Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38060306
thi đua yêu nước
Nguyễn Thị Mỹ Dung: Cô đội trưởng thương “lính”

Lần đầu gặp Đội trưởng Nguyễn Thị Mỹ Dung, ấn tượng của tôi là: “Cán bộ trật tự giao thông sao mà trẻ đẹp quá?”. Khi biết điều thắc mắc của tôi, chị cười bảo: “Lúc còn là nhân viên, cũng phơi nắng ngồi giữ xe như mọi người. Khi được lên chức, cũng phải chạy đi kiểm tra hết chỗ này đến chỗ khác, nhưng chắc tại tôi hay cười và kể chuyện cười cho anh em bớt căng thẳng nên mọi người thấy trẻ, chứ qua tứ tuần rồi đó!”. Ngạc nhiên nhưng đầy khâm phục, chị làm cấp trên, làm đội trưởng nhưng không phải để quát nạt hay ra lệnh mà là để làm cho nhân viên của mình vui và yên tâm công tác.

 Nguyễn Thị Mỹ Dung là một trong hai nữ đội trưởng hiếm hoi của Xí nghiệp phục vụ công cộng thuộc Công ty Dịch vụ công ích TNXP, quản lý 120 trật tự viên, 3 điểm giữ xe, hàng chục chốt giao thông thuộc Quận 1 và Quận 3, 10 điểm phòng chống dịch cúm gia cầm ở 10 quận huyện phía đông Thành phố. Mỗi ngày chị phải đi kiểm tra các điểm, chốt vài vòng, sớm nhất là trước 6 giờ sáng, khi anh em chuẩn bị vào ca chốt giao thông, muộn nhất khoảng 9 – 10 giờ đêm, khi các điểm giữ xe chuẩn bị đóng cửa.

 Nguyễn Thị Mỹ Dung (đứng giữa) đang điều hành công việc
Nhưng đó là ngày làm việc bình thường, những hôm có lễ hội thì việc trực và kiểm tra kéo dài đến gần sáng. Có lần xảy ra sự cố, 1- 2 giờ sáng chị phải đến bệnh viện vì nhân viên của chị và khách hàng xô xát với nhau. Thương “lính” là thế, nên mỗi lần có “lính” bệnh hay có việc nghỉ đột xuất là chị thế chỗ ngay. Có hôm, ngồi soát vé ở công viên thay cho một nhân viên bị bệnh, một bác lớn tuổi vào gửi xe nhìn chị hồi lâu rồi hỏi: “Nhân viên giữ xe gì mà trắng bóc vậy nè? Mới vào làm hả con?”. Chị cười tươi nói: “Dạ, con mới đi làm ngày đầu, có gì sơ suất mong bác bỏ qua!”. Bây giờ, mỗi lần nhắc lại kỷ niệm nhỏ xíu ấy, chị lại bật cười. Đó là niềm hạnh phúc, là động lực giúp chị vượt qua những khó khăn, nhọc nhằn để làm tốt vai trò của người đội trưởng.

Trưởng thành từ vị trí nhân viên giữ xe, lại chịu khó quan sát, kiểm tra anh em làm việc nên chị rất am hiểu công việc, từ đó đưa ra những cải tiến giúp cho hoạt động công ích của đơn vị ngày càng hiệu quả. Có thời gian xảy ra vài trường hợp mất xe của khách hàng do bị kẻ trộm đảo bảng số, làm phiếu giả, chị đã nghĩ ra cách đánh dấu trên phiếu mỗi ngày bằng một ký hiệu riêng hoặc đổi vị trí số trên biển số xe theo một trật tự riêng chỉ nhân viên soát vé mới biết, nhờ vậy đội của chị đã phát hiện những đối tượng có ý đồ trộm cắp xe và giao nộp cho Công an địa phương xử lý. Chị còn thường xuyên nhắc nhở anh em đề phòng kẻ gian cắt trộm dây rào, giữ luôn đồ dùng của khách hàng để lại trên xe. Nhờ vậy, uy tín các bãi giữ xe của Thanh niên xung phong tăng lên rõ rệt.

Trong công tác giữ gìn trât tự giao thông, để nhắc nhở người dân có ý thức dừng xe đúng vạch khi đèn đỏ, chị yêu cầu nhân viên của mình không chỉ đứng yên thổi còi, phất cờ ra hiệu mà phải đi băng ngang qua vạch để người dân không chạy quá lên trên. “Mừng là anh em trong đội dù biết làm vậy có thể gặp nguy hiểm do có nhiều người không ý thức chạy sấn lên gây va quẹt thương tích nhưng vẫn chấp nhận thực hiện vì vẻ mỹ quan, văn minh của Thành phố. Nếu không có tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt tình của anh em thì tôi không làm gì được” – chị thật thà nhận xét về những sáng kiến của mình.

Nguyễn Thị Mỹ Dung bây giờ là vậy, khiêm tốn trong ngôn tác phong nhưng lại vui vẻ, cởi mở trong giao tiếp ứng xử, khác hẳn với một Mỹ Dung ngày đầu làm trật tự viên, rụt rè nói năng, ngại ngùng nhìn anh em ăn uống ngoài vỉa hè rồi nhịn đói vì… không quen. Với tâm niệm “người khác làm được, mình cũng làm được”, trong 10 năm qua, chị đã chứng minh chỉ cần cố gắng, có niềm tin vào bản thân và niềm tin vào đồng đội, chị có thể làm được tất cả.

Nguyên Nghi

 

 


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn