Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38041387
thi đua yêu nước
Vương Quang Đại: “Sáng kiến trên những công trình”

     Đến thăm Cụm Công nghiệp – Dân cư Nhị Xuân, mọi người đều trầm trồ trước những lốc chung cư, toà nhà văn phòng, các công trình phụ khác... Nơi mảnh đất rừng tràm ngày xưa giờ đã là một Cụm Công nghiệp hiện đại ngang tầm các khu công nghiệp khác của thành phố. Những người đang làm công tác cai nghiện như chúng tôi thấy tâm trạng thật phấn khởi, bởi người tái hoà nhập cộng đồng đang sống và làm việc tại đây sẽ có một nơi chốn đi về bình yên.

      Có mặt từ những ngày đầu định hình Ban quản lý dự án Cụm công nghiệp Nhị Xuân cho đến nay đó là anh Vương Quang Đại, hiện là Trưởng phòng Kỹ thuật – Xây dựng kiêm Phó ban quản lý dự án Cụm Công nghiệp – Dân cư Nhị Xuân.

      Khi Ban quản lý Cụm Công nghiệp - Khu dân cư đô thị mới Nhị Xuân chính thức khởi công xây dựng, anh đã là nhân viên phụ trách thiết kế, lập hồ sơ bản vẽ các công trình. Tháng 9/2005 khi cơ sở được định hình, anh được Ban giám đốc tin tưởng đề bạt giữ chức vụ Phó trưởng phòng, sau đó là Trưởng phòng Kỹ thuật -Xây dựng.
      Có đất dụng võ, anh không ngừng nghiên cứu tổng thể dự án Cụm công nghiệp Nhị Xuân để tiếp tục triển khai xây dựng. Trong đó khu chung cư công nhân là nơi cần tập trung đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo giải quyết nơi ở, nơi làm việc cho công nhân là người tái hòa nhập cộng đồng, góp phần thực hiện tốt “Đề án giáo dục, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện” do Ủy ban nhân dân thành phố giao.
Có thể nói đây là công trình mang mục đích xã hội cao nên anh đã chủ động đề xuất và được Ban giám đốc chấp thuận về cải tiến trong việc kiểm tra thiết kế dự toán công trình xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu chung cư. Áp dụng từ kiến thức đã học và thực tiễn công việc, anh trình duyệt hồ sơ thiết kế đồng bộ, luôn chú trọng tính thẩm mỹ cho toàn cảnh quang và chất lượng của từng công trình. Chính vì thế, trong quá trình triển khai xây dựng, anh đã bổ sung kịp thời các yêu cầu của cơ quan chuyên môn, giảm thời gian trình duyệt hồ sơ dự án, đảm bảo tiến độ triển khai xây dựng khu dân cư.
          Giai đoạn 2008 - 2009 Cụm Công nghiệp triển khai xây dựng Văn phòng và thực hiện dự án nâng cấp mở rộng tuyến đường Đặng Công Bỉnh. Với chức trách và tâm huyết nghề, một lần nữa anh lại nghiên cứu tìm ra hướng đi mới để thực hiện công việc đạt hiệu quả cao nhất. Sáng kiến cải tiến của anh lần này là sử dụng phương pháp thống kê, theo dõi thường xuyên hồ sơ kỹ thuật chặt chẽ, nhằm phát hiện nhanh chóng các công đoạn thi công không đảm bảo chất lượng để chỉ đạo đơn vị thi công kịp thời khắc phục ngay; áp dụng phương pháp triển khai thủ tục nghiệm thu thanh toán khối lượng nhanh chóng nhưng đảm bảo chặt chẽ về quản lý hồ sơ nghiệm thu và hồ sơ chất lượng công trình.
          Sáng kiến này đã đem lại hiệu quả thiết thực, đó là quản lý chặt chẽ chất lượng kỹ thuật và tiến độ; đảm bảo hồ sơ thủ tục theo quy định Nhà nước; được đánh giá là tiết kiệm một phần chi phí do có sự điều chỉnh biện pháp thi công một cách hợp lý; giữ uy tín cho đơn vị trong vai trò chủ đầu tư công trình. Riêng anh sau những “công trình” kia anh đã có cho mình những kinh nghiệm mới để từ đó nâng cao tay nghề chuyên môn.
Còn nhớ những ngày đầu khi đến với mảnh đất đầy nắng và gió của Nhị Xuân, trong tâm tưởng anh đã phác thảo nên những công trình hiện đại trên vùng đất này, và đến hôm nay giấc mơ đó đã thành hiện thực: khu chung cư giờ đây thật khang trang, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt cho các bạn công nhân; tòa nhà văn phòng hiện đại, thẩm mỹ đáp ứng điều kiện làm việc của CBNV; tuyến đường Đặng Công Bỉnh đã bước vào giai đoạn 2 vẫn đang náo nhiệt thi công.
 Chiếc nón bảo hộ, đôi giày đế bằng, bản vẽ lúc nào cũng cầm khư khư trên tay, anh như con thoi đi lại giữa các công trình đang thực hiện. Gương mặt giờ sạm nắng nhưng nụ cười lúc nào cũng thường trực trên môi để động viên cán bộ kỹ thuật, nhân viên xây dựng. Một chút bụi bặm, phong trần nhưng vững chải hơn trong công việc càng giúp anh có thêm niềm tin từ lãnh đạo và đồng nghiệp về những công trình trên mảnh đất Nhị Xuân bình yên này.
          Gọi anh là “sáng kiến trên những công trình”, anh cười khiêm tốn: “có gì đâu, luôn nêu cao ý thức trách nhiệm với công việc được giao, luôn nỗ lực học tập, tìm hiểu các quy định của nhà nước liên quan đến hoạt động của đơn vị để tiếp thu, cụ thể hoá các chủ trương, chỉ đạo của cấp trên thành nhiệm vụ, biện pháp để thực hiện chuyên môn là làm tốt hết”.
         Ít vậy thôi, nhưng khiến nhiều người phải ngẫm nghĩ và làm theo.
  

                                                                                                          Thủy Tiên

 

 

 

 

 

 

             

 

 

 

 


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn