Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38103854
thi đua yêu nước
Những người lính ngày ấy, bây giờ…

       Khi nói về ba đồng chí là Đội trưởng các Đội Quản lý học viên (QLHV) của Trường 3, đồng chí Trương Quang Nam, Đảng ủy viên, Phó giám đốc Trường đã tự hào khẳng định “Các đội trưởng của chúng ta tương đối “cứng” vì họ là những người đã được rèn luyện qua môi trường quân đội. Tác phong người lính nhanh nhẹn, tự tin, quyết đoán luôn tồn tại trong huyết quản và được phát huy một cách hiệu quả trong công tác quản lý giáo dục học viên”. Đó là Đinh Văn Tiến, Đội trưởng Đội QLHV số 1; Trịnh Văn Phó, Đội trưởng Đội QLHV số 2 và Phạm Văn Quân, Đội trưởng Đội QLHV số 4. Đến từ những miền quê khác nhau, được rèn luyện trong những quân chủng khác nhau (anh Tiến quê ở Thái Bình, nguyên là lính đặc công; anh Phó đến từ Thanh Hóa, nguyên là lính Hải quân; anh Quân quê ở Hải Dương, nguyên là lính Bộ binh) nhưng các anh đều có một điểm chung là “chất” lính trong cuộc sống và trong công việc, có ý chí và nghị lực kiên cường, biết khắc phục, vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.

       Là những những người thường xuyên làm công tác quản lý và giáo dục học viên, các anh đều lên kế hoạch rèn luyện “quân sự hóa”, đặc biệt là đối với các học viên mới nhập trường. Động tác điều lệnh đội ngũ, thể dục quốc phòng luôn mạnh mẽ, dứt khoát. Vào thăm phòng ở của học viên thuộc đơn vị các anh quản lý luôn thấy các hàng chiếu thẳng tắp, chăn, màn được gấp ngay ngắn, gọn gàng như một doanh trại quân đội chứ không phải một trung tâm cai nghiện ma túy. Trong lao động, sinh hoạt, học tập, chỉ cần một hiệu lệnh còi, một tiếng kẻng là các học viên nhanh chóng ra khu vực tập trung với tác phong chỉnh tề, đi nhẹ, nói khẽ, giờ nào việc đó. Học viên cũng không nói chuyện riêng trong giờ học tập và lao động.
       Tuy nghiêm khắc với học viên là thế, nhưng các anh cũng là những người Đội trưởng rất quan tâm đến học viên mà mình đang quản lý. Giờ ăn cơm, các anh thường có mặt ở Hội trường để xem các món ăn có phù hợp với học viên không, lượng cơm như vậy có đủ no không. Các anh cũng thường xuyên hỏi thăm hoàn cảnh gia đình của từng học viên, người sau cai để động viên tư tưởng kịp thời và tháo gỡ những khó khăn giúp họ an tâm tư tưởng lao động và học tập tại đơn vị. Các anh là những người “tuy nghiêm khắc nhưng rất giàu tình cảm, rất quan tâm đến học viên”.
 
       Anh Trịnh Văn Phó được học viên thương mến vì sự quan tâm chân thành, cụ thể đối với từng hoàn cảnh. Hồng T., học viên Đội Quản lý học viên số 2 cho biết: “Đối với các bạn mới nhập trường, chưa có gia đình thăm gặp, chưa có tiền công lao động, Thầy vận động các bạn học viên cũ hoặc gia đình khá giả giúp đỡ và chia sẻ khó khăn. Sự yêu thương, đùm bọc từ các Thầy, các bạn đã giúp chúng em bớt cô đơn trong những ngày đầu xa gia đình”. Với nhân viên trong Đội, anh sẵn sàng tạo điều kiện để anh em lo cho gia đình, giải quyết việc riêng, nhưng khi vào làm việc thì phải giờ nào việc đó, đảm bảo tiến độ và yêu cầu về chất lượng công việc.
 
 Anh Trịnh Văn Phó (đứng)
 
       Anh Phạm Văn Quân lại quan tâm, giáo dục học viên theo cách khác, như tâm sự của học viên Đỗ Viết T.: “Với em, thầy Quân là một tấm gương về nhân cách cho em học tập. Trước đây, khi mới vào trường, em thường hay ỷ lại vào gia đình, thường xuyên hay nói dối và bắt vợ em phải gửi cái này cái kia. Nhiều lần vợ em đã phải khóc trước những đòi hỏi đó. Đến khi gặp Thầy, Thầy đã động viên và phân tích cho em hiểu thêm nhiều vấn đề về gia đình và cuộc sống, từ đó, em cố gắng tự làm việc để có tiền trang trải cho những nhu cầu hàng ngày của mình. Thấy em thay đổi, gia đình em mừng lắm”.
 
Anh Phạm Văn Quân bên luống rau xanh của Đội
 
       Anh Đinh Văn Tiến thì là một tấm gương vượt khó để học tập nâng cao trình độ. Rời quân ngũ khi chỉ mới tốt nghiệp lớp 9, qua mười năm công tác trong TNXP, anh đã hoàn thành chương trình Phổ thông trung học và hiện nay đang chờ nhận bằng tốt nghiệp lớp Trung cấp Nông nghiệp.
 
Anh Đinh Văn Tiến (bên phải) tư vấn cho học viên trong đơn vị
 
       Cả ba người đều đã là Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam. Các anh nghiêm khắc trong công việc nhưng cũng rất vui vẻ, hòa đồng với mọi người. Sau giờ làm, các anh còn là những ông bố rất giàu tình cảm. Mặc dù không có nhiều thời gian chăm lo cho gia đình, nhưng bất cứ lúc nào có thể, các anh lại đưa đón con đi học, đọc sách, kể chuyện hoặc cõng các con trên vai vui đùa… Cả 3 người vợ cũng là đồng đội của các anh nên “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” với vai trò và nhiệm vụ mà các anh phải làm. Các chị cũng luôn sẵn sàng tác chiến với vai trò “đồng nghiệp” trong mối quan hệ công việc, nhất là gia đình anh Đinh Văn Tiến và chị Phạm Thị Thiết. Cả hai vợ chồng cùng làm công tác quản lý nên anh chị luôn phải sắp xếp thời gian một cách hợp lý, cùng nhau chia sẻ công việc gia đình để chăm sóc tốt hai con nhỏ, cháu lớn 6 tuổi và cháu nhỏ vừa tròn 02 tháng.
 
       Bộ ba Phó, Tiến, Quân – ba người lính ngày xưa, ba thủ lĩnh của ba Đội Quản lý học viên nam ở đơn vị Trường 3 là thế, dù trong màu xanh áo lính hay màu xanh áo TNXP, các anh vẫn luôn hết lòng, hết sức để “cho những hoa đời nở trên những nông trường xanh”.   
                                                                         
                                                                                                                        Liên Tâm

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn