Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38101256
truyền thống TNXP
Lực lượng TNXP TPHCM: Tìm về đồng đội Thanh niên xung phong - Cuộc vận động ý nghĩa
       “Cuộc vận động tìm về đồng đội Thanh niên xung phong” được Lực lượng TNXP phát động từ tháng 6/2007, với mục đích tuyên truyền, vận động thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, tử sĩ TNXP, cựu TNXP; giúp đỡ cán bộ, viên chức, người lao động, đội viên TNXP có hoàn cảnh khó khăn trong Lực lượng TNXP.
 
         Qua 8 năm thực hiện “Cuộc vận động tìm về đồng đội Thanh niên xung phong”, Lực lượng TNXP đã làm được những việc làm ý nghĩa: Tổ chức khảo sát hoàn cảnh gia đình thương binh, liệt sĩ, cựu TNXP hiện đang sinh sống trên địa bàn Thành phố và lập danh sách những trường hợp cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn để chăm lo, hỗ trợ; phối hợp với Hội cựu TNXP các quận, huyện, Hội cựu TNXP Thành phố khảo sát, xác minh, tìm kiếm, quy tập 44 hài cốt đồng đội TNXP; tổ chức tuyên truyền, vận động đóng góp Quỹ Bảo trợ TNXP, xây dựng Khu tưởng niệm liệt sĩ TNXP. Đến nay, các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã đóng góp vào Qũy Bảo trợ TNXP được tổng số tiền trên 5,8 tỷ đồng; đóng góp xây dựng Khu tưởng niệm liệt sĩ TNXP được trên 24,3 tỷ đồng.
 
Lực lượng TNXP Thành phố tổ chức quy tập hài cốt đồng đội TNXP (ảnh tư liệu)
 
        Hằng năm vào các ngày lễ Tết, Lực lượng TNXP đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, tử sĩ TNXP; hỗ trợ một phần kinh phí sửa chữa chống dột nhà cho gia đình liệt sĩ, thương binh TNXP; tổ chức thăm hỏi, động viên và trợ cấp khó khăn đột xuất các gia đình liệt sĩ, thương binh có hoàn cảnh khó khăn như: ốm đau, nằm viện, bệnh hiểm nghèo, qua đời. Ngoài ra, Lực lượng TNXP còn có nhiều hoạt động ủng hộ, giúp đỡ, chăm lo đời sống cho các gia đình cán bộ, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các đơn vị trực thuộc. Tổng kinh phí thực hiện các hoạt động này là trên 4,3 tỉ đồng.
 
       Chị Nguyễn Thị Lưu thân nhân của liệt sĩ Nguyễn Văn Thịnh đã bày tỏ sự xúc động khi được Lực lượng TNXP hỗ trợ một phần kinh phí sửa chữa chống dột nhà: “Gia đình tôi cảm ơn Lực lượng TNXP nhiều lắm, dù em chúng tôi - liệt sĩ Nguyễn Văn Thịnh đã hy sinh mấy chục năm nay, nhưng Lực lượng TNXP luôn nhớ đến, cứ ngày  27/7, ngày Tết lại đến thắp nhang cho em và tặng quà cho gia đình. Khi biết gia đình chúng tôi có hoàn cảnh khó khăn, nhà bị xuống cấp trầm trọng, Lực lượng TNXP lại hỗ trợ 20 triệu đồng để chúng tôi sửa chữa nhà. Tôi thật không biết nói gì hơn, chỉ biết rằng mình hết sức xúc động trước tấm chân tìnhcủa Lực lượng TNXP”. Chị Nguyễn Thị Kim Hồng - thân nhân liệt sĩ TNXP Nguyễn Văn Hoa chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui và xúc động bởi sự quan tâm, chia sẻ của Lực lượng TNXP. Không chỉ đến thăm nhà, thắp nhang cho anh trai tôi là liệt sĩ Nguyễn Văn Hoa, thăm hỏi sức khỏe mẹ tôi, mà nhân ngày thành lập Lực lượng TNXP 28/3, ngày thương binh, liệt sĩ 27/7 hằng năm, Lực lượng TNXP đều tổ chức cho nhiều đối tượng, trong đó có thân nhân, gia đình liệt sĩ như chúng tôi đến dâng hương tại Khu tưởng niệm liệt sĩ TNXP (Huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) và nghĩa trang liệt sĩ Thành phố. Nhìn những đội viên TNXP trẻ mặc đồng phục màu xanh nhiệt tình hướng dẫn, sắp xếp hàng lối cho chúng tôi dâng hương, tôi lại càng nhớ, càng thương anh trai mình, anh đã hi sinh ở chiến trường biên giới Tây Nam khi tuổi đời còn rất trẻ”.
 
        Cũng được sự hỗ trợ từ Qũy bảo trợ TNXP, một đội viên TNXP đã chia sẻ: “Trong một lần gia đình tôi gặp khó khăn, cần một khoản tiền để giải quyết nhưng không biết vay ở đâu, thì may mắn, tôi được Công đoàn Cơ quan cho biết đơn vị mình có quỹ Bảo trợ TNXP có cho cán bộ, đội viên TNXP vay vốn để giải quyết các khó khăn đột xuất, ngay lúc đó, tôi đã làm thủ tục xin vay và được lãnh đạo phòng và các cấp có liên quan chấp thuận, nhờ đó mà tôi có tiền giải quyết được khó khăn trước mắt của gia đình”.
Quang cảnh Hội nghị tổng kết Cuộc vận động tìm về đồng đội TNXP ngày 28/8/2015
 
       Song song với các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, công tác chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, tử sĩ TNXP và cựu TNXP Thành phố luôn được Lực lượng TNXP Thành phố quan tâm, thực hiện: Trong thời gian qua, Lực lượng TNXP đã chứng nhận quá trình công tác cho hơn 2 ngàn hồ sơ cựu TNXP đã từng tham gia phục vụ chiến đấu và chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam để Nhà nước giải quyết chế độ chính sách theo quy định. Từ năm 2009 cho đến nay, Lực lượng TNXP đã xác minh và đề nghị công nhận liệt sĩ TNXP cho 5 trường hợp, nâng tổng số từ 94 lên 99 liệt sĩ TNXP. Lực lượng đã tiến hành xét tặng 4.144 Kỷ niệm chương TNXP Thành phố cho các cá nhân liệt sĩ, thương binh, tử sĩ, cựu TNXP và người có công đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển của Lực lượng TNXP…
 
       Nói về ý nghĩa của “Cuộc vận động tìm về đồng đội TNXP”, đồng chí Trần Văn Thành - Trưởng phòng Tổ chức lao động - Tiền lương, Lực lượng TNXP chia sẻ: “Tìm về đồng đội TNXP là một việc làm đầy ý nghĩa, thể hiện tinh thần giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, thể hiện tính nhân văn và ý nghĩa xã hội sâu sắc, góp phần giáo dục cán bộ, viên chức, người lao động, đội viên Thanh niên xung phong Thành phố tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, xung kích, năng động, sáng tạo góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển”.
 
       Trong những năm tiếp theo, Lực lượng TNXP xác định vẫn tiếp tục phát huy những mặt đã làm được và thực hiện có hiệu quả các hoạt động ý nghĩa khác: Tiếp tục rà soát, hướng dẫn thực hiện hồ sơ, xác nhận quá trình công tác cựu TNXP từng phục vụ chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam. Tích cực thực hiện các hoạt động vì nghĩa tình đồng đội như: Tìm kiếm, quy tập hài cốt đồng đội TNXP; kiến nghị Nhà nước thực hiện các chế độ chính sách đối với tử sĩ TNXP; tiếp tục rà soát, đề xuất công nhận liệt sĩ cho cán bộ, đội viên TNXP đã hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ nhưng chưa được công nhận liệt sĩ… Ngoài ra, Lực lượng TNXP sẽ tăng cường tuyên truyền sâu rộng cuộc vận động tìm về đồng đội Thanh niên xung phong đến các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài Lực lượng TNXP. Đồng thời, đóng góp mở rộng nguồn Quỹ Bảo trợ TNXP nhằm có điều kiện chăm lo, hỗ trợ tốt hơn cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, tử sĩ TNXP, cựu TNXP và cán bộ, viên chức, người lao động còn nhiều khó khăn trong cuộc sống. Với ý nghĩa thiết thực như vậy, tin rằng “Cuộc vận động tìm về đồng đội TNXP” sẽ ngày càng được nhiều người hưởng ứng.
 
Trần Hạnh

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn