Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38038592
thi đua yêu nước
Mùa xuân và những bài thơ chúc tết của Bác Hồ

     Ngày Bác Hồ còn sống, cứ mỗi độ xuân về, nhân dân cả nước lại háo hức chờ đón giây phút chuyển giao thiêng liêng của đất trời và mong được nghe Bác Hồ kính yêu đọc thơ chúc tết. Thơ Bác nói chung và thơ chúc tết nói riêng của người thấm đậm tình người, tình yêu quê hương đất nước. Ngay tết đầu tiên sau khi nước nhà giành chính quyền (01.02.1946), chỉ 04 câu thơ chúc tết của Bác đã chứa đựng toàn bộ nhiệm vụ của toàn dân tộc về kháng chiến kiến quốc:

“Trong năm Bính tuất mới

Muôn việc đều tiến tới

Kiến quốc chóng thành công

Kháng chiến mau thắng lợi”

     Trong cuộc đụng đầu lịch sử của dân tộc với tên đế quốc có tiềm lực kinh tế, quân sự lớn nhất, những câu thơ của Bác như có thép truyền vào chúng ta như hồi kèn xung trận. Dự báo về tương lai, tin tưởng vào thắng lợi của ta trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc:

“Xuân về xin có một bài ca

Gởi đến đồng bào cả nước ta

Chống Mỹ hai miền đều đánh giỏi

Tin mừng thắng trận nở như hoa”

(Thơ chúc tết Đinh mùi năm 1967)

     Như một lời tiên tri, trong mỗi vần thơ như thể hiện tài năng và trí tuệ mẫn tiệp của một lãnh tụ thiên tài. Thơ chúc tết của Bác là cội nguồn, là niềm tin tất thắng trong nhân dân. Bài thơ chúc tết Kỷ Dậu năm 1969 của Bác như bài ca động viên toàn quân, toàn dân tiến lên giành thắng lợi cuối cùng, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước:

“Năm qua thắng lợi vẻ vang

Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to

Vì độc lập, vì tự do

Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào

Tiến lên! chiến sỹ đồng bào

Bắc - Nam sum họp, Xuân nào vui hơn”.

     Những bài thơ chúc tết của Bác không chỉ là biểu tượng cho cái đẹp của mùa xuân, cho tương lai tươi sáng của dân tộc mà còn thấm đậm tư tưởng của cách mạng, tinh thần quốc tế trong sáng, giàu tính nhân văn. Ngôn từ giản dị dễ nhớ và thấm sâu vào lòng người, tha thiết lắng đọng và cũng rất hùng tráng như bài hịch của non sông.

     Mỗi khi tết đến xuân về, nghe thơ chúc tết của Người, lòng ta trong sáng hơn.

Đào Cử (sưu tầm)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn