Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33649101
Cơ sở 3 - nơi gửi gắm niềm tin
       Ngày mới bắt đầu với thầy trò Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 bằng tiếng hô tập thể dục buổi sáng vang cả một góc trời. Những động tác khỏe khoắn như thắp lên niềm tin về một tương lai tươi sáng.
 
       Có lẽ nếu ai có dịp đến Cơ sở 3 sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi cán bộ quản lý và học viên nơi đây như những người trong gia đình cùng nhau làm việc. Tập thể viên chức, người lao động Cơ sở 3 luôn nhận thức được rằng cách quản lý nặng về sức mạnh cưỡng chế sẽ không đem lại hiệu quả tốt đẹp, mà phải quản lý học viên bằng tấm lòng của mình.
 
       Trước tiên, người thầy phải có tấm lòng và nhân cách tốt thì mới có khả năng thu phục, cảm hóa được người cai nghiện ma túy. Chính vì thế, đội ngũ viên chức, người lao động của đơn vị luôn được nhắc nhở phải làm việc bằng tấm lòng, để đem lại niềm tin cho người cai nghiện cũng như thân nhân của họ. Cô Trần Thị Sương, mẹ của học viên Lê Tấn Lộc đang học tập tại khu Quản lý học viên Tân Định chia sẻ: “Khi con tôi nhận quyết định lên đây cai nghiện, tôi thực sự rất hoang mang, lo lắng, không biết nơi ăn, chốn ở của con thế nào, có thiếu thốn gì không, thầy cô đối xử ra sao. Nhưng khi lên thăm con, được thăm các Đội Quản lý học viên, thấy được sự sạch sẽ, ngăn nắp, chăn màn gấp vuông vắn, tôi có cảm giác con tôi đang đi nghĩa vụ quân sự chứ không phải đi cai nghiện. Đây thực sự là nơi khiến tôi an tâm, tin tưởng con mình sẽ cai nghiện thành công”.
 
"... khi lên thăm con, được thăm các Đội Quản lý học viên, thấy được sự sạch sẽ,
ngăn nắp, chăn màn gấp vuông vắn, tôi có cảm giác con tôi đang đi nghĩa vụ quân sự
chứ không phải đi cai nghiện ..."
 
       Bên cạnh cái tâm của người làm công tác quản lý, môi trường, cơ sở vật chất cai nghiện là một trong những yếu tố mà đơn vị quan tâm, nhất là, sân chơi rèn luyện thể lực, sức khỏe cho viên chức, người lao động và học viên. Trong các Đội Quản lý và giáo dục học viên, đơn vị đã xây dựng sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bàn bida, phòng karaoke…phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí sau giờ lao động. Đặc biệt, hàng tháng đơn vị thường tổ chức Hội chợ ẩm thực với những món ăn ba miền đa dạng, phong phú cùng sân khấu trò chơi lô tô rực rỡ sắc màu. Từ nhân viên tới học viên đều hồ hởi tham gia, hưởng ứng nhiệt tình. Học viên Nguyễn Hoàng Thanh Bình đang học tập tại Đội Quản lý học viên số 3 chia sẻ: “Các chương trình vui chơi, giải trí do Cơ sở tổ chức luôn tạo cho anh em học viên sự thoải mái về tinh thần. Ở đây, bọn em sẽ cố gắng học tập, lao động, rèn luyện tốt để sớm tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội”. Những hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao không chỉ tác động tích cực đến học viên mà còn là chất keo kết dính anh em viên chức, người lao động với môi trường làm việc, tạo sự cảm thông giữa người làm công tác quản lý và các bạn học viên. Đây là nguồn động lực giúp mọi người cùng phấn đấu học tập và lao động.
 

Học viên tham gia hội chợ ẩm thực nhân dịp năm mới
 
        Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực là lời cảm ơn chân thành, cảm động của học viên và thân nhân, vẫn có những học viên chưa hiểu hết sự quan tâm của đơn vị dành cho mình. Lúc ấy sự quan tâm của thầy cô là rất cần thiết và là sự lựa chọn hàng đầu. Nhiều trường hợp tưởng chừng như không thể thay đổi học viên nhưng với cách ứng xử khéo léo mọi chuyện lại tích cực hơn. Trường hợp thầy Ngọc Lâm - Đội trưởng Đội Quản lý học viên số 1 là một ví dụ. Một lần hai học viên mới nhập xích mích với nhau, dù có ý kiến dùng biện pháp mạnh nhưng anh Lâm yêu cầu không nên dùng bạo lực. Anh kêu hai học viên lên Ban Chỉ huy Đội cùng nói chuyện phải trái. Lúc đầu học viên tỏ ra ương bướng, không chịu hợp tác, nhưng sau đó, trước thái độ thân tình, tôn trọng nhưng nghiêm khắc của anh Lâm, học viên dịu lại. Từ đó về sau, hai học viên đó luôn chấp hành tốt nội quy. Một trường hợp khác là của học viên Hồ Lê Trung Phúc, có nhiều tiền án tiền sự, đã đi cai nghiện 5 lần. Khi học viên này hồi gia đã gửi lại cho anh Lâm một bức thư, trong đó có đoạn viết : “Trong những môi trường khác em đã từng đi qua và cho đến tận hôm nay tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 này, những tâm sự em viết ra cũng là lần đầu tiên trong cuộc đời. Đối với em, mỗi ngày ở nơi đây em đều cảm nhận được các thầy quan tâm, dạy dỗ học viên chúng em bằng cái tâm của mình, em đã được sống những ngày có ý nghĩa hơn và tìm lại chính mình. Nơi đây, em đã có thật nhiều niềm tin với hi vọng có một tương lai tốt đẹp hơn. Em xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các thầy cô”. Có lẽ cái “tâm” của những người thầy áo xanh đã phần nào giúp các em nhận ra lỗi lầm của mình để làm lại cuộc đời. Con đường tìm lại chính mình của người cai nghiện ma túy luôn cần bóng dáng của những người thầy mẫu mực, bằng cả tấm lòng mình thắp sáng niềm tin cho những cuộc đời lầm lỡ.
 
        Nhiều lượt người cai nghiện ma túy đến rồi đi, cuộc hành trình đi tìm “cuộc đời mới” của họ có nhiều gian nan, thử thách. Có nhiều người trong số họ khi trở về đã tránh xa ma túy, hòa nhập tốt với cộng đồng, có cuộc sống bình an, hạnh phúc. Và mỗi lần nhắc đến Cơ sở 3, trong sâu thẳm trái tim người cai nghiện ma túy và thân nhân họ đều chung một tâm sự: “Nơi này, họ đã gửi gắm niềm tin”.
 
Bùi Mỉ
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  52  53  54  55  56  57  58  59  60  61  62  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn