Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38041291
thi đua yêu nước
Số phận kém may mắn

        Sinh ra ở Hà Nội, khi được 2 tháng tuổi, Tùng không may bị bệnh sốt bại liệt. Em thoát khỏi tay Thần chết chỉ trong gang tấc, nhưng hậu quả của căn bệnh thật nặng nề - tay trái bị teo cơ và liệt từ đó. Dù vậy, em vẫn luôn cố gắng và quen dần với đời sống chỉ cử động được có 01 tay. Điều an ủi, động viên lớn nhất đối với em là được đến trường như bao bạn bè đồng trang lứa khác. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em không nản chí, cố gắng học tập. Nỗ lực đó của em đã được đền đáp khi năm 2000, em thi đậu vào trường Cao đẳng Giao thông vận tải Hà Nội và xin được việc làm đúng chuyên môn đã học sau khi tốt nghiệp.

        Vấp ngã
 
        Những tưởng với nỗ lực của Tùng, mọi thứ sẽ tốt đẹp mãi, nhưng trong một lần đi thực hiện công trình tại tỉnh Sơn La, em đã bị một số đối tượng xấu rủ rê sử dụng ma túy. Lần đầu là "thử cho biết", nhưng lần sau và lần sau nữa, em đã bị lệ thuộc vào ma túy khi nào không hay. Đến khi tỉnh ngộ thì đã quá muộn, em trở thành người nghiện.
 

Công việc hàng ngày của Tùng tại Trường GDĐT và GQVL số 3
 
        Ý thức được những tác hại của ma túy với hệ lụy cuộc sống, em báo cho gia đình biết và tự nguyện đi cai nghiện ở Ba Vì. Sau 6 tháng, em về phụ gia đình bán tạp hóa. Hai năm sống ở nhà, em luôn trong tình trạng lo lắng, hồi hộp vì cảm giác về ma túy vẫn ám ảnh. Một số bạn bè cũ lại đến lôi kéo, rủ rê nên nguy cơ tái nghiện luôn rình rập. Để thay đổi, em đã đi vào Nam và làm tại tổng kho của một công ty Sơn. Nơi mảnh đất phồn hoa đô hội này, công việc của em tiến triển rất thuận lợi, nhưng một lần nữa em lại bị đánh gục bởi cái chết trắng. Ngày 09.8.2011 Tùng bị đưa đi cai nghiện bắt buộc tại Trường GDĐT và GQVL số 3.
 
        Đứng dậy
 
        Nhận thức rằng vào Trường là một sự may mắn cho cuộc đời, một cơ hội tốt để đứng dậy sau những lần vấp ngã, Tùng luôn cố gắng lao động, học tập ngay từ khi mới nhập trường. Những giờ huấn luyện quân sự hóa, mặc dù 1 tay bị liệt nhưng Tùng vẫn tham gia học đầy đủ và tập các bài tập thể dục buổi sáng. Với ý chí và nghị lực mạnh mẽ, Tùng đã khắc phục được trở ngại của bản thân khi gia công các mặt hàng mây – tre – đan. Đây là những mặt hàng gia công khó, kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi người làm phải kiên nhẫn, chịu khó, kỹ càng và tỉ mỉ. Đối với người bình thường làm đã khó, thế mà chỉ với một tay, Tùng vẫn làm được và trung bình mỗi ngày, Tùng cũng làm ra được một sản phẩm. Một số thao tác, khi các dây đan cần phải buộc chặt hoặc phải thực hiện những động tác kỹ thuật phức tạp, Tùng dùng đến cả miệng, chân để hỗ trợ. Những sản phẩm Tùng làm ra đều được KCS kiểm định đạt chất lượng tốt, đảm bảo yêu cầu của đối tác. Thu nhập hàng tháng của Tùng hiện nay là trên 600.000 đồng. Đây là số tiền không lớn, nhưng đã nói lên sự quyết tâm vượt khó của Tùng. Chứng kiến cảnh Tùng làm việc, tôi không khỏi ngạc nhiên và xúc động! Những sản phẩm đó không đơn thuần chỉ là sản phẩm vật chất, mà còn thể hiện tinh thần và nghị lực mạnh mẽ, một sự quyết tâm rất lớn. Tùng cho biết: "Em đã nhận thức được giá trị của lao động đối với cuộc sống. Em làm vừa như tập vật lý trị liệu, vừa có thu nhập để cải thiện cuộc sống. Nhờ lao động em mới trưởng thành và cứng cáp được".
 
        Hiện Tùng đang lao động, học tập tại đội QLHV số 1. Chỉ còn vài tháng nữa thôi là đến ngày Tùng trở về địa phương. Ước mơ của Tùng là khi trở về sẽ học tiếp đại học Giao thông vận tải ngành xây dựng cầu đường. Có thể có người hoài nghi về mơ ước đó, nhưng tôi tin, với ý chí, quyết tâm Tùng sẽ làm được. Cuộc sống và tương lai của Tùng vẫn rộng mở và còn dài phía trước. Với những gì Tùng thực hiện trong lao động, học tập hôm nay, tôi tin rằng tương lai tươi sáng sẽ mỉm cười với em.
 
Ngọc Lâm
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn