Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38103950
thi đua yêu nước
Võ Hoài Anh - Học là một nhiệm vụ

      “Khi nhận được tin báo đã đậu tốt nghiệp, em gọi điện về cho gia đình, cả nhà vui lắm. Má em còn dặn: “Con nhớ mang tấm bằng tốt nghiệp về cho má xem, má sẽ thưởng cho” - Hoài Anh mộc mạc tâm sự như thế khi về tham dự lễ tổng kết và nhận bằng tốt nghiệp lớp 12 năm học 2010 – 2011, do Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích TNXP và Trung tâm GDTX TNXP phối hợp tổ chức.

      Ba làm nông, mẹ là bác sĩ công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Bình Chánh, Hoài Anh còn một em gái đang học lớp 8. Thu nhập chính của gia đình chỉ dựa vào đồng lương của mẹ và cái ao cá sau nhà do ba gầy dựng. Sớm ý thức được hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nên từ khi còn học cấp 3, Anh đã tự trang bị cho mình hành trang vào đời với những nghề có thể xin được việc làm tương đối dễ như thợ cơ khí, nghề lái xe… Nhưng rồi do điều kiện khách quan, Anh đã không hoàn thành hết bậc phổ thông Trung học.

      Bước vào đời sớm với công việc của một người thợ cơ khí ôtô bậc 3/7, Anh đã nếm trải những khó khăn của cuộc sống và nhận ra rằng phải học nhiều hơn nữa mới có thể giúp cho bản thân và gia đình vươn lên. Nhà Anh ở tận xã Phong Phú, huyện Bình Chánh. Hàng ngày, sau giờ làm việc buổi sáng, Anh đạp xe trên ba mươi cây số để học nghề tại Trường dạy nghề Phú Lâm, hết giờ học (khoảng 14g30 – 15g00’), Anh chạy về chỗ làm, cuối buổi chiều ăn vội ổ bánh mì rồi lại đi học văn hóa cũng ở Trường trên. Gần hai năm cố gắng học, từ một người khỏe mạnh, Anh đã bị suy giảm sức khỏe trầm trọng nên phải bỏ học. Lời hứa với mình, với ba mẹ về tấm bằng tốt nghiệp phổ thông cũng đành gác lại trong sự tiếc nuối của mọi người.

      Tháng 7 năm 2010, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại địa phương, Võ Hoài Anh được giới thiệu đến làm việc tại Xí nghiệp phục vụ công cộng, trực thuộc công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích TNXP với mong muốn có thêm thu nhập để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, đồng thời, được đóng góp chút công sức nhỏ bé của mình phục vụ xã hội. Sau khóa huấn luyện nghiệp vụ, Hoài Anh được phân công về Đội Huấn luyện kiểm tra. Đây là Đội gồm những đội viên được tuyển chọn kỹ càng, có kiến thức, giỏi chuyên môn và gương mẫu về mọi mặt.

      Đội Huấn luyện kiểm tra của Anh chỉ hơn 20 người nhưng phải vừa làm công tác huấn luyện nhân viên mới, vừa tham gia kiểm tra trên 100 chốt giao thông, hơn 60 điểm giữ xe và các chốt bảo vệ khách du lịch trên địa bàn các Quận 1, 3, 5. Công việc mỗi ngày của Anh và đồng đội bắt đầu từ lúc 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm. Do đặc thù công việc, người làm công tác kiểm tra phải luôn tự rèn luyện, phấn đấu không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ… Ý thức được điều đó nên khi vào làm việc, cũng là lúc việc tổ chức các lớp học bổ túc văn hóa cho cán bộ nhân viên trong đơn vị đang triển khai thực hiện, Hoài Anh đã hào hứng hưởng ứng đăng ký học trong năm học 2010 - 2011.

      Cũng những buổi đến lớp bằng bánh mì, cơm bụi, nhưng giờ đây Anh đã có động cơ phấn đấu và hơn hết, được đơn vị tạo điều kiện về thời gian, được đồng đội chia sẻ công việc. Lời hứa năm nào với gia đình, với bản thân đã được Anh từng bước thực hiện với quyết tâm “Học cũng là một nhiệm vụ”, để qua đó “rèn chí - luyện tài”. Đến tháng 6.2011, Anh đã nhận được tấm bằng tốt nghiệp lớp 12 trong niềm vui của gia đình và sự chúc mừng của đồng đội.

      Sau một năm rèn luyện trong môi trường TNXP, đối với Võ Hoài Anh, dù thời gian chưa nhiều nhưng nơi đây đã tạo dựng cho Anh niềm tin vào cuộc sống và nuôi dưỡng những ước mơ trong tương lai. Ước mơ bây giờ của Anh đơn giản lắm: “Em sẽ tiếp tục đăng ký học chương trình đại học, hệ đào tạo từ xa và sẽ cố gắng học thật tốt để có thêm kiến thức nhằm phục vụ tốt hơn công việc mà em đang làm”.

      Đó là ước mơ đẹp! Xin chúc Võ Hoài Anh thực hiện trọn vẹn mơ ước của mình.

Trần Công Ích

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn