Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38084915
thi đua yêu nước
Nguyễn Thị Thanh Lan: Làm việc bằng sự cần mẫn

     Tuổi trẻ với ước mơ khám phá những vùng đất mới và góp sức nhỏ bé của mình phục vụ đất nước. Đó là Nguyễn Thị Thanh Lan, cô gái sinh năm 1982 dáng người mảnh khảnh, giọng nói miền trung đặc sệt, hàng ngày với bộ đồng phục TNXP, chiếc nón tai bèo và trên môi luôn thường trực nụ cười thân thiện, gần gũi với má lúm đồng tiền, hiện cô đang là nhân viên phòng kế hoạch sản xuất kinh doanh của Trường GDĐT & GQVL số 6.

 
     Thanh Lan sinh ra và lớn lên tại mảnh đất miền trung, tốt nghiệp trung cấp kế toán Trường cao đẳng lương thực Đà Nẵng. Tháng 2.2003, được sự giới thiệu của người thân, cô khăn gói lên Tây Nguyên và xin vào làm việc tại Trường 6.
 
     Những ngày đầu, cô được phân công làm ở bộ phận căn tin. Sau đó, do nhu cầu phát triển, Trường đã mở một siêu thị mini, cô được điều động về tổ siêu thị. Những lúc học viên mua hàng quá đông, nhân viên phải phục vụ hết công suất. Thanh Lan sử dụng những kiến thức đã học ở trường, cộng thêm sự nhiệt tình để hướng dẫn học viên mua những mặt hàng mới.
 
     Đầu năm 2005, Trường tổ chức hệ thống căn tin ngay tại các đội quản lý học viên, Thanh Lan được đến phục vụ căn tin các đội. Dù ở bộ phận nào, cô cũng luôn hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều lúc bán hàng cho học viên nam, bị chọc phá nhưng cô vẫn bình tĩnh, mầm mỏng giải quyết tình huống. Cô thường bảo rằng “làm lâu ngày rồi cũng quen”.
 
     Theo thời gian, đơn vị có nhiều thay đổi. Thanh Lan được phân công làm cán bộ tổ quản lý học viên nữ. Công việc mới mẻ đòi hỏi nhiều nỗ lực. Cô dành thời gian ở đội nhiều hơn ở nhà vì phải trực ban, trực gác đêm. Lúc đó gia đình nhỏ bé của cô vừa có thêm một bé gái. Ít có thời gian chăm sóc con, cô đành gửi cháu về nội.
 
     Hai vợ chồng cô cùng khoác áo TNXP, nhiều lúc lịch trực trùng nhau, không thể lo việc gia đình, thương vợ con vất vả, chồng cô đành chuyển công tác để có thời gian chăm sóc con.
 
     Nhìn thời gian biểu làm việc của cô, không ít chị em sẽ ngạc nhiên. Buổi sáng dậy sớm lo cho gia đình, cắm nồi cơm điện cho buổi trưa. 6 giờ có mặt tại nơi làm việc, kiểm tra quân số cho học viên tập thể dục và phân công công việc trong ngày, sau đó ra trực cổng đội kiêm luôn công tác ghi chép trực ban trong ngày. 10 giờ 30, khi học viên đi làm về, ăn cơm xong lại điểm danh và đóng cửa “sam”. 11 giờ 30, tranh thủ về nhà ăn cơm nguội và cắm sẵn nồi cơm cho buổi tối. 13 giờ, cô lại tất bật với công việc ở đội, 18 giờ giao ban tổ nhắc nhở học viên công việc trong ngày. Những hôm trực ca đầu, Lan ở lại đến nửa đêm mới về nhà, còn hôm nào trực ca hai thì nửa đêm xách đèn lên đội.
 
     Thanh Lan như một cô giáo thực thụ, dạy bảo học viên cố gắng lao động học tập tốt để sớm tái hòa nhập cộng đồng và trở thành người có ích cho gia đình, xã hội. Muốn làm tốt công tác này, trước hết cô phải làm gương cho các bạn từ việc đi làm đúng giờ giấc, tiết kiệm điện nước của công, giữ gìn vệ sinh chung...
 
     Nhờ tính cần cù, chịu thương chịu khó, Thanh Lan nhận được sự tin yêu của các bạn học viên. Có chuyện vui buồn gì, các bạn học viên nữ cũng tìm đến cô để nhờ tham vấn, chia sẻ và nhận những lời khuyên bổ ích.
 
     Theo phân công của tổ chức, một lần nữa Thanh Lan được chuyển về phòng kế hoạch sản xuất kinh doanh. Bên cạnh công tác tổng hợp báo cáo số liệu, cô còn hăng hái tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ. Thi tìm hiểu biển đảo Việt Nam, cô đã đạt giải nhất cuộc thi và được Ban chấp hành Đoàn Trường gửi bài về Đoàn Lực lượng TNXP đề nghị tặng giấy khen.
 
     Nguyễn Thị Thanh Lan hàng ngày vẫn làm những công việc bình thường, thầm lặng, ít ai biết đến nhưng cách làm việc cần mẫn, đầy trách nhiệm và lòng say mê của cô khiến cho mỗi chúng ta phải cảm phục. Có thể nói, cô là tấm gương của người thanh niên xung phong trong thời đại mới.
        Đinh Trường


 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn