Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33667508
Câu chuyện tìm mai

          Chiều xuống dần, cái âm u ghê rợn của rừng càng làm tăng sự tuyệt vọng của mọi người. Lại tìm kiếm, lại kêu tên: "Phước ơi! Phước ơi!", âm thanh dội lại như trêu ngươi, như thách thức.

          - Phải về thôi, kẻo đơn vị trông, hơn nữa… - anh Hùng không nói thêm, nhưng anh Sơn hiểu những bất trắc có thể xảy ra khi đi trong rừng ban đêm, nào là tàn quân Phôn-rô, nào là beo, cọp...
 
          Hai người theo dấu cũ ra ngoài (lúc vào làm dấu bằng cách cột những cành cây lại với nhau), thỉnh thoảng giật mình bởi tiếng động của bọn thú rừng đi ăn đêm. Ánh sáng nhập nhòe rồi sáng hơn khi ra khỏi vạt rừng. Doanh trại kia rồi!
 
          - Tụi nó về rồi! Đi lâu vậy mấy thằng quỷ? - anh Ba Châu la to.
 
          Anh Hùng phân trần: 
 
          - Dạ, gần Tết, tụi em vô rừng kiếm mấy cây mai về trang trí đơn vị, ngoài này thấy mai không đẹp nên mới phải vô trỏng. Tụi em đi 3 đứa, thằng Phước nó còn ở trong đó.
 
          Anh Ba thảng thốt: 
 
          - Cái gì? Thằng Phước sao nó không về chung?
 
          - Tụi em đi vô sâu trong rừng để tìm mai đẹp, đi mãi đến tận một con suối, em sợ lạc nên kêu về, thằng Phước nó hổng chịu cứ băng băng vô.
 
          Anh Ba vội gọi thêm vài người và: "Hai đứa dẫn đường" (Anh Hùng nghe vậy muốn xỉu luôn). 
 
          Anh Ba cầm đèn pin, hai anh bảo vệ cầm súng đi theo. Tiếng thú hoang rú từng hồi. Trời lạnh dần. Ánh đèn pin đôi khi rọi trúng mắt con vật nào đó, đỏ quặc. Chắc Phước ở xa chúng tôi lắm nên không nghe đồng đội gọi. Anh Ba lo quá! Đến con suối thì anh Ba ngừng lại nói: "Không được rồi! Giờ nghỉ một chút rồi trở ra".
 
          Lại kéo ra, vẫn gọi tên Phước liên tục. "Cái thằng này, nó ở đâu vậy Trời!", anh Ba lẩm bẩm. Đi đông như vậy mà mọi người còn thấy ớn lạnh, huống hồ… Nghĩ dại, ngộ lỡ nó có làm sao... Về đến nơi, anh Ba vội họp gấp dàn A (Tiểu đội): "Bây giờ, đem theo rựa, dao, mì gói nhớ lấy mấy bao thuốc lá, gọi thêm 2 A trưởng đi luôn. Tụi bây mặc thêm áo vào". Tất cả 9 người.
 
          Cũng may đêm đó có trăng nên cũng không khó khi vào rừng. Vô đến suối thì anh Ba phân công hai người ở lại đốt đống lửa to, còn lại chia làm hai cánh đi hai ngả tìm. Tiếng gọi "Phước ơi!", "Phước ơi!" cứ vang lên liên tục nhưng chẳng có tiếng trả lời.
 
          Lâu lắm, ai nấy lục tục trở ra, gương mặt đầy thất vọng, lo âu. Anh Ba kêu mọi người nghỉ chút rồi tìm tiếp. Mì gói, thuốc lá lúc ấy được phát huy tối đa hiệu quả sử dụng.
 
          Lại tiếp tục tìm kiếm, nhưng vô vọng. Anh Ba quyết định cho mọi người trở về. Đến doanh trại ai nấy mệt rã rời. Trên văn phòng Ban Chỉ huy, vẫn còn vài đồng chí ngồi bên cây đèn dã chiến chờ tin tốt. Không ai nói gì. "Sáng mai báo xã”, anh Ba khẽ khàng.
 
          Sáng, tin Phước đi tìm mai cho đơn vị bị lạc trong rừng toàn đơn vị đều biết. Râm ran tiếng xuýt xoa: "Cái thằng, tội nghiệp…". Mọi người đều hiểu, xa nhà, ai cũng muốn có không khí ngày Tết trong đơn vị, vì vậy thằng Phước mới đi tìm mai. Nghĩ thế nên càng thương và lo cho thằng Phước. Lúc ấy ai cũng chỉ mong thằng Phước trở về, còn mai miếc thì khỏi cần. Phước ơi!
 
          - A! Phước về rồi, về rồi.
 
          Khu hậu cần nhốn nháo. Mọi người chạy nhanh xuống. Trời! Không nhận ra thằng Phước, mới chỉ một đêm mà hai gò má lõm sâu thêm đôi mắt thâm quầng. Chị nuôi đi lấy đồ ăn cho nó, nó nói: "Thôi không đói!". 
 
          Anh Hùng ôm nó:
 
         - Mày đi đâu vậy thằng quỷ? Sao không trả lời tụi tao? Biết ai nấy lo cho mày lắm không? Ủa, từ qua tới giờ sao không đói vậy?
 
          Phước kể: "Lúc qua suối, nghe tiếng giục về của anh Hùng, nhưng nghĩ đi thêm chút nữa sẽ có mai đẹp nên em cố, rồi chẳng hiểu sao cứ đi miết vô sâu trong rừng. Lúc dừng lại, nhìn quanh thấy vắng lặng, trời thì tối, em sợ quá! Nghĩ bụng, nếu ở dưới đất lỡ gặp cọp, beo thì toi mạng, em vội leo lên cây. Khi đang ngồi trên cây, em thấy đằng xa có ánh lửa bèn lật đật trèo xuống, theo hướng đó đi tới, cứ quờ quạng vạch chướng ngại mà đi. Đến nơi thấy có bốn người đi săn. Em nói mình là TNXP bị lạc khi vô rừng tìm mai. Mấy ảnh thương tình lấy cơm trong nồi cho ăn và biểu cứ ngồi đây chờ họ đi săn về rồi chỉ đường về. Trước khi đi, một anh đưa cho em con dao và dặn đừng để lửa tàn, leo lên cây cho an toàn. Trời lạnh muốn chết, lâu lâu em phải leo xuống chạy quanh đống lửa cho ấm. Lúc đó em lại lo lắng không biết anh Hùng và anh Sơn có bị lạc như mình không? Đơn vị chắc trông mình lắm!... Gần sáng, bốn người ấy trở về thấy xách độ chục con thú nhỏ. Họ chỉ em một con đường nhỏ và dặn cứ đi theo con đường mòn này sẽ ra lộ lớn. Em mừng húm, cám ơn rối rít, lật đật đi theo con đường ấy, rồi cũng về được tới đây."
 
          Tối đó, nằm bên nhau, Phước hỏi: "Hai anh có bị sao không?"
 
          Anh Sơn cười:
 
          - Kiểm điểm, bị quạt te tua chớ trăng sao gì nữa! Mà giận nhất là anh Ba Châu. Cũng phải thôi, anh em mình xảy ra chuyện gì, anh Ba phải chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ huy mà. 
 
          …Mấy mươi năm qua rồi, vậy mà câu chuyện về những người đồng đội TNXP của tôi ở Liên đội Trung Thành ngày xưa vẫn cứ vẹn nguyên như ngày đầu, nhất là những dịp Xuân về. Mặc cho mọi người nghĩ như thế nào, nhưng với tôi, cành mai với những đóa hoa vàng rực rỡ nơi núi rừng, nơi địa bàn đóng quân của chúng tôi, là đẹp nhất.
 
Cẩm Hồng
(Bài dự thi đoạt giải ba thể lại Truyện ngắn "Cuộc vận động sáng tác trên Bản tin TNXP" và đã được biên tập lại)
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn