành quả lao động của mình, chúng tôi càng trân quý những gì mình đang có và hiểu được giá trị lao động mà mình tạo ra. Tôi thấy thật bình yên và hạnh phúc, vì với tôi hay với các bạn học viên, lao động trị liệu là liều thuốc xoá tan đi những phiền muộn hằng ngày. Và hơn hết, nó là nguồn thu nhập chính của các bạn học viên, giúp vơi bớt đi một phần chi phí của gia đình các bạn.

"Nhìn những giọt mồ hôi ướt đẫm cả áo và mặt, nhìn lại thành quả lao động của mình, chúng tôi càng trân quý những gì mình đang có và hiểu được giá trị lao động mà mình tạo ra"

      Có bạn học viên tâm sự rằng: “Em đã từng phá tiền của của gia đình rất nhiều, ở ngoài cũng chẳng biết lao động chân tay, nhưng khi vào cơ sở đã biết giá trị của lao động, biết trân quý hơn tình cảm mà gia đình đã dành cho mình. Mỗi ngày trôi qua, em thấy bản thân mình phải cố gắng thật nhiều, vì rất vất vả mới làm ra những đồng tiền chân chính. Giờ em mới thấy được sự bao dung cao cả của ba mẹ dành cho em và những điều quý giá mà lao động mang lại cho em”. Những bạn học viên mới nhập cơ sở thường bỡ ngỡ về cách sinh hoạt tập thể, các hoạt động lao động như đan ghế mây hay là gấp giấy, nên rất rụt rè, lo ngại. Tôi và các học viên cũ đã tận tình chỉ bảo từng chút một để các bạn giảm sự e ngại lúc ban đầu, để xóa đi rào cản giữa thầy và trò, và cũng để các bạn học viên nhận ra được giá trị của lao động.

      Điều làm tôi nhớ mãi trong những ngày cùng các bạn học viên lao động đan ghế là những câu chuyện từ sâu thẳm trong lòng các bạn. Có lẽ, đằng sau những con người tưởng chừng mạnh mẽ với nhiều hình xăm trỗ ấy là những trái tim yếu mềm. Tôi thấy thương họ, những con người sống dưới cái bóng của những hình xăm, để che đi sự yếu đuối ẩn sâu trong tâm hồn. Họ cần lắm sự quan tâm, sẻ chia từ gia đình và xã hội. Có những câu chuyện kể về cuộc sống gia đình, khi nghe tôi cũng phải chạnh lòng, đó là câu chuyện về những học viên không được may mắn, mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa, không một bến đỗ. Họ cứ lênh đênh như những cây lục bình trôi theo con nước, rồi sa ngã và bị xã hội ruồng rẫy, nên khi vào Cơ sở cai nghiện ma tuý số 3, họ luôn có thái độ dè chừng và bất phục, nhưng với sự quan tâm và tình yêu thương của cán bộ nơi đây, họ dần mở lòng, tích cực lao động, rèn luyện để sớm về với gia đình. Tôi thấy mình quá may mắn vì có được gia đình hạnh phúc, có ba mẹ để yêu thương, có nhà để trở về sau những tháng ngày làm việc xa quê.

"Nhìn những giọt mồ hôi ướt đẫm cả áo và mặt, nhìn lại thành quả lao động của mình, chúng tôi càng trân quý những gì mình đang có và hiểu được giá trị lao động mà mình tạo ra"

      Tháng 6 trời nắng như đổ lửa, nhưng khoảng sân bên dưới vẫn mát mẻ bởi được che bằng những tán cây sao và cây bằng lăng tím biếc. Các bạn học viên nơi đây vẫn miệt mài kéo siết những sợi dây để hoàn thiện từng chiếc ghế. Mồ hôi ướt đẫm cả tấm lưng nhưng vẫn không làm cho những sợi dây mây ngừng chuyển động. Những hạt bụi li ti bay trong ánh nắng và gió theo từng nhịp kéo dây làm cho khung cảnh trở nên hữu tình.

      Những chiếc ghế thành phẩm được đôi bàn tay các bạn làm hoàn thiện ấy, là cả một quá trình cố gắng không ngừng nghỉ. Vậy nên mọi cố gắng từ lao động đều được đền đáp xứng đáng. Những sản phẩm các bạn làm ra còn chứa đựng tâm tư, nguyện vọng của các bạn học viên về ngày được về với gia đình. Tôi vẫn hay trêu các bạn: “Về mà vào quán cà phê gặp những chiếc ghế “patiso”, biết đâu đó là những sản phẩm do chính tay mình miệt mài học hỏi và làm ra đó nha!”. Thầy trò chúng tôi nhìn nhau cười và cùng nghĩ về tương lai tươi sáng phía trước.

      Ngày mai các bạn hồi gia, kỉ niệm về những ngày thầy trò cùng nhau sinh hoạt, học tập và cùng nhau đan ghế sẽ là những kỉ niệm khó quên. Tôi sẽ nhớ lúc các bạn tỉ mẩn tận dụng khung ghế cũ, dây đan dư để làm tặng riêng tôi chiếc ghế ngồi làm việc, hay những câu chuyện các bạn mong ước về tương lai khi tái hòa nhập cộng đồng, mang theo hành trang là những kĩ năng và kiến thức được học ở nơi đây, để có thể bắt đầu một cuộc sống mới.

     Ngày hè tháng 6, những tia nắng vẫn soi mình qua kẽ lá. Có những cánh hoa bằng lăng khẽ rơi nhẹ trên đôi vai đang miệt mài kéo những sợi dây mây. Có hạt bụi li ti bay trong ánh nắng chiều nhè nhẹ. Một tương lai mới đang chờ đón các bạn.

Đình Pho

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn