Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38085541
thi đua yêu nước
Vượt lên

       Có những thanh niên còn rất trẻ nhưng đã vấp phải ma lực của ma túy đánh mất đi tương lai và ước mơ nhưng qua thời gian cai nghiện Trường, họ đã vượt qua những khó khăn về hoàn cảnh của gia đình, có thêm ý chí, nghị lực vươn lên, đang từng ngày, từng giờ học tập và rèn luyện tốt mong sớm trở về với gia đình, trong đó có học viên Tăng Chánh Trung sinh năm 1996 thuộc Đội Quản lý - giáo dục học viên số 1, Trường 2 là một tấm gương học tập, rèn luyện tốt.  

       Ngồi trước chúng tôi là một thanh niên còn rất trẻ, có khuôn mặt tròn, sáng với vóc dáng thư sinh kèm theo giọng nói từ tốn, nhỏ nhẹ. Gặp chúng tôi, em chào hỏi một cách lịch sự. Qua lời giới thiệu của cán bộ Tổ em tỏ ra thân thiện hơn với chúng tôi, và cũng hết e dè khi kể chuyện của mình.

        Trung kể với chúng tôi rằng, Em được sinh trong gia đình nghèo, lại đông con tại Khánh Hòa. Lúc lên 4 tuổi, em phải xa cha mẹ và 2 em nhỏ để theo dì ruột vào thành phố Hồ Chí Minh sinh sống. Mặc dù được dì dượng yêu thương chăm lo, tạo điều kiện cho đến trường, nhưng đến năm học lớp 6, vì chán học em đã nghỉ học ở nhà. Năm 15 tuổi em theo dượng làm phụ hồ để có tiền gửi về phụ giúp cha mẹ nuôi 4 đứa em ở quê. 2 năm đầu, em được dượng kèm cặp, chỉ bảo nên đã tiết kiệm được tiền, hàng tháng gửi về cho gia đình ở quê. Đi làm với dượng, mặc dù được chỉ bảo tận tình nhưng em cảm thấy gò bó.

        Với suy nghĩ của một chàng trai mới lớn, muốn được thể hiện mình, Trung nghe theo lời bạn bè ra ngoài tìm công việc mới tại một xưởng cơ khí cách nhà khoảng 30 km. Em làm việc và nghỉ ngơi tại chỗ, kiếm được tiền cũng nhiều hơn, sống tự do hơn, không còn bị quản lý bởi dì dượng. Em cũng bắt đầu có sự se sua đua đòi với chúng bạn.   

        Năm 18 tuổi, tiết kiệm được một số tiền, em mua xe gắn máy. Từ khi có xe, em đi lại thuận tiện hơn, đi chơi nhiều hơn, em bắt đầu bước vào những cuộc vui vô bổ với bạn bè  trong lần uống quá chén, người anh quen biết mà em tin tưởng nhất bảo em dùng thử ma túy, và em đã nghe theo. Những lần sau, bạn bè tiếp tục rủ rê thử ma túy khác mà sau này em mới biết là ma túy đá. Rồi  em nghiện lúc nào không biết, phải tự mua về sử dụng thường xuyên. Em cũng không còn đủ sức khỏe để làm việc tại Xưởng cơ khí.

        Trung tâm sự: “Sau hơn 1 năm em đã lún sâu vào con đường đam mê phù phiếm, của ma túy, vào một buổi trưa vật vã, em bị cơ quan chức năng địa phương bắt đưa lên Cơ sở Xã hội Nhị Xuân cai nghiện. Sau khi nhận quyết định cai nghiện 24 tháng, em được đưa lên cai nghiện tại Trường GDĐT và GQVL số 2 để tiếp tục học tập và rèn luyện”. Nhưng nhờ sự quan tâm, động viên và giúp đỡ của các thầy, dần dần em đã có sự tiến bộ. Anh Nguyễn Vĩnh Thuận - Phó đội trưởng Đội Quản lý và Giáo dục học viên số 1 cho biết: “Trong những ngày đầu ở trường, do chưa quen với lối sống nền nếp, kỉ luật và môi trường sống tập thể, Trung có những biểu hiện nóng nảy, có khi văng tục chửi thề với các bạn xung quanh, nhưng dần dần em đã ăn năn và biết được con đường mình đi không đúng nên đã quyết tâm học tập và lao động tốt”.

        Ngoài những giờ học văn hóa, vui chơi văn nghệ, em còn tham gia lao động, làm mây tre. Như các bạn khác, thời gian đầu em gặp nhiều khó khăn vì thao tác phức tạp, cần sự tỉ mỉ, khéo léo. Sau 1 tháng được sự chỉ dẫn của các thầy em đã thấy tự tin hơn và làm thành thạo các thao tác đan ghế, sản phẩm em làm ra luôn đảm bảo về tiêu chuẩn kĩ thuật. Cũng nhờ  lao động em, nhận được tiền lương để trang trải sinh hoạt hằng ngày mà không làm phiền đến gia đình.

Học viên Tăng Chánh Trung luôn tích cực học tập và rèn luyện bản thân

        Ban ngày đi lao động, buổi tối em về phòng sinh hoạt cùng với các bạn. Một số bạn mới lên còn bỡ ngỡ chưa quen với cuộc sống xa nhà, em nói chuyện, động viên, chia sẻ để các bạn an tâm hơn trong học tập và rèn luyện. Từ đó em được các bạn tin tưởng hơn và tìm đến em những khi gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ. Vì khi mới lên Trường, em cũng gặp những bỡ ngỡ nên hiểu được những lo lắng của các bạn. Em tự nguyện giúp bạn, xem đó như là niềm vui của mình. Qua tìm hiểu, chúng tôi biết rằng, em còn tham gia tích cực các phong trào văn thể mỹ do Đội và Trường tổ chức, vận động các bạn tham gia các hoạt động phù hợp với sở trường của từng người để tạo thêm niềm vui tinh thần ngoài giờ lao động. Trong các đợt thi đua gần nhất, em luôn được các bạn trong tổ bình bầu là một học viên xuất sắc, được Đội và Trường khen thưởng 3 quý liên tiếp (Quý IV năm 2015 và Quý I, II năm 2016) và với thành tích đó, em là một trong những học viên đầu tiên được Ban giám đốc Trường đề xuất đến cơ quan có thẩm quyền giảm thời gian cai nghiện 1 tháng. Đó là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng của em.

        Nhận xét về em, đồng chí Nguyễn Vĩnh Thuận - Phó đội trưởng Đội Quản lý và Giáo dục học viên số 1 cho biết: “ Em Trung có ý thức chấp hành nội quy nghiêm túc, có nhiều ý kiến đóng góp xây dựng Tổ và giúp đỡ những học viên khác, gương mẫu trong học tập rèn luyện và lao động. Em luôn đi đầu trong các phong trào thi đua do Trường và Đội phát động, là học viên đầu tiên được đề xuất giảm thời gian cai nghiện 1 tháng”.

        Học viên Âu Trung Hoàng,  sinh hoạt cùng tổ với Trung tâm sự: “Thời gian đầu mới lên Trường em còn bỡ ngỡ, bạn Trung rất nhiệt tình chia sẻ, động viên giúp em an tâm học tập lao động. Ngoài ra bạn Trung là 1 học viên gương mẫu của Tổ, có tinh thần vượt khó, mặc dù không được thăm nuôi nhưng bạn luôn lạc quan, tự lo cho bản thân, không để gia đình lo lắng. Bạn còn mạnh dạn góp ý cho những bạn có hành vi chưa đúng mực, thẳng thắn đấu tranh với những sai phạm của các bạn trong Tổ và Đội”. Dù vậy, Trung vẫn chưa hài lòng với những gì mình làm được, mà luôn cố gắng thực hiện theo tinh thần câu triết lý mà em và các bạn đọc hàng tuần “Tôi đang trên chặng đường tìm lại chính mình”. Câu triết lý đó như là phương châm hành động của em ở nơi này, như là lời nhắn nhủ em không được nản lòng. 

        Trời sập tối, chia tay em trở về, chúng tôi tin rằng với những nỗ lực của bản thân, cùng với những nề nếp, thói quen tốt em học được ở Trường sẽ là hành trang cho em vững bước trở về với cuộc sống đời thường, thực hiện những mơ ước còn dang dở.   

            (Bài thu hoạch trong đợt tập huấn nghiệp vụ báo chí của Nhóm 4 gồm: Nguyễn Thế Vinh, Nguyễn Thị Cẩm Hồng, Phạm Thị Mộng Thu, Phạm Thị Mai Anh, Nguyễn Văn Vỹ, Võ Minh Trình đã được biên tập lại).

 

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn