Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38048023
thi đua yêu nước
Nguyễn Minh Quân: “Mong có việc làm hoài!”

Năm 2000, mang theo mặc cảm của một chàng trai nghèo tỉnh lẻ lên Sài Gòn lập nghiệp, Nguyễn Minh Quân xin vào làm công nhân tại Xưởng chế biến gỗ Đống Đa thuộc Xí nghiệp chế biến gỗ Vyfaco của Lực lượng TNXP TP.Hồ Chí Minh. Không tay nghề, không người thân giúp đỡ, anh chỉ biết “ai kêu gì làm nấy” với mức lương chỉ 12.000đ/ngày. Nhưng chỉ sau một thời gian, nhờ chịu khó để ý học hỏi và sáng dạ, anh được giao nhiệm vụ Nhóm trưởng của Tổ tinh chế chuyên làm mộng âm dương, quản lý 15 công nhân khác.

Dù bước đầu thành công nhưng Nguyễn Minh Quân ý thức được sự thiếu kiến thức chuyên môn sẽ khiến anh gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, năm 2003, anh xin được đi học một lớp chuyên về chế biến gỗ và được cấp chứng chỉ nghề. Từ đó, anh mạnh dạn hơn trong việc đưa ra những ý kiến của mình nhằm giúp cho thao tác của công nhân ngày càng nhanh và chuẩn hơn.

Sáng kiến đầu tiên của anh là ở khâu đục. Nhận thấy một cây gỗ để làm bàn ghế cần phải có 10 lỗ đục và với mỗi lần chỉ đục được một lỗ thì rất mất thời gian, lại tốn nhiều công sức của anh em công nhân. Câu hỏi “làm thế nào để đục một lần cả 10 lỗ” cứ lởn vởn trong trí óc anh, bắt anh bước vào cuộc hành trình sáng tạo. Sáng kiến của anh thật đơn giản nhưng hiệu quả lại rất rõ ràng, đó là đánh dấu kích cỡ sẵn trên bàn đục, sau đó đưa cây vào đục chỉ một lần đủ 10 lỗ với khoảng cách đều nhau vô cùng chính xác và năng suất lao động của công nhân tăng lên đúng 10 lần.
Ở khâu bo cạnh bàn ghế, Nguyễn Minh Quân cũng nhận thấy những bất cập tương tự khi quan sát chỉ có một lưỡi dao cho mỗi lần bo cạnh trong khi một cây gỗ làm bàn ghế cần bo đến bốn cạnh. Thế là anh đề xuất nhập hai lưỡi dao vào một lần chạy máy để mỗi lần đưa cây vào sẽ bo được hai cạnh trên và dưới. Năng suất lao động vì thế tặng gấp hai lần mà vẫn đảm bảo độ chính xác của sản phẩm.
Nếu không phải là một người có óc quan sát, tỉ mỉ trong lao động và thông minh thì không thể có những sáng kiến như vậy. Nguyễn Minh Quân đã chứng minh rằng sự chăm chỉ, tìm tòi học hỏi và niềm yêu thích công việc sẽ đưa ta đạt được những thành công trong nghề nghiệp.
Anh cho biết: “Tôi thật sự xem Xưởng như nhà của mình, và những bạn công nhân ở đây là người thân của mình. Tôi muốn làm cái gì đó giúp Xưởng có được nhiều đơn hàng nhưng lại bớt thao tác và đảm bảo an toàn lao động cho công nhân”. Có lẽ từ chính cái tâm trong sáng luôn vì tập thể, vì người khác đó đã giúp anh có nhiều sáng kiến, cải tiến.
Và cũng có thể vì xem Xưởng là nhà nên dù mỗi năm chỉ có hàng thường xuyên từ 9 đến 10 tháng, những tháng còn lại chỉ làm 3 hay 4 ngày một tuần nhưng anh vẫn gắn bó với Xưởng suốt 10 năm qua. Vậy nên, bây giờ, dù đã là Tổ trưởng Tổ tinh chế của Xưởng, điều mong ước của Nguyễn Minh Quân vẫn rất đơn giản: “Tôi mong có việc làm hoài!”. Đó là mong ước của một người lao động chân chính, biết dựa vào sức lực của đôi tay mình để làm nên cuộc đời mình. Và tôi trân trọng ước mong của anh như trân trọng một tấm gương sáng để người đời học hỏi.
Nguyên Nghi 

 


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn