Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38039167
thi đua yêu nước
Gương tốt học viên

       Khi đặt vấn đề viết bài giới thiệu về gương người tốt việc tốt là những học viên và người sau cai nghiện tại các đơn vị thuộc Lực lượng TNXP, có người đã phản đối. Lý do đưa ra nghe có vẻ hợp lý: vì họ là người nghiện ma túy, nếu tốt thì họ đâu đã phải vào đây! Có vẻ hợp lý thế thôi, nhưng lại không thuyết phục. Việc họ sử dụng ma túy và nghiện ma túy xem như là một lần vấp ngã trong đời, và trong cuộc sống, điều quan trọng nhất không phải là ta bị vấp ngã, mà là khi ngã rồi, ta có đủ sức mạnh để đứng lên và đi tiếp hay không. Qua những tháng ngày học tập, rèn luyện, lao động trong môi trường Thanh niên xung phong, học viên và người sau cai nghiện đã có những tiến bộ vượt bậc, xứng đáng để giới thiệu là gương “người tốt việc tốt”, dù đó chỉ là những việc nhỏ, nhưng cũng đáng để người khác phải học tập.

       Là học viên của Đội Quản lý học viên số 1, Trường GDĐT và GQVL số 1, Nguyễn Văn Điểu luôn được học viên trong Tổ, Đội yêu mến.
       
       Điểu luôn quan tâm đến những người xung quanh. Khi có thành viên trong Tổ buồn bực hay có điều gì vướng mắc, Điều luôn đưa ra những ý kiến và những lời khuyên đúng đắn để xoa dịu những bức xúc và gút mắc trong lòng. Khi anh em đau ốm, Điểu cũng nhiệt tình xoa dầu, chăm sóc. Tuy có hơi chậm chạp, nhưng nhờ sự chăm chỉ, cần cù và tích cực nên Điểu luôn đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu lao động được giao. Không những vậy, xong việc của mình rồi, Điểu còn vui vẻ giúp các bạn khác để cùng nhau xong việc. Ngày Chủ nhật, không ít học viên trong Tổ muốn ngủ thêm một chút, nhưng nhìn Điểu với dáng vẻ tất bật, mồ hôi nhễ nhại để xách nước rửa nhà, lau chùi mạng nhện, chẳng ai nỡ làm ngơ mà cùng xắn tay phụ bạn mình. Những câu chuyện đề cao những đức tính tốt, đề cao nhân cách con người qua cách kể chuyện, sự dẫn dắt dí dỏm và gương mặt đầy biểu cảm của Điểu càng trở nên hấp dẫn hơn, thú vị hơn. Gia đình khó khăn, nên mỗi lần được người thân thăm gặp là một lần Điểu cảm thấy buồn, ân hận vì những gì mình đã gây ra, vì gánh nặng cơm áo mà mình đã để lại cho gia đình. Nỗi buồn, niềm ân hận đó có khi trở thành những giọt nước nước mắt muộn màng. Điều đáng quý là Nguyễn Văn Điểu đã không để mình sống hoài trong nỗi buồn, mà biến nó thành sức mạnh để phấn đấu, ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. Mỗi ngày trôi qua, Điểu dần tích lũy nhiều hơn những điều tốt cho đầy thêm hành trang về với cộng đồng của mình, để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.
 
 
 
         Dương Thanh Phong, Trường GDĐT và GQVL số 2 lại là một tấm gương về tinh thần hiếu học.
     Vì cuộc sống gia đình khó khăn, Phong rời bỏ quê hương miền Tây để lên Sài Gòn mưu sinh, kiếm tiền gửi về cho cha mẹ mua thuốc lúc ốm đau. Sau nhiều lần đi chơi cùng bạn bè, Phong bị nghiện ma túy. Ở Trường 2, Phong được tạo điều kiện để học tập, để lại làm bạn với con chữ. Phong là học trò xuất sắc nhất của lớp 6B, luôn chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài trong mỗi tiết học, chép bài đầy đủ, tích cực xây dựng bài và luôn nhiệt tình giúp đỡ bạn bè trong học tập. Đối với những vấn đề chưa rõ, Phong không ngần ngại hỏi lại thầy, cô với tinh thần cầu thị. Có những cố gắng vượt bậc như vậy nên bài kiểm tra của Phong thường đạt điểm cao, giáo viên cũng rất hài lòng. Trong học tập là vậy, trong sinh hoạt hàng ngày, Phong cũng thường xuyên giúp đỡ mọi người, sống chan hòa và luôn được  anh em trong Tổ quý mến.
 
 
       … Vậy đó, nếu mỗi ngày, mỗi người chúng ta làm một việc thiết thực, dù nhỏ thôi nhưng giúp ích cho đời thì chắc chắn cuộc sống này sẽ ngày càng đẹp hơn.
 
                                                                                                Nhóm CTV
          

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn