Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34419931
Người thầy đầu tiên
       Tôi sinh ra ở vùng biển Cửa Lò - Nghệ An, nơi có bãi biển Cửa Lò đẹp nổi tiếng miền Trung với bãi cát dài trắng xóa, sóng vỗ rì rào suốt ngày đêm. Nơi ấy đã nuôi lớn đời tôi trong tình thương yêu của gia đình, đặc biệt là cha – Người thầy đầu tiên, một thần tượng tôi luôn tôn kính.
 
       Còn nhớ, những năm đó, cha đi công tác xa nhà tận miền Tây xứ Nghệ. Cha làm trong ngành lâm nghiệp, công việc là quản lý và trồng cây gây rừng, mỗi tháng cha về thăm nhà một lần. Lúc nào về cha cũng mang những món quà cho tôi, mặc dù chỉ là những viên kẹo mật bình thường, nhưng tôi lại cảm nhận được tình thương cha dành cho tôi lớn lao biết nhường nào.
 
       Một sáng chủ nhật trong lần về phép, cha dẫn tôi ra bờ biển hóng mát. Trên đường đi qua một công trường đang xây dựng, tôi nhặt được chiếc điện thoại di động. Tôi hồi hộp, tính dấu cha đem bán lấy tiền xài, nhưng cha biết được. Sau đó, cha đến công trường hỏi những người đang làm việc tại đây xem có ai đánh mất không. Trong đám đông ấy, có một anh mừng rỡ bước ra xin lại và ríu rít cảm ơn hai cha con chúng tôi. Dọc đường về, cha nhẹ nhàng phân tích: “Người công nhân xây dựng làm việc không quản nắng mưa, đổ biết bao mồ hôi và nước mắt mới làm ra đồng tiền. Chiếc điện thoại là vật bất li thân, khi mất đi họ rất tiếc, mình nên trả lại đúng chủ sở hữu của nó. Với đồng lương ít ỏi, họ dành dụm mua được chiếc điện thoại khổ lắm con ạ!”. Tính của cha là vậy, không tham lam của ai bao giờ. Chồng bạn của mẹ, có người cũng làm trong ngành lâm nghiệp như cha, nhưng nhà lại giàu có. Thấy vậy, mẹ nói: “ Người ta cũng làm như ông mà xây nhà này, nhà nọ, sao không thấy ông đem về nhà cái gì?” Cha cười và bảo: “Tôi mang về cho con cái lý lịch sạch, đàng hoàng. Chúng nó sẽ trách tôi nếu lý lịch ghi rằng, cha bị tù mấy năm về tội tham ô công quỹ. Như vậy sẽ tội nghiệp chúng nó, ra đường không dám ngẩng đầu lên vì xấu hổ”.
 
       Giờ cha tôi đã nghỉ hưu, tài sải vô giá ông để dành được cả đời là lối sống trong sạch để làm gương cho con cái noi theo. Vậy mà... Cha như người thầy tận tụy dạy dỗ hàng ngày nhưng tôi lại là một đứa học sinh cá biệt, ngày càng mắc nhiều lỗi lầm không thể sửa chữa được. Tôi ham chơi đua đòi theo đám bạn xấu, rồi dính vào tệ nạn xã hội lúc nào không hay. Giờ mỗi lần nhớ lại những kỷ niệm về hai cha con, tôi cảm thấy có lỗi rất nhiều. Tôi đã làm cha phải già trước tuổi, và quan trọng hơn, tôi đã làm cha mất lòng tin về mình.
 
       Cha ơi! Con biết, cha rất buồn bởi đứa con trai hư hỏng này. Cha hãy yên tâm, sau thời gian rèn luyện và học tập tại môi trường mới, với sự giáo dục tận tình của các thầy cô giáo nơi đây, con sẽ làm lại từ đầu, dù là muộn. Con hứa sẽ đoạn tuyệt với lối sống buông thả trước đây, con sẽ không làm cha thất vọng và buồn nữa. Con hứa sẽ làm một người con ngoan của gia đình và người công dân có ích cho xã hội. Con xin cha một lời thứ tha và cầu mong cho gia đình mình lại đầm ấm hạnh phúc như xưa, luôn có tiếng cười thay cho tiếng thở dài của cha, tiếng nghẹn ngào của mẹ. Gia đình mình lại có những bữa cơm chan đầy hạnh phúc. Với con, bây giờ gia đình chính là điểm tựa tinh thần cho con bước tiếp chặng đường còn lại phía trước. Ngày 20.11, hàng triệu trái tim đang hướng về những người thầy, người cô để tri ân, con cũng xin được tri ân cha – Người thầy đã dạy con bằng những bài giảng cuộc đời.
 
(Ghi theo lời kể học viên)
Đinh Trường
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn