Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38040183
thi đua yêu nước
Nguyễn Văn Hùng và hành trình tìm kiếm những điều thiêng liêng

       "Mộc mạc như đất”, đó là những gì tôi biết về anh. Quả thật ở anh có nét gì đó hiền hòa, tốt bụng nên dễ làm người khác cảm mến ngay. Anh chính là Nguyễn Văn Hùng – nhân viên giao liên của Cơ quan Lực lượng TNXP.

       Tháng 5.1977, gia nhập Lực Lượng TNXP, anh được bố trí ở Liên đội Quyết Thắng, Tổng đội 6 đóng quân tại Dinh Điền 3, Sông Bé. Đơn vị có nhiệm vụ xây dựng doanh trại, khẩn hoang, kiến tạo vùng đất mới. “Lần đầu tiên thoát ly gia đình, xa khu xóm lao động nghèo thân thuộc, cảm giác thật là khó khăn, đã vậy đêm đóng quân đầu tiên, sét đánh trúng doanh trại khiến vài đồng đội bị thương nặng làm tôi hãi lắm, trong bụng cứ nghĩ: mai mình sẽ về nhà!”. Anh kể thật như câu chuyện mới diễn ra ngày hôm qua.
 
       Nhưng có về được đâu, bởi sức sống thanh niên xung phong mạnh mẽ quá, nó cuốn anh vào vòng quay của nó. Nối tiếp thành tích của lớp đàn anh đi trước, anh cũng lên rừng đốn lồ ô dựng nhà, làm rẫy nuôi quân, đêm đến sinh hoạt lửa trại cùng mọi người… “Nào giờ có biết đến con rựa, lưỡi hái hay bài hát Đoàn ca đâu”, thế mà chỉ trong một thời gian ngắn anh thành thục như một chàng trai TNXP chính hiệu.
 
 
       Một thời gian sau, anh lại hăng hái theo đoàn chuyển quân về Thủ Thừa - Long An tiếp sức đào tuyến kinh tưới tiêu nhằm thay đổi vùng đất nhiễm phèn này. Suốt mấy tháng trời đóng quân trong rừng, giờ mới được ở chung cùng dân, anh thấy mình khỏe lên hẳn. Ở đây, vui cũng có mà buồn cũng có. Dân chia ngọt sẻ bùi với TNXP nhưng tuyến kinh băng qua đất nhà họ là dùng dằng không chịu. Lại tốn thêm thời gian vận động, tuyên truyền. TNXP lúc ấy là thế, đa tài, đa năng và di chuyển nhiều, chưa kịp thân quen người Long An, anh lại hành quân lên Di Linh – Lâm Đồng với nhiệm vụ mới.
 
       Hồi ở địa phương, anh được học khóa quân sự phường xã đội trưởng nên tháng 1.1979 được điều về làm bảo vệ tại trụ sở Lực lượng TNXP. Đội trưởng đội bảo vệ, nhân viên thủ kho quản trị rồi nhân viên giao liên là những nhiệm vụ mà anh đã trải qua từ lúc ấy đến giờ.
 
       Đồng nghiệp gọi anh là “người cái gì cũng biết”. Đúng vậy, vì làm giao liên nên anh bắt buộc phải biết người, biết đường, biết nơi đến, biết nội dung để trao tay những công văn của Lực lượng TNXP.
 
       Hàng ngày nhận văn bản của các phòng ban, anh phân loại sắp xếp theo một trình tự nhất định, nào là chia theo sở ngành, quận huyện, công văn thường hay khẩn, sắp xếp tuyến đường đi thuận lợi nhất để không phải đi lòng vòng…
 
       Buổi sáng 9 giờ đến 11 giờ, anh khởi hành một chuyến. Buổi chiều 15 giờ anh lại đi chuyến thứ hai. Về đến Cơ quan, nếu có công văn khẩn, anh lại đi tiếp. Như con ong cần mẫn, có bữa chiều muộn nếu chưa giao hết số công văn cần thiết là anh chưa về. Đợi đưa đúng người, đợi ký nhận nên việc anh về nhà trễ là thường xuyên.
 
       Anh kể vui, những buổi đầu tiên làm giao liên, anh tìm địa chỉ muốn bở hơi tai, dò dẫm từng con đường góc phố rồi ghi chép, thậm chí là vẽ lại để nhớ. Đến nay, anh thuộc nằm lòng đường đến các đơn vị liên quan như đường về nhà mình vậy.
 
       Năm 2006, Báo Sài gòn giải phóng tặng báo cho Lực lượng TNXP. Thêm việc giao báo, cứ 5 giờ sáng hàng ngày, anh đến tòa soạn để nhận báo, đem về phân phát cho các đơn vị. Hỏi anh: “Có cực không?”, anh cười hồn hậu: “Còn làm việc cho TNXP ngày nào là còn vui ngày ấy!”.
 
       Được phân công làm thành viên của Quỹ bảo trợ TNXP, anh có thêm một trải nghiệm mới. Khi đến gặp và tìm hiểu hoàn cảnh khó khăn của những người đồng đội một thời khiến anh ray rứt lắm. Nghe hết, hiểu hết, thấy hết cảnh nghèo, cảnh khó của họ, thế là anh bắt tay thực hiện. Đến nay, đếm không hết bao nhiêu gia đình TNXP anh đã đến để xác minh, để đem cho họ nguồn sống từ Quỹ bảo trợ TNXP. Anh vui lắm vì có nhiều cựu TNXP gặp lại nay đã khá hơn xưa, họ thật sự đã vươn lên từ chính tình yêu thương của đồng đội.
 
       Với tình cảm nặng mang ở những nơi đã qua, những công việc thú vị và tình đồng chí đồng đội, 32 năm đi TNXP đã cho anh những kỉ niệm thật tuyệt vời. Đúng như anh nói, “không thể có được những điều thiêng liêng đó nếu không phải là người trong cuộc”.
 
                                                                                                Bình An
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn