Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33674035
Ngồng cải hoa vàng

       Hàng năm, cứ vào đầu tháng Mười Âm lịch là mẹ lại xới đất và gieo lên vài vạt cải. Cải lớn nhanh, hợp với khí hậu lạnh nên chỉ chừng gần một tháng là ăn được. Những cây nhỏ được tỉa ăn trước, những cây lớn thì chăm cho thật tốt và tách bẹ ăn dần. Cải có thể làm được nhiều món như xào tỏi, xào trứng, nấu canh với thịt bằm... Tất cả các món ăn đều dễ chế biến và giàu chất dinh dưỡng. Nhưng món ăn khiến tôi nhớ nhất là dưa cải muối và ngồng cải xào của Mẹ vào mỗi dịp Tết. 

       Tới đầu tháng Chạp, Mẹ ngưng không chăm nữa mà chỉ tưới nước cầm chừng, đợi cải lên ngồng, ra bông. Chiều 28 Tết, dù bận đến mấy Mẹ cũng không quên bảo tôi ra vườn tỉa hết những tàu lá còn lại trên thân cải, muối thêm một vại dưa cải thật to để vào góc bếp. Tuổi thơ ham chơi, nhất là những ngày giáp Tết, chỉ muốn long nhong cùng bạn bè đi ngắm chợ hoa nên khi bị Mẹ sai vặt, tôi thường cằn nhằn: "Mẹ ơi, Tết ê hề rượu thịt, ai mà thèm ăn món dưa ngày thường của Mẹ”. Nói xong, tôi mới giật mình và chờ đợi cơn thịnh nộ của Mẹ, nhưng Mẹ chỉ cười hiền lành: "Cha bố cô, lại làm biếng chứ gì! Đấy rồi cô xem, món dưa của mẹ sẽ hết trước. Với lại, tội nghiệp anh con, nó đi xa không ai muối dưa ngon như thế này cho ăn đâu. Mấy thứ dưa ở chợ người ta bỏ dấm nhiều quá, ăn hoài mau hư bao tử lắm". Thật vậy, hũ dưa của Mẹ chưa đợi hết Tết thì đã chẳng còn miếng nào. 
 
       Chiều mồng Hai, khi chúng tôi đã "no xôi chán chè”, Mẹ lui cui cầm dao ra vườn cắt ngồng cải về, lột lớp vỏ cứng bên ngoài rồi luộc sơ với nước sôi có để chút muối. Sau đó, Mẹ phi thơm tỏi trên chảo dầu rồi cho ngồng cải vào, đảo đều tay, chỉ năm phút sau, đĩa ngồng cải xanh mơn mởn đã kiêu hãnh khoe mình trên bàn ăn bên cạnh giò chả, miến rong... Mẹ trang trí thêm vài bông hoa cải vàng đẹp dịu dàng như màu nắng ban mai. Khi cả nhà ngồi vào mâm cơm, ai cũng phải trầm trồ khen ngợi. Bữa cơm gia đình ấm áp, vui vẻ hẳn lên, mặc cho ngoài kia gió bấc lùa qua song cửa lạnh buốt, và chưa đầy mười phút sau, đĩa ngồng cải xào đã hết vèo. Ngồng cải xào lạt, chấm nước tương tỏi ớt thì không gì bằng! Nó vừa có vị hơi đắng của cải, mà ăn xong thì lại có vị ngọt dìu dịu, vừa có vị bùi, thơm của tỏi, vị béo vừa phải của dầu ăn, và chút cay của ớt, chút mặn của nước tương. Anh trai tôi nhìn Mẹ cười cười như muốn hỏi: "Còn không Mẹ?", thế là Mẹ lại lui cui luộc luộc, xào xào. Vì Mẹ biết thế nào món này cũng hết trước nên đã chuẩn bị sẵn một rổ đầy.....
 
       Rồi đến lúc tôi cũng phải đi xa để lo cho cuộc sống. Đã mười mấy năm không còn được đi chợ Cọ*, có muốn trở về để được Mẹ sai vặt như ngày nào cũng thật khó khăn. Thời buổi hiện đại, thứ gì cũng có sẵn, cũng màu mè hoa lá với "chất lượng cao", "khách hàng là thượng đế”..., nhưng tôi vẫn thấy nao lòng khi nhớ về món ăn dân dã ngày xưa, lại thèm cái cảm giác được làm "thượng đế” của riêng Mẹ một lần. Đơn giản vậy thôi, nhưng sao mà khó quá!
 
Nguyệt Tiệp 

Chợ Cọ: là một chợ quê ở Thanh Hà, Hải Dương và chỉ những ngày tết (từ 25 đến 29 tháng Chạp) mới được gọi là chợ Cọ. Ở phiên chợ, mọi người phải chen lấn và cọ mông vào nhau. Họ quan niệm rằng càng cọ mông được nhiều người thì năm mới sẽ may mắn và vui vẻ hơn. 
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn