Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38041567
thi đua yêu nước
Tấm lòng vì đồng đội

        Cứ sau mỗi lần tiếp xúc tôi càng thêm quý mến chị. Mặc dù giọng chị run rẩy, lắp bắp, khó khăn lắm người nghe mới nghe được trọn câu, nhưng qua ánh mắt và hành động, tôi nhận ra tấm lòng mà chị dành cho những đồng đội là TNXP là rất lớn. Chị là Đào Thị Hồng Đào, đang công tác tại Hội cựu TNXP Thành phố Hồ Chí Minh .

        Năm 1966, chị tham gia Lực lượng TNXP chống Mỹ giải phóng miền Nam tại chiến trường miền Đông. Gần mười năm ròng rã, chị và đồng đội phải hành quân hàng ngàn cây số, lội suối, băng rừng, làm bao nhiêu công việc để phục vụ chiến đấu. Chị kể về cái nóng nung người vùng đất đỏ miền Đông, cái rét rừng đêm đến, hình ảnh người đồng đội ngã xuống đã làm cô gái trẻ trong chị e ngại, nhưng sự kiên cường, gan dạ, hồn nhiên của các đồng đội lúc ấy đã giúp chị dần vượt qua lo lắng, sợ hãi để sát cánh, kề vai cùng đồng đội hoàn thành nhiệm vụ. Đồng đội chị có người đã nằm lại chốn rừng thiêng nước độc, có người bị mất mát một phần thân thể… Họ đã xung phong tham gia phục vụ chiến đấu và sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ nước nhà. Họ là người anh, người chị, người bạn mà chị không bao giờ quên.
 
        Năm 1975, chị xuất ngũ, về công tác tại Cơ quan Trung ương Đoàn phía Nam với nhiệm vụ xây dựng cơ sở đoàn tại các đơn vị Nhà nước. Cũng công tác trong môi trường năng động, với những con người trẻ tuổi, với những hoạt động tình nguyện, xung kích, dường như số phận chị cứ luôn gắn với tổ chức thanh niên.
 
 
Chị Đào Thị Hồng Đào với công việc hướng dẫn làm thủ tục chính sách cựu TNXP hàng ngày
 
        Bôn ba suốt thời tuổi trẻ, đến tuổi nghỉ hưu chị vẫn không dừng làm việc, chị lại tiếp tục tham gia công tác tại Hội cựu Thanh niên xung phong thành phố Hồ Chí Minh. Hiện giờ chị là Trưởng Ban Tổ chức chính sách của Hội cựu TNXP Thành phố. Công việc hàng ngày của chị là giải quyết chế độ chính sách liên quan đến liệt sĩ, thương binh TNXP; xét và trợ giúp khó khăn cho TNXP nghèo; tìm và quy tập hài cốt liệt sĩ TNXP... Tuy đã ngoài sáu mươi tuổi nhưng chị luôn tích cực trong công việc, bởi với chị, đó là những công việc mà chị rất yêu thích vì qua đó, chị góp sức hỗ trợ, giúp đỡ những người đồng đội của mình.
 
        Một lần, tôi được tham gia cùng chị trong chuyến đi tìm hài cốt liệt sĩ TNXP tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn. Đoàn chúng tôi mất cả ngày dò tìm vị trí, khảo sát chỗ chôn, liên hệ cư dân và chính quyền địa phương, cuối cùng đoàn cũng tìm đến đúng nơi. Lần đó, chúng tôi đào được 3 bộ hài cốt liệt sĩ TNXP. Xong việc tẩm liệm thì trời đã tối nên chúng tôi đành hẹn lại. Sáng sớm hôm sau, chị lại tất bật cùng đoàn đem hài cốt các đồng đội về Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi 82 (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) để chôn cất. Hôm đó, chị mừng hơn ai hết bởi xong lần tìm hài cốt này, chị đã thường xuyên liên hệ, dò hỏi người thân quen để nắm bắt tin tức và đi lại đến 9 lần để xác định vị trí chính xác.
 
        Khi tôi hỏi về một kỉ niệm sâu sắc trong các chuyến đi tìm hài cốt đồng đội, chị ngậm ngùi kể: “Đó là lần đi bốc hài cốt liệt sĩ TNXP ở địa phận suối Nhung, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Sau khi liên lạc với chính quyền địa phương, trình các văn bản liên quan, đoàn được phép đào tìm hài cốt. Nhưng khi tìm được hài cốt thì chính quyền địa phương không cho mang về liền, mà yêu cầu được để lại giám định, rồi bàn giao sau. Mình đã khóc và năn nỉ: “Đây là những đồng đội của cô, họ đã ngã xuống vì bảo vệ quê hương đất nước, cô biết ơn họ rất nhiều nên mới kiên trì tìm kiếm, đến nay tìm được, cô muốn đưa họ về an nghỉ cùng những người đồng đội khác. Các cháu cố gắng giúp đỡ cô. Nhưng vẫn không được. Đêm ấy và những ngày sau đó mình cứ buồn, cứ thẩn thờ mong tin. Ngày họ liên hệ bàn giao hài cốt, mình đã khóc suốt chuyến đi, đến lúc chôn cất xong đồng đội ở nghĩa trang, mình vẫn chưa vơi được nỗi buồn, cứ thấy mình làm việc nghĩa nhưng sao không được suôn sẻ”.
 
        Vậy mà chị vẫn cứ làm, vẫn cứ đi, dù làm việc không lương nhưng bằng cái tâm và tấm lòng của mình, chị Đào Thị Hồng Đào vẫn đang tích cực thực hiện những “chuyến hành trình” nghĩa tình của mình.
 
        Vẫn còn đó nhiều tấm gương sáng trong hoạt động của Hội cựu TNXP và chị là tấm gương mà tôi kính trọng và học tập. Xin gửi lời cám ơn đến chị, người nữ TNXP hôm qua và hôm nay.
 
Tư Phù 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn